บทความ

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

03 ธันวาคม 2564

PropertyNews-972x1296-th-26102022

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวสังหาริมทรัพย์ที่คุณไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ที่เกี่ยวกับตลาดอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยและต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นข่าวเกี่ยวกับตลาดที่พักอาศัย โรงงานหรือนิคมอุตสาหกรรม พื้นที่ค้าปลีก พื้นที่สำนักงาน โรงแรม ที่ดิน หรือ การลงทุนอสังหาริมทรัพย์

ปลุกอสังหา ดันเศรษฐกิจ ชงลดภาษีธุรกิจเฉพาะ ต่อเวลาลดค่าโอน-จดจำนอง
ฐานเศรษฐกิจ
3 สมาคมบ้านนำโดย สมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทย ชงกระทรวงการคลัง-มหาดไทย เพิ่มมาตรการโด๊ปอสังหาฯ ปี 2565 ลดภาษีธุรกิจเฉพาะ ขยายลดโอน-จดจำนอง 0.01% เว้นภาษีเปิดทางเอกชนสร้างที่อยู่อาศัยรายได้น้อย เร่งสกัดไวรัสสายพันธุ์ใหม่คาดปีหน้าตลาดโต 10-20% แบงก์มองปีหน้ากู้กระหึ่ม

“แสนสิริ” ทุ่ม 500 ล้านบาท ลงทุนในธุรกิจเทคโนโลยีพลังงานสะอาด ตั้งเป้าทุกโครงการต้องลดการเป็นภาระสิ่งแวดล้อม
ผู้จัดการ
แสนสิริเดินหน้าพันธกิจสีเขียว ประกาศเป็นบริษัทอสังหาริมทรัพย์รายแรกในเมืองไทยที่ตั้งเป้าหมาย Net-zero เพื่อเป็นองค์กรที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นศูนย์ รวมพลังบวก กู้วิกฤตสิ่งแวดล้อมโลก ขับเคลื่อนองค์กรด้วย 4 แก่น ‘Process-Product-Partner-Investment'

CRC ทุ่ม 4.5 พันล้าน ซื้อหุ้น Grab จิ๊กซอว์ต่อยอดดิจิทัลรีเทล
ประชาชาติธุรกิจ
เซ็นทรัล รีเทลฯ (CRC) เข้าซื้อหุ้น Grab ประเทศไทย ด้วยเงินลงทุน 4,500 ล้านบาท หวังเป็น Digital Retail ที่สมบูรณ์แบบสุดในไทย ตอบโจทย์ลูกค้าครบวงจรตั้งแต่ต้นทางถึงปลายทาง

ปลายปีนี้ท่องเที่ยวภูเก็ตดีขึ้น ต่างชาติจองห้องพักโรงแรมล่วงหน้า บางแห่งสูงกว่าร้อยละ 80
ผู้จัดการ
นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคใต้ชี้ปลายปีนี้ต่างชาติกลับเข้าภูเก็ตเพิ่ม สัญญาณการจองห้องพักโรงแรมดี บางแห่งสูงกว่า 80% โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม ป่าตอง กมลา ลากูน่า เชื่อปลายปีหน้าท่องเที่ยวภูเก็ตกลับมา

รถไฟจีน-ลาว ความหวังกระตุ้นเศรษฐกิจ
กรุงเทพธุรกิจ
ลาวจะเปิดเส้นทางรถไฟสายใหม่สร้างโดยจีนมูลค่า 6 พันล้านดอลลาร์ในวันพรุ่งนี้ (3 ธ.ค.) ด้วยความหวังว่าจะเป็นตัวกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ แต่ผู้เชี่ยวชาญกำลังตั้งคำถามว่าแท้จริงแล้วโครงการที่ต้องเวนคืนที่ดินเกษตรกรหลายพันคนมีประโยชน์แค่ไหน

“แพลทินัม” ปรับอิมเมจรับแข่งขัน เตรียมเปิดแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ
ผู้จัดการ
เดอะ แพลทินัม แฟชั่น มอลล์ ปรับภาพลักษณ์ใหม่ Platinum “Bringing Fresh Fashion to You” นำเสนอ Fresh Brand Experience ปรับกลยุทธ์จาก Landlord เป็น Business Enabler เพื่อสนับสนุนพันธมิตรให้เติบโตพร้อมประสบความสำเร็จไปด้วยกัน สร้างสรรค์เทคโนโลยีใหม่แพลตฟอร์ม E-Commerc ปรับสัดส่วนร้านค้าตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ลูกค้ายุค Next Normal พร้อมปรับปรุงพื้นที่ภายในศูนย์

ไทยโอบายาชิ คว้าที่ดินเช่า 6 ไร่ ของวชิราวุธวิทยาลัย ผุดมิกซ์ยูส
ประชาชาติธุรกิจ
เจแอลแอลเผย “วชิราวุธวิทยาลัย” ได้คัดเลือกให้บริษัท นันทวัน จำกัด (Thai Obayashi) เป็นผู้เช่าและพัฒนาโครงการบนที่ดินขนาด 6 ไร่บนถนนราชดำริ โดยมีอายุสัญญาเช่า 50 ปี ซึ่งบริษัท นันทวัน จำกัด มีแผนที่สร้างอาคารสำนักงานเกรดเอ โรงแรม และพื้นที่การค้าบนที่ดินแปลงดังกล่าว

ถอดรหัส 7 สิ่ง ดัน “MQDC” คว้ามาตรฐานระดับโลก
ฐานเศรษฐกิจ
ถอดรหัส 7 สิ่ง ดัน “เดอะ เรสซิเดนซ์ แอทแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ” โดย MQDC คว้ามาตรฐานระดับโลก ขึ้นแท่นโครงการที่อยู่อาศัยดีที่สุดในไทย! หากจะกล่าวถึงโครงการที่พักอาศัยที่รวบรวมความเป็นที่สุดไว้ในหลายๆ ด้าน นาทีนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก โครงการซึ่งมีเอกลักษณ์การออกแบบโดดเด่น สวยสะดุดตา และตั้งอยู่บนริมโค้งของแม่น้ำเจ้าพระยา ทำเลไพร์มแอเรีย ที่ปัจจุบันมีราคาขายต่อตารางเมตรสูงที่สุด และได้รับความนิยมมากที่สุดสำหรับเศรษฐีชาวไทยและต่างชาติ

วัน แบงค็อก แต่งตั้ง 6 ผู้รับเหมาสร้างโปรเจ็กต์มิกซ์ยูส 1.3 ล้าน ตร.ม.
ประชาชาติธุรกิจ
นายปณต สิริวัฒนภักดี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัท เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ ลิมิเต็ด ผู้พัฒนาโครงการ “วัน แบงค็อก” (One Bangkok) กล่าวว่า บริษัท วัน แบงค็อก โฮลดิ้งส์ จำกัด พัฒนาโดยกิจการร่วมทุนระหว่างบริษัท ทีซีซี แอสเซ็ทส์ (ประเทศไทย) จำกัด และบริษัท เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ โฮลดิ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด

SC Asset จับมือ Zipmex เดินหน้าตอบรับกระแสสินทรัพย์ดิจิทัล พัฒนา Ecosystem รองรับสกุลเงินดิจิทัลครบวงจร
ข่าวสด
SC Asset บุกตลาด Cryptocurrency ที่กำลังมาแรงในตอนนี้ จับมือกับ Zipmex แพลตฟอร์มสินทรัพย์ดิจิทัลที่โตเร็วที่สุดในประเทศและภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ร่วมพัฒนา Ecosystem รองรับสกุลเงินดิจิทัล เต็มรูปแบบ สมบูรณ์ที่สุดอย่างครบวงจร พร้อมนำเสนอบริการเปิดรับซื้อบ้าน-คอนโดผ่าน 5 สกุลเงินดิจิทัล

MJD จับมือบิทคับรับคริปโทฯ 3 สกุลซื้อบ้านเริ่ม 1 ธ.ค.
ผู้จัดการ
“เมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์” เปิดช่องทางจอง-ดาวน์-โอนบ้านและคอนโดลักซูรี รองรับเหรียญคริปโทฯ 3 สกุล BTC-ETH-USDT พร้อมฟรีค่าธรรมเนียม* มั่นใจแลนด์สเคปลูกค้าเซ็กเมนต์หรูมีโอกาสโตสูง หลังมูลค่าคริปโทฯพุ่งต่อเนื่อง ย้ำกระแส Touchless Payment ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ยุค Next Normal เริ่ม 1 ธ.ค.นี้

รฟม. เดินหน้าโมโนเรล สีน้ำตาลสี่หมื่นล้านปี 66
กรุงเทพธุรกิจ
รายงานข่าวจากการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าของโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล ช่วงแคราย - ลำสาลี (บึงกุ่ม) โดยระบุว่า ขณะนี้ รฟม.ได้เริ่มต้นดำเนินการในขั้นตอนเตรียมประกวดราคาจัดหาเอกชนร่วมลงทุนพัฒนาโครงการดังกล่าวแล้ว โดยอยู่ระหว่างเตรียมประกวดราคาในเดือน พ.ย.นี้

บ้านสร้างเอง 8-100 ล. โตกระฉูด ลูกค้าเร่งตัดสินใจสร้างหนีต้นทุนใหม่
ผู้จัดการ
ท่ามกลางสถานการณ์ การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด -19 ที่สร้างความผันผวนและผลกระทบอย่างหนักให้กับเศรษฐกิจของประเทศไทย และธุรกิจต่าง ๆ ที่หดตัวต่อเนื่องตลอด 2 ปีทีผ่านมา โดยเฉพาะตลาดอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งเป็นธุรกิจที่ได้รับผลกระทบถึงสองเด้ง จากการหายไปของดีมานด์ต่างชาติที่หายไปจากการล็อกดาวน์ประเทศ และกำลังซื้อผู้บริโภคในประเทศที่ลดลง ทำให้เกิดการชะลอการตัดสินใจซื้อ จนมีผลให้ดีมานด์ในประเทศหดตัวที่ตามมา