บทความ

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 3 พฤษภาคม 2564

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

07 พฤษภาคม 2564

PropertyNews-972x1296-th-26102022

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 3 พฤษภาคม 2564

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวสังหาริมทรัพย์ที่คุณไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ที่เกี่ยวกับตลาดอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยและต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นข่าวเกี่ยวกับตลาดที่พักอาศัย โรงงานหรือนิคมอุตสาหกรรม พื้นที่ค้าปลีก พื้นที่สำนักงาน โรงแรม ที่ดิน หรือ การลงทุนอสังหาริมทรัพย์

สิงห์ เอสเตท ซื้อนิคมฯ "เวิลด์ ฟู๊ด วัลเลย์ ไทยแลนด์"
ผู้จัดการ
สิงห์ เอสเตท ซื้อนิคมอุตสาหกรรมเวิลด์ ฟู๊ด วัลเลย์ ไทยแลนด์ เนื้อที่ 1,790 ไร่ ซื้อหุ้น บจก. ปาร์ค อินดัสตรี 100% ในราคาพาร์จาก บจก. บุญรอดบริวเวอรี่ เตรียมทุ่มงบ 1,726 ล้านบาท ลงทุนพัฒนานิคมอุตสาหกรรมอย่างจริงจัง

ความเชื่อมั่นผู้ค้าปลีกทรุดหนักต่อเนื่อง ลากยอดขายขาลงกว่า 40%-วอนรัฐช่วยแชร์ค่าจ้าง
ข่าวสด
ความเชื่อมั่นผู้ค้าปลีกทรุดหนักต่อเนื่อง – ดัชนีความเชื่อมั่นผู้ค้าปลีกเดือน เม.ย.ทรุดหนักกว่า 43% หวั่นยอดขายหดตัว 40% กระทบจ้างงานและสภาพคล่อง วอนภาครัฐเยียวยาช่วยจ่ายค่าแรง 50% เพิ่มมาตรการกระตุ้นการจับจ่ายโดยเร็ว พร้อมเร่งฉีดวัคซีนให้ทั่วถึง

คลังบี้ธนารักษ์เร่งเพิ่มรายได้ ปั๊มค่าเช่าที่ราชพัสดุ-อุดภาษีเก็บต่ำเป้า
ประชาชาติธุรกิจ
คลังดันธนารักษ์ปั๊มรายได้ส่งแผ่นดินเพิ่ม แก้ปม 3 กรมภาษีเก็บต่ำเป้า อธิบดีธนารักษ์ปักหมุดปีนี้นำส่งไม่ต่ำกว่า 1 หมื่นล้านบาท เร่งเครื่องเปิดประมูลที่ราชพัสดุเชิงพาณิชย์ทั่วประเทศ-เก็บค่าเช่าจากรัฐวิสาหกิจ ขณะที่ภาพรวมรัฐบาลเก็บรายได้ครึ่งปีงบประมาณ 2564 ต่ำเป้าแล้วกว่า 1.2 แสนล้านบาท

ให้ต่างด้าวซื้อคอนโด 99% รัฐขยับปลดล็อกอสังหาดึงเงินเข้าประเทศ
ไทยรัฐ
โควิดกดดันรัฐขยับปลดล็อกต่างด้าวซื้อคอนโดและบ้านจัดสรรในสัดส่วนสูงถึง 99% แต่ยังสงวนสิทธิ์การโหวตนิติบุคคล ช่วยระบายสต็อกคงค้างอื้อซ่าเพื่อนำเม็ดเงินเข้ามาช่วยฟื้นเศรษฐกิจในประเทศ

จับตาอสังหาฯ ฟื้นช้า! จ่อแตะเบรกโครงการใหม่
กรุงเทพธุรกิจ
การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 รอบ 3 ที่ลุกลามเกินคาดหมาย! สร้างผลกระทบต่อภาคธุรกิจที่กำลังเร่งฟื้นตัว เข้าสู่ภาวะ “สะดุด” อีกครั้ง จะยาวนานแค่ไหนขึ้นกับการควบคุมสถานการณ์ได้เร็วช้าอย่างไร แม้จะมีปัจจัยบวก “วัคซีนป้องกัน” อยู่ก็ตาม

ความต้องการสะสมจะเป็นตัวขับเคลื่อนตลาดวิลล่าภูเก็ตปี 2564
ซีบีอาร์อี ประเทศไทย
แม้ว่าตลาดอสังหาริมทรัพย์จะยังคงซบเซาเนื่องจากมีการแพร่ระบาดของโควิด -19 ระลอกที่ 3 ในประเทศไทย แต่ซีบีอาร์อี บริษัทที่ปรึกษาอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำระดับโลก พบว่ามีตลาดยังมีความเคลื่อนไหวของการซื้อขายอยู่โดยกลุ่มลูกค้าระดับบนสอบถามเข้ามาเกี่ยวกับวิลล่าหรูเพิ่มขึ้นตั้งแต่ไตรมาส 4 ปี 2563 เป็นต้นมา

WHA รับอีคอมเมิร์ซฟู เล็งกำไร Q1 พุ่ง 131%
ทันหุ้น
ผู้บริหาร WHA ชี้สัญญาณธุรกิจโลจิสติกส์แข็งแกร่ง ลูกค้าเรียงคิวจองเช่าพื้นที่ดิน รับอานิสงส์อีคอมเมิร์ซมาแรง แม้มีวิกฤติโรคระบาดโควิด ด้านยอดขายที่ดินครึ่งปีหลังยังมีทิศทางที่ดี ลูกค้าต่างชาติรอเซ็นสัญญา ด้านโบรกคาดกำไรสุทธิไตรมาส 1/2564 ที่ 229 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 131% เมื่อเทียบช่วงเดียวกันกับปีก่อน เคาะเป้า 4.50 บาท

'อสังหาริมทรัพย์' ในยุคนิวนอร์มอล
กรุงเทพธุรกิจ
จับตาอนาคตของธุรกิจ "อสังหาริมทรัพย์" หลังจากต้องเผชิญวิกฤติโควิด-19 กับการเปลี่ยนแปลงสู่เสาหลัก 4 ด้าน ทั้งอยู่ได้ ยั่งยืน ยืดหยุ่น และอยู่ไหว แต่จะต้องอาศัยปัจจัยอะไรบ้างที่จะพาให้ธุรกิจอสังหาฯ ไปถึงจุดนั้นได้?

ธุรกิจโรงแรมสุดสาหัส-เข้าพักแค่ 5% กังวลสภาพคล่องเหลือแค่ มิ.ย.-อาจถึงขั้นปลดคน
ข่าวสด
นายกสมาคมโรงแรมไทยเผยสมาชิกเตรียมปิดกิจการ 80% อัตราเข้าพักทรุดเหลือ 5% หลังโควิดระลอก 3 ดับหวังไร้แสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ ขณะที่ก่อนหน้าร่วมสำรวจชีพจรเหลือเงินสภาพคล่องถึงแค่มิ.ย.นี้

ค้าปลีกกางโรดแมป รับลูกทีมไทยแลนด์สู้โควิด
ผู้จัดการ
บิ๊กค้าปลีกภาคเอกชนตบเท้ากางโรดแมป รับลูกมาตรการทีมไทยแลนด์เพื่อต่อสู้กับโควิด เสนอพื้นที่ให้เป็นศูนย์ฉีดวัคซีน และแผนการสื่อสารความเข้าใจเรื่องวัคซีน พร้อมแผนการในการเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจและการช่วยคู่ค้า สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ระลอก 3 นี้ได้สร้างความเสียหายอย่างมากทั้งในด้านเศรษฐกิจ และสุขภาพของประชาชนทั้งประเทศ

เจ้าท่ายกชั้น ‘2 ตลาดน้ำ’
ข่าวสด
นายวิทยา ยาม่วง อธิบดีกรมเจ้าท่า กระทรวงคมนาคม กล่าวว่ากรมเร่งยกระดับความปลอดภัยการเดินทางทางน้ำของประชาชนที่อาศัยอยู่ริมคลองและส่งเสริมการท่องเที่ยวทางน้ำตามนโยบายของรัฐบาล ด้วยการเร่งจัดตั้งศูนย์ควบคุมระบบบริหารรักษาความปลอดภัยด้วยกล้องโทรทัศน์วงจรปิดในตลาดน้ำซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของไทยจำนวน 2 แห่ง

ห้างฯ ระดมดีลิเวอรี่-ขายผ่านออนไลน์รับ ศบค. คุมเข้มโควิด
ประชาชาติธุรกิจ
บิ๊กค้าปลีกขานรับภาครัฐคุมเข้มโควิด ระดมบริการอัดโปรฯออนไลน์ “เซ็นทรัล”โหม ‘เดลิเวอรี่-ช้อปออนไลน์-Drive Thru’ พร้อมจัดทัพร้านอาหาร-แฟชั่นกว่า 450 แบรนด์ดังเจาะลูกค้าทั่วไทย ด้าน “เดอะมอลล์” ชู “LIVE PERSONAL SHOPPER” ผู้ช่วยส่วนตัว ให้ลูกค้าช้อปสะดวกแบบ Real-Time เอาใจขาช้อป

มูจิเล็งผุดใหม่ 4 สาขา ปีนี้ ล่าสุดเปิดที่ไอคอนสยาม
ผู้จัดการ
MUJI เดินกลยุทธ์ นำคนไทยเข้าถึงสินค้าได้ง่ายขึ้น ล่าสุดเปิดตัวสาขาใหม่ ไอคอนสยาม ด้วยพื้นที่ขนาดใหญ่ 1,300 ตร.ม. จัดหนักครบทุกกรุ๊ปไอเท็มสินค้ากว่า 6,193 รายการ ครบทุกบริการจาก MUJI เช่น Labo สาขาที่ 3 รวมเสื้อผ้าที่ใช้ได้ทุกโอกาส โซนอาหารท้องถิ่นจัดเต็ม 154 รายการ ของดีหารับประทานยากทั่วประเทศไทยสาขาที่ 6 หนุนผู้ประกอบการไทยเติบโตไปด้วยกัน สอดรับพฤติกรรมผู้บริโภคยุคนิวนอร์มัล