บทความ

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 28 มีนาคม 2565

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

01 เมษายน 2565

PropertyNews-972x1296-th-26102022

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 28 มีนาคม 2565

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวสังหาริมทรัพย์ที่คุณไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ที่เกี่ยวกับตลาดอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยและต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นข่าวเกี่ยวกับตลาดที่พักอาศัย โรงงานหรือนิคมอุตสาหกรรม พื้นที่ค้าปลีก พื้นที่สำนักงาน โรงแรม ที่ดิน หรือ การลงทุนอสังหาริมทรัพย์

อสังหาฯ กางโรดแมปดิจิทัลชูกรีนบอนด์แต้มต่อแข่งขัน
กรุงเทพธุรกิจ
หลังการแพร่ระบาดของโควิด-19 วงการอสังหาริมทรัพย์ให้ความสำคัญกับ “Mega Trends” นำมาเป็นโจทย์ตั้งในการขับเคลื่อนธุรกิจในโลกยุคใหม่ ผู้ประกอบการต้องเร่งพัฒนาและวางกลยุทธ์สอดรับกระแสการเปลี่ยนแปลงตอบโจทย์การใช้ชีวิตในวิถีชีวิตปกติใหม่ (New Normal)

วัน แบงค็อก ตั้ง "ฮัว เทียง" คุมเกมต่อ พร้อมเปิดปี 2566
ฐานเศรษฐกิจ
โครงการ วัน แบงค็อก กลุ่มเจ้าสัวเจริญ ประกาศแต่งตั้ง ' ลิม ฮัว เทียง' มือเก่งอสังหาฯเวียดนาม-สิงคโปร์ รับไม้ต่อ ซูน ซู หลิน ขึ้นประธานเจ้าหน้าที่บริหารคนใหม่ สานต่อโครงการมิกซ์ยูส แสนล้าน พระราม4 ยันพร้อมเปิดบริการปี 2566 มุ่งสู่ศูนย์กลางระดับโลก

รมว. คลัง สั่ง ธอส. ตรึงดอกเบี้ยบ้านถึงสิ้นปี’65 หนุนรายได้น้อยมีที่อยู่อาศัย
ประชาชาติธุรกิจ
นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า จากสัญญาณการขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย โดยเฉพาะของสหรัฐ ที่ธนาคารกลางได้ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายล่าสุด 0.25% ทำให้อัตราดอกเบี้ยนโยบายอยู่ที่ 0.5% และยังมีแนวโน้มปรับขึ้นอีกนั้น ก็เพื่อสกัดเงินเฟ้อที่ปรับขึ้นสูงนั้น ในส่วนของไทยเอง ล่าสุด คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ได้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 0.5% เพื่อให้เอื้ออำนวยต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ

REIC คาดอสังหาฯ ภูเก็ตฟื้นครึ่งปีหลัง ห่วงสงครามกระทบกำลังซื้อคอนโดฯ
ผู้จัดการ
ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ เปิดเผยผลสำรวจภาพรวมตลาดที่อยู่อาศัยของภาคใต้ ประกอบด้วย จังหวัดนครศรีธรรมราช ภูเก็ต สงขลา และสุราษฎร์ธานี ในช่วงครึ่งหลังปี 2564 พบว่าภาพรวมตลาดมีการชะลอตัวอย่างมากในด้านอุปทาน

'สงครามรัสเซีย-ยูเครน-โควิด-ซัพพลายเชน' หนุนต้นทุนชีวิตคนเอเชียพุ่ง
กรุงเทพธุรกิจ
พลเมืองในภูมิภาคเอเชียกำลังเจอปัญหาต้นทุนการใช้ชีวิตแพงขึ้นเพราะผลพวงสงครามระหว่างรัสเซียและยูเครน การระบาดของโรคโควิด-19 และปัญหาคอขวดในระบบซัพพลายเชน และปัญหานี้จะทำให้ประชาชนเกิดความรู้สึกไม่พอใจ จนกลายเป็นบททดสอบสำคัญต่อรัฐบาลก่อนหน้าที่จะเกิดการเลือกตั้งในหลายประเทศ

"นารายณ์ โฮเต็ล" ปั้นแลนด์มาร์กหมื่นล้าน ปลุกความคึกคัก "สีลม" ไม่เคยตาย!
กรุงเทพธุรกิจ
นที นิธิวาสิน กรรมการบริหาร บริษัท นารายณ์ โฮเต็ล จำกัด ทายาทรุ่นที่ 3 เล่าว่า พอเจอสถานการณ์โรคระบาดนี้เข้าไป ทำให้บริษัทฯต้องเร่งตัดสินใจเร็วขึ้น! หากไม่มีโควิด-19 เราอาจจะยังเปิดให้บริการโรงแรมนารายณ์ไปเรื่อยๆ แต่พอ “ไฟลนก้น” เท่านั้น! จึงเดินหน้าโครงการ ประกาศปิดโรงแรมนารายณ์เมื่อวันที่ 18 ก.พ.ที่ผ่านมา

“ออริจิ้น” จับมือ “AIS” เขย่าวงการอสังหาฯ บนโลกเสมือน "Origin World" ช้อปที่อยู่อาศัยผ่านแพลตฟอร์ม V-Avenue.Co
สยามรัฐ
ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จับมือ AIS พัฒนาห้างเสมือนจริง “Origin World” สร้างอีกหนึ่งแลนด์มาร์คในแหล่งรวมศูนย์การค้าชั้นนำบนโลกเสมือน V-Avenue.Co ยกทัพ 16 โครงการบ้าน-คอนโดพร้อมอยู่ ทำเลศักยภาพ หลากแบรนด์

BJC เปิดแผน 5 ปีทุ่ม 6 หมื่นล้าน ร่วมทุนผุดฐานผลิต-รุกโชวห่วย
ผู้จัดการ
บีเจซีวางแผน 5 ปีทุ่มงบลงทุนรวม 60,000 ล้านบาท โหมธุรกิจค้าปลีกเป็นหลัก 70% พร้อมเป้าหมายรายได้สู่ 3 แสนล้านบาท ผุดฐานผลิตแบบร่วมทุนทั่วภูมิภาค ดันไพรเวตเลเบลทะลุ 5 หมื่นล้านบาท

'สยามพิวรรธน์' ผนึก 'กันตนา กรุ๊ป' รุกขยายอีโคซิสเต็ม ชูกลยุทธ์ 'Collaboration to Win'
The Bangkok Insight
ขณะที่นางศศิกร ฉันท์เศรษฐ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท กันตนา กรุ๊ป (จำกัด) มหาชน กล่าวว่า กลยุทธ์คอนเทนต์ปี 2565 นี้ กันตนา กรุ๊ป มุ่งให้น้ำหนักที่กลุ่มแฟชั่น และ อีสปอร์ต เป็นสำคัญ โดยเร่งสร้าง Community ทั้ง 2 กลุ่มให้เติบโตขึ้นอย่างแข็งแกร่ง เพื่อการสื่อสาร แลกเปลี่ยนและการได้รับประโยชน์จาก Community เหล่านี้อย่างต่อเนื่องตลอดปี 2565

MBK ทุ่ม 500 ล้าน ปั้นเดอะไนน์ เซ็นเตอร์ ติวานนท์
แนวหน้า
นายสมพล ตรีภพนารถ กรรมการผู้จัดการธุรกิจศูนย์การค้า บริษัท เอ็ม บี เค จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารศูนย์การค้าเอ็ม บี เค เซ็นเตอร์, พาราไดซ์ พาร์ค และเดอะไนน์ เซ็นเตอร์ พระราม 9 เปิดเผยว่า ล่าสุดบริษัทได้ใช้งบกว่า 500 ล้านบาท เปิดตัวศูนย์การค้าน้องใหม่ “เดอะไนน์ เซ็นเตอร์ ติวานนท์” อย่างเป็นทางการ

“Phuket Sandbox” ปัง 8 เดือน นักท่องเที่ยวเข้า 4 แสนคน รายได้หมุนเวียนในระบบกว่า 5 หมื่นล้านบาท
ผู้จัดการ
น.ส.นันทาศิริ รณศิริ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานภูเก็ต กล่าวในรายการผู้ว่าฯ พบประชาชน ทางสถานีวิทยุ สวท.ภูเก็ต ถึงผลดำเนินการ โครงการ Phuket Sandbox ซึ่งเริ่มมาตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.2564 ว่า หลังจากที่จังหวัดภูเก็ตได้รับผลกระทบจากโรคระบาดโควิด ซึ่งส่งผลให้การท่องเที่ยวได้รับผลกระทบในภาพรวม ทางภาคเอกชน จังหวัดภูเก็ต และรัฐบาลได้เข้ามาดำเนินการในการแก้ไขปัญหาผลกระทบที่เกิดขึ้น โดยเลือกภูเก็ตเป็นพื้นที่นำร่องโครงการ Phuket Sandbox

“จังซีลอน” ปรับโฉมใหญ่รอบ 15 ปี ชูดีไซน์คอนเซ็ปต์ “โอเอซิส ป่าตอง” รับนักท่องเที่ยวกลับไทย
โพสต์ทูเดย์
จังซีลอน ป่าตอง ภูเก็ต เตรียมปรับโฉมใหม่ทั้งศูนย์การค้าฯ เปิดพื้นที่ขายใหม่ให้ร้านค้า ด้วยแนวคิด “Shopping Paradise” รับนักเดินทางไทย/ต่างชาติ หวนกลับเที่ยวไทย พร้อมเปิดเฟสแรก ไตรมาส 4 ปีนี้