บทความ | การสร้างความยืดหยุ่น

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 3 ตุลาคม 2565

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

07 ตุลาคม 2565

Top-Property-News-972x1296

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 3 ตุลาคม 2565

แห่ขายบ้าน-คอนโดคึกคัก ความสามารถซื้อที่อยู่อาศัยคนไทยลดฮวบ
ไทยรัฐ
ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์เผยผลสำรวจบ้าน–คอนโดมือสองไตรมาส 2 ปีนี้ พบมีจำนวนหน่วยและมูลค่าเฉลี่ยต่อเดือนสูงสุดในช่วง 6 ไตรมาสที่ผ่านมา ส่วนราคาที่ประกาศขายมากสุด อยู่ที่ 1–3 ล้านบาท และทำเลใน กทม.ประกาศขายมากสุด คาดเป็นผลจากลดค่าธรรมเนียมการโอนกรรมสิทธิ์ และจดจำนองที่อยู่อาศัยไม่เกิน 3 ล้านบาท สอดคล้องกับความสามารถผู้ซื้อที่ลดลง

ไม่หวั่นชิงลูกค้ากันเอง! The Mall เทเงิน 1.5 หมื่นล้าน สร้าง ‘ดิ เอ็มสเฟียร์’ เปิดปลายปี 2566 สร้างจุดต่างด้วยแบรนด์กระแส-บันเทิงจับคนรุ่นใหม่กำลังซื้อสูง
The Standard
กว่า 40 ปีที่คร่ำหวอดอยู่ในแวดวงค้าปลีกไทย หลังจากได้ปลุกปั้นศูนย์การค้าตั้งแต่เดอะมอลล์, สยามพารากอน, ดิ เอ็มดิสทริค ฯลฯ แม้ปัจจุบันต้องเจอความท้าทายจากเทคโนโลยีดิสรัปชัน และพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนหลังวิกฤตโควิด แต่ยังไม่หยุดสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับวงการ

ไทยเจ๋ง! คว้าอันดับ 3 ประเทศท็อปโลก "กรุงเทพมหานคร" ซิวที่ 4 เมืองที่ดีที่สุด
สยามรัฐ
รัฐบาลปลื้มประเทศไทยได้อันดับ 3 ประเทศระดับท็อปของโลก "กรุงเทพฯ" อันดับ4 เมืองที่ดีที่สุด ส่วน "รีสอร์ท-โรงแรม-สปา" ไม่น้อยหน้า ติดอันดับต้นๆ หลายรายการ นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม รับทราบและยินดี ประเทศไทยได้อันดับ 3 ประเทศระดับท็อปของโลก (Top Countries in the world)

อสังหาฯ สงขลาขยายตัว 13% นักธุรกิจหน้าใหม่แห่ลงทุนทำเล หาดใหญ่
ประชาชาติธุรกิจ
อสังหาริมทรัพย์สงขลาครึ่งปีแรก 2565 ขยายตัว 13% ดีมานด์หลักตลาดคนวัยทำงาน-กลุ่มพ่อแม่ที่ส่งลูกมาเรียนหนังสือยังพุ่ง ดึงนักลงทุน “รายใหม่” โดดร่วมวง แห่แหล่งทำเลทอง “หาดใหญ่ ปริมณฑล” ยอดบ้านขายดีราคา 3-4 ล้านบาท คอนโดฯ 2 ล้านบาท

3 นายกฯ สมาคมอสังหาฯ ฟันธงปี 66 ฟื้น! แนะรีบซื้อก่อนราคาขึ้น
กรุงเทพธุรกิจ
เปิดมุมมอง 3 นายกฯ สมาคมอสังหาฯ ฟันธงตลาดปี 66 ฟื้นตัว หวังรัฐออกมาตรการกระตุ้นกำลังซื้อต่อเวลาลดค่าโอน-จำนองลดภาษีธุรกิจเฉพาะ พร้อมแก้ไขกฎหมาย ระเบียบต่างๆ ดึงกำลังซื้อต่างชาติเแนะผู้บริโภคตัดสินใจซื้อก่อนราคาขยับขึ้น

เปิด 5 ความผิดพลาดกระทบเศรษฐกิจจีนที่ส่งผลต่อโลก
กรุงเทพธุรกิจ
แนวโน้มเศรษฐกิจโลกถดถอยดูเหมือนจะเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เสียแล้ว ปัจจัยที่ต้องจับตาคือเศรษฐกิจจีนที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลกจะเป็นอย่างไร เพราะถ้าเศรษฐกิจแดนมังกรมีปัญหาย่อมส่งผลไปถึงระดับโลกอย่างแน่นอน

ธุรกิจฟันธงไตรมาส 4 สดใส “เดอะมอลล์-เซ็นทรัล” ทุ่มงบปลุกจับจ่าย
ประชาชาติธุรกิจ
ธุรกิจมั่นใจสัญญาณบวก โควิดซา-นักท่องเที่ยวกลับเข้าประเทศ หนุนบรรยากาศจับจ่ายปลายปีดีดกลับ “บีเจซี” เร่งผลิตขวดแก้วรับธุรกิจฟื้น-ดีมานด์พุ่ง “เดอะมอลล์-เซ็นทรัล” กางแผนปูพรมอีเวนต์-แคมเปญ ยิงยาวถึงคริสต์มาส-ปีใหม่ รับทราฟฟิกพุ่ง

พิมพ์เขียวผังน้ำทั่วประเทศ อสังหาขานรับรื้อที่ดินแก้น้ำท่วม
ประชาชาติธุรกิจ
ผังเมืองถึงจุดเปลี่ยน ภัยธรรมชาติรุนแรงเกินคาด กรมโยธาฯ – มหาดไทยเร่งปรับผังรวมทั่วประเทศ 878 อำเภอ ลงลึกแก้น้ำท่วมระยะยาว “เพิ่มผังน้ำ” จัดโซนใช้ประโยชน์ที่ดินใหม่ เริ่มที่เชียงใหม่ เชียงราย สุรินทร์ อุดรฯ ขอนแก่น

ซอฟพาวเวอร์ทางเศรษฐกิจ เมื่อต่างชาติ คือ เป้าหมายอนาคต ของ 'อสังหาฯไทย'
ฐานเศรษฐกิจ
ภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ นับเป็นอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ จากความเกี่ยวเนื่องของธุรกิจต่างๆมากมาย จึงมีความสำคัญอย่างยิ่ง ต่อทิศทางเศรษฐกิจไทย นับห่วงโซ่ทั้งระบบ ตั้งแต่ต้นน้ำ ถึง ปลายน้ำ มีส่วนสนับสนุน จีดีพี มากถึง 9% และ เกิดการจ้างงาน 2.8 ล้านคน

“ดีดีพร็อพเพอร์ตี้” เผยคนไทยเพียง 25% ที่มีความพร้อมในการซื้อบ้าน ชี้กว่า 47% เก็บเงินได้เพียงครึ่งทาง
ผู้จัดการ
ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาต้องยอมรับว่าดีมานด์ในตลาดอสังหาริมทรัพย์ ทั้งที่เป็นดีมานด์ต่างชาติ และดีมานด์ในประเทศต่างชะลอตัวลงจากผลกระทบการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ประกอบกับการหดตัวทางเศรษฐกิจและกำลังซื้อผู้บริโภค

คลังยันไม่เบรกปรับภาษีที่ดิน แนะ กทม. ส่งกฤษฎีกาตีความ
ประชาชาติธุรกิจ
โฆษกกระทรวงการคลังแจงคลังไม่ได้เบรก กทม. เก็บภาษีที่ดินเพิ่ม 15 เท่า ชี้เป็นเรื่องที่คณะกรรมการวินิจฉัยภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง วินิจฉัยว่ากฎหมายไม่ได้ให้อำนาจ กทม.ออกข้อบัญญัติเพื่อกำหนดอัตราภาษีที่แตกต่างไปจากที่กำหนดไว้ใน พ.ร.ฎ.กำหนดอัตราภาษี ระบุหาก กทม.ไม่เห็นด้วยสามารถส่งกฤษฎีกาตีความได้

ตลาดที่อยู่อาศัย 4 จังหวัดภาคใต้แนวโน้มสดใส
ฐานเศรษฐกิจ
ตลาดที่อยู่อาศัย4 จังหวัดภาคใต้ ภูเก็ต สงขลา สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช สต็อก โครงการใหม่ลดลง สวนทาง ยอดขายเพิ่มขึ้น REIC ฟันธง หลังโควิดแนวโน้มสดใส

มุมคิดซีอีโอ ไทยพาณิชย์ ชี้ทางรอดเศรษฐกิจไทย โจทย์ใหญ่แก้เหลื่อมล้ำ
ประชาชาติธุรกิจ
โลกในปัจจุบันเต็มไปด้วยความผันผวน เศรษฐกิจไทยที่ฟื้นตัวอย่างช้า ๆ จะฝ่ามรสุมต่าง ๆ ไปได้อย่างไร “กฤษณ์ จันทโนทก” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารไทยพาณิชย์ ที่เพิ่งเข้ามารับตำแหน่งนี้อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 1 ส.ค. 2565 ที่ผ่านมา

เลี่ยงภาษีที่ดิน แห่ขึ้นมิกซ์ยูส-เทขาย ทุนใหญ่ไล่ซื้อ สบช่องปรับผังกทม.
ฐานเศรษฐกิจ
บิ๊กทุน หนีภาระภาษีที่ดิน แห่ขึ้นบิ๊กโปรเจ็กต์ที่แปลงใหญ่-เทขาย สอบช่อง บิ๊กทุนไล่ช็อป รับผังกทม.ใหม่ พหลโยธินร้อน เช็นทรัล ปักหมุด มิกซ์ยูสระดับโลก ที่แดนเนรมิตเก่า ขายยกแปลง 34 ไร่ 4,000 ล้าน วิภาวดีไม่น้อยหน้า นครชัยแอร์ ขาย 16 ไร่ ด้านปตท.ยึด70 ไร่ หลักสี่