บทความ

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 3 มกราคม 2565

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

07 มกราคม 2565

PropertyNews-972x1296-th-26102022

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 3 มกราคม 2565

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวสังหาริมทรัพย์ที่คุณไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ที่เกี่ยวกับตลาดอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยและต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นข่าวเกี่ยวกับตลาดที่พักอาศัย โรงงานหรือนิคมอุตสาหกรรม พื้นที่ค้าปลีก พื้นที่สำนักงาน โรงแรม ที่ดิน หรือ การลงทุนอสังหาริมทรัพย์

โจทย์หินอสังหาฯ หลังยุคโควิด 2565 ปีแห่งการเฟ้นทำเล-คุมต้นทุน
ประชาชาติธุรกิจ
สถานการณ์โควิด 2 ปีที่ผ่านมา บนความคาดหวังเศรษฐกิจต้องไปต่อได้แล้วในปี 2565 หลังจากเปิดเมือง 1 พฤศจิกายน 2564 ปลุกความเชื่อมั่นในการทำธุรกิจขึ้นมาได้ระดับหนึ่ง อย่างไรก็ตาม ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นคือ “ราคาที่ดิน” ซึ่งเป็นต้นทุนหลักในการพัฒนาโครงการบ้านและคอนโดมิเนียม พบว่ายังคงปรับตัวแพงขึ้นทุกปี

เฟรเซอร์สเสริมแกร่งพอร์ตรีเทลส่ง “สีลมเอจ” กวาดลูกค้าสีลม-คนรุ่นใหม่
กรุงเทพธุรกิจ
ธีรนันท์ กรศรีทิพา รองกรรมการผู้จัดการ สายงานพัฒนาธุรกิจรีเทล เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ คอมเมอร์เชียล (ประเทศไทย) กล่าวว่าสีลมเอจ เน้นเจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่และสตาร์ทอัพโดยเฉพาะ พร้อมเป็นแพลตฟอร์มให้ทุกธุรกิจเริ่มต้นได้ง่าย ด้วยบริการที่ตอบโจทย์ครอบคลุมทุกความต้องการ

3 กูรูวงการธุรกิจ กับมุมมองทิศทางเศรษฐกิจไทยปี 65
ไทยรัฐ
เข้าสู่วันที่ 5 ของปีใหม่ 2565 ปีที่เชื่อว่า “คนไทย” เริ่มมีความหวังมากขึ้น และกำลังพยายามอย่างสุดกำลัง เพื่อที่จะพลิกฟื้นสถานะทางการเงิน ธุรกิจ และภาพรวมเศรษฐกิจของไทยให้เข้าสู่การฟื้นตัวเต็มกำลังอีกครั้ง โดยหวังว่าจาก “ปีวัว” ที่เคยบาดเจ็บหนักจากวิกฤติโควิด-19 ตลอดปีที่ผ่านมา “เสือ” ตัวนี้จะสามารถเร่งสะสมพละกำลังเพื่อกระโจนไปข้างหน้าได้อย่างสวยงามอีกครั้ง

อคส. จ่อเช่าที่ดินราชพัสดุปั้นธุรกิจใหม่ ปั๊มยอด 2 พันล้าน
ประชาชาติธุรกิจ
อคส.ปั๊มรายได้ปี’65 ทะลุ 2,000 ล้าน ชูแผนปรับโครงสร้างองค์กร ลดแบ็กออฟฟิศ แตกไลน์เช่าพื้นที่ราชพัสดุ ปักหมุดธุรกิจคลัง ห้องเย็น “อีสาน” เชื่อมต่อรถไฟจีน-ลาว ส่วนภาคใต้เชื่อมต่อเอเชียใต้ นายเกรียงศักดิ์ ประทีปวิศรุต ผู้อำนวยการองค์การคลังสินค้า (อคส.) กล่าวว่า อคส.วางเป้าหมายรายได้ในปี 2565 อยู่ที่ 2,000 ล้านบาท จากปี 2564

สะพานเหล็กข้ามแม่น้ำน่านใกล้เสร็จแล้ว เชื่อมพิษณุโลก ร่นระยะทาง 12 กม.
ประชาชาติธุรกิจ
กรมทางหลวงชนบทเผยความคืบหน้า 89% สะพานเหล็กข้ามแม่น้ำน่าน เมืองพิษณุโลก ร่นการเดินทาง 12 กิโลเมตร วันที่ 5 มกราคม 2565 กรมทางหลวงชนบท สร้างสะพานคอนกรีตเสริมเหล็กข้ามแม่น้ำน่าน จ.พิษณุโลก เชื่อมสองตำบล ร่นระยะทาง 12 กิโลเมตร ยกระดับคุณภาพชีวิตให้ประชาชนสามารถสัญจรได้อย่างสะดวกรวดเร็วปลอดภัย ตามนโยบายของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม

แสนสิริ จับมือ กรุงไทย เปิดขาย ‘หุ้นกู้ดิจิทัลแสนสิริ’ ผ่านแอปฯ "เป๋าตัง”
กรุงเทพธุรกิจ
นายเศรษฐา ทวีสิน ประธานอำนวยการและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า แสนสิริ เป็นองค์กรที่ประกาศจุดยืนแกร่ง ในการให้ความสำคัญและสนับสนุน “ความเท่าเทียมในทุกมิติ” ทั้งในองค์กรสู่สังคมรวมถึงแนวคิดในการพัฒนาที่อยู่อาศัย

ซีบีอาร์อี ประเทศไทย แต่งตั้งผู้บริหารใหม่
ซีบีอาร์อี ประเทศไทย
ซีบีอาร์อี ประเทศไทย บริษัทที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำ ประกาศแต่งตั้ง นางสาวอลิวัสสา พัฒนถาบุตร ให้ดำรงตำแหน่งประธานบริษัท นางสาวรุ่งรัตน์ วีระภาคย์การุณ ดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการคนใหม่ และนายบานาบี้ สเวนสัน ดำรงตำแหน่งหัวหน้าแผนกการลงทุนและที่ดินคนใหม่

สัญญาณเตือน ‘โอมิครอน’ ฉุดกำลังซื้ออสังหาฯปี 65
กรุงเทพธุรกิจ
นายอิสระ บุญยัง ประธานคณะกรรมการอสังหาริมทรัพย์ออกแบบและก่อสร้าง สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และประธานกลุ่มกานดา พร็อพเพอร์ตี้ กล่าวว่า แนวโน้มการทำธุรกิจอสังหาฯ ในปี2565 ยังคงต้องระมัดระวังอย่างมาก หลังจากไทยเผชิญการแพร่ระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์ “โอมิครอน” ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจนในแง่ความรุนแรงและร้ายแรงของการแพร่ระบาด

อานิสงส์คริปโทฯ แรง!! ดันบ้านหรู-พูลวิลล่าภูเก็ตคึกคัก
กรุงเทพธุรกิจ
รั้งไม่หยุด ฉุดไม่อยู่ สำหรับ “คริปโทเคอร์เรนซี” เปิดมิติใหม่ในการซื้อพูลวิลล่าภูเก็ตหลังละ 200-300 ล้านบาทเป็นไปอย่างคึกคัก หลังนักเทรดไทย-เทศ แห่แปลงสินทรัพย์ดิจิทัลให้การเป็นทรัพย์สินรับมือความผันผวน โดยนิยมซื้อที่ดิน บ้านหรู รถยนต์ราคาแพง

ธุรกิจรุ่นใหม่บอกทางรอดปี65 หวังเทคโนโลยี คือ ‘จุดเปลี่ยน’
เดลินิวส์
ในโลกที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอนจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้ส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ รวมไปถึงการใช้ชีวิตของประชาชน และได้ส่งผลต่อภาพรวมเศรษฐกิจไทยในปี 64 ที่ผ่านมาต้องเจอกับความยากลำบากแทบจะทั้งปี จนทำให้การขยายตัวของเศรษฐกิจไทย ในปี 64 อาจเติบโตเพียง 1% เท่านั้น

ธุรกิจไทยดิ้นหาทางรอด!! ทั้งเปลี่ยนมือทั้งแตกไลน์
เดลินิวส์
แม้ประเทศไทยจะเผชิญกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ต่อเนื่อง 2 ปีติดต่อกัน แต่ก็พบว่าภาคธุรกิจไทยยังคงเดินหน้า “ซื้อขายกิจการ” กันอย่างคึกคัก เพราะท่ามกลางวิกฤติย่อมเป็นโอกาสสำหรับกลุ่มบริษัทขนาดใหญ่ที่มีความแข็งแกร่งทางการเงินสูง ที่สามารถนำสภาพคล่องมาใช้ควบรวมกิจการขนาดเล็ก โดยเฉพาะธุรกิจที่อยู่ในห่วงโซ่ธุรกิจของตนเอง

ส่องเมกะโปรเจ็กต์ ‘แลนด์มาร์กใหม่’ สร้างเสร็จเปิดเช็กอิน 2565
มติชน
เข้าสู่ศักราชใหม่ 2565 อย่างเป็นทางการ เหตุการณ์สำคัญที่ต้องเกาะติด ยังคงเป็นภาวะเศรษฐกิจและไวรัสโควิด-19 ยังระบาดเป็นไฟลามทุ่งจากสายพันธุ์ใหม่ “โอมิครอน” ที่แพร่เร็ว อย่างน่าใจหาย จากความหวังของนักธุรกิจปีนี้จะเป็นปี “เสือยิ้ม” ที่พอจะลืมตาอ้าปากกันได้บ้าง