บทความ

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 31 พฤษภาคม 2564

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

04 มิถุนายน 2564

PropertyNews-972x1296-th-26102022

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 31 พฤษภาคม 2564

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวสังหาริมทรัพย์ที่คุณไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ที่เกี่ยวกับตลาดอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยและต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นข่าวเกี่ยวกับตลาดที่พักอาศัย โรงงานหรือนิคมอุตสาหกรรม พื้นที่ค้าปลีก พื้นที่สำนักงาน โรงแรม ที่ดิน หรือ การลงทุนอสังหาริมทรัพย์

เล็งดูดทุนนอกปักหลักผลิตแบตเตอรี่ได้ 2-3 บ. หนุนไทย ฮับ การผลิต "EV" ภูมิภาค
ฐานเศรษฐกิจ
สุพัฒนพงษ์เตรียมเสนอที่ประชุม ศบศ. ความคืบหน้าดึงเงินบริษัทผู้นำเทคโนโลยี EV เข้าไทย มั่นใจมีโรงงานผลิตแบตเตอรี่ลงทุน 2-3 บริษัท ดันไทยสู่ศูนย์กลางการผลิตอีวีในภูมิภาค

ย้อนรอย 7 ปี เชื่อมั่นอสังหาฯ ดิ่ง ‘แอลทีวี&โควิด’ ซ้ำเติมตลาดซบ
กรุงเทพธุรกิจ
จากดัชนีความเชื่อมั่นอสังหาริมทรัพย์รอบ 7 ปีของศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ พบว่า ตั้งแต่ปี 2557 จนถึงปัจจุบัน ดัชนีความเชื่อมั่นผู้ประกอบการธุรกิจพัฒนาที่อยู่อาศัยลดลงต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นดัชนีความเชื่อมั่นในภาวะปัจจุบัน ผู้ประกอบการในและนอกตลาด

อสังหาฯ หวั่นโควิดยืดเยื้อ โหมแคมเปญกระทุ้งยอด
กรุงเทพธุรกิจ
บิ๊กอสังหาฯ งัดแคมเปญแรง “ลดแลกแจกแถม” ราคาต่ำล้าน ระดับไฮเอนด์ ลักชัวรี กระทุ้งยอดไตรมาสสอง แอล.พี.เอ็น. ชูกิมมิค 6เดือน6 อัดส่วนลดสูงสุด 45% คอนโดพร้อมอยู่ 14 โครงการ ทำเลใกล้รถไฟฟ้าย่านธุรกิจ ตากอากาศ ชาญอิสสระ ดึง 13 โครงการ ลด 50%

ส.อ.ท.เผย ‘ซีอีโอโพลล์' ระลอก 3 ฉุดธุรกิจเจ็บหนัก
กรุงเทพธุรกิจ
ส.อ.ท.เผยผลสำรวจ 'ซีอีโอ’ โพลล์ ห่วงระลอก 3 ฉุดธุรกิจได้รับผลกระทบหนักกว่าปีที่แล้ว ห่วงติดเชื้อแรงงานในสถานประกอบการ แนะใช้ พ.ร.ก.เงินกู้ 5 แสนล้าน หนุนบริโภคฟื้นเศรษฐกิจ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) รายงานผลการสำรวจ FTI Poll ครั้งที่ 6 หัวข้อ “มาตรการเยียวยาแบบไหนถูกใจเอสเอ็มอี”

เปิดตัว หอฟอกอากาศระดับเมืองสู่ภูมิภาคแห่งแรก ช่วยบรรเทาปัญหาฝุ่น PM2.5 ในจังหวัดพะเยา
แนวหน้า
ศูนย์วิจัยและนวัตกรรมเพื่อความยั่งยืน (RISC) ภายใต้ บริษัทแมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (MQDC) จับมือกับ มหาวิทยาลัยพะเยา โดยสถาบันนวัตกรรมและถ่ายทอดเทคโนโลยี คณะวิศวกรรมศาสตร์ และคณะสาธารณสุขศาสตร์ เดินหน้าขยายผลหอฟอกอากาศระดับเมืองเพื่อประชาชนสู่ภูมิภาค เปิดตัว “ฟ้าใส 2 (Fahsai 2) ที่ จ.พะเยา”

ไลฟ์สไตล์ รีเทล & เรียลเอสเตทถอดรหัสการเติบโตแบบ เคอี กรุ๊ป
กรุงเทพธุรกิจ
เมื่อ 10 กว่าปีก่อน เราอาจยังไม่คุ้นเคยกับไลฟ์สไตล์เซ็นเตอร์หรือคอมมูนิตี้มอลล์ มากนัก แต่การเกิดขึ้นของ เดอะคริสตัล ในโลเคชั่นถนนประดิษฐ์มนูธรรม (เลียบทางด่วนเอกมัย-รามอินทรา) ก็กลายเป็นผู้นำที่ทำให้เกิดไลฟ์สไตล์ใหม่ๆ ในกลุ่มวัยรุ่นและคนทำงาน จากการพบปะที่ห้างสรรพสินค้าสู่แฮงค์เอาท์นั่งชิลที่ร้านอาหาร

ไฟเขียวงบกลาง 568 ล้าน ค่าเวรคืนไฮสปีด 3 สนามบิน
ผู้จัดการ
ครม.อนุมัติงบกลางปี 64จำนวน 568 ล้านบาท จ่ายค่าเวนคืนที่ดินโครงการไฮสปีดเทรน เชื่อม3สนามบิน ส่วนที่เพิ่มขึ้น 2,170 ล้านบาทจากกรอบเดิม โดยอีกส่วนให้ใช้งบปี65 ขณะที่ รฟท.พร้อมส่งมอบ”แอร์พอร์ตเรลลิงก์”ซี.พี.คู่สัญญา ต.ค.64 ตามเงื่อนไข

โรงแรมภูเก็ตกว่า 500 แห่งพร้อมเปิด สร้างมาตรฐาน SHA+ เพิ่มความมั่นใจ ขอรัฐตั้งกองทุนช่วยเหลือก่อนเปิดรับต่างชาติ
ผู้จัดการ
นายก้องศักดิ์ คู่พงศกร นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคใต้ กล่าวถึงความพร้อมของโรงแรมในภูเก็ตที่จะเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ หลังเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่ฉีดวัคซีนครบแล้วเข้ามาโดยไม่ต้องกักตัว และต้องพักอยู่ในภูเก็ตเป็นเวลา 7 คืน เป็นพื้นที่ทดลองก่อนขยายไปยังพื้นที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ในประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.2564 นี้ ตามโมเดล Phuket Sandbox

ตลาดเช่า-บ้านมือสองคึกคัก ผู้บริโภคชะลอแผนซื้อหันเช่าอยู่ช่วง ศก.ซบ
ผู้จัดการ
ภาพรวมสถานการณ์ตลาดอสังหาริมทรัพย์ในไตรมาส 2 ปี 64 นี้ ยังคงไม่มีแนวโน้มว่าจะกลับมาฟื้นตัวได้ตามที่บริษัทอสังหาฯหลายๆ รายคาดหวัง โดยเฉพาะการขยายตัวด้านยอดขาย และการลงทุนพัฒนาโครงการใหม่ เนื่องจากผลกระทบจากปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ยังคงกดดันการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ

‘สิงห์’ ทุ่ม 3.6 พันล้าน ผุดมิกซ์ยูส ‘เอสโอเอซิส’
ข่าวสด
นางอรณีย์ พูลขวัญ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายพัฒนาธุรกิจค้าปลีกและการพาณิชย์ บริษัท สิงห์ เอสเตท จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า สิงห์ เอสเตท เล็งเห็นศักยภาพของย่านวิภาวดีรังสิตที่กำลังเติบโตเป็นศูนย์กลางธุรกิจของกรุงเทพฯ ตอนเหนือ จึงลงทุนในอาคารซัน ทาวเวอร์ส และพัฒนาพื้นที่บริเวณซอยเฉยพ่วง

"พร็อพเพอร์ตี้กูรู" ประกาศฮุบ 2 เว็บอสังหาฯ ของไทย
เดลินิวส์
บริษัทด้านเทคโนโลยีอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำในอาเซียน “พร็อพเพอร์ตี้กูรู” ประกาศซื้อกิจการ thinkofliving.com และ Prakard.com สองเว็บอสังหาฯ ในประเทศไทย เชื่อนำโซลูชั่นส์ และเทคโนโลยียกระดับวงการอสังหาฯ ของไทย

10 จังหวัดเสี่ยงสูง ฉุดอสังหาฯ ซบยาว รอวันฟื้นปี 67
ฐานเศรษฐกิจ
ศูนย์ข้อมูลอสังหาฯ เปิดคาดการณ์ แนวโน้มตลาดที่อยู่อาศัย 10 จังหวัด เศรษฐกิจกระทบ จากผู้ติดเชื้อโควิด 19 สูงสุด ลามบรรยากาศช่วงครึ่งปีแรก 2564 กทม.-ปริมณฑล, เชียงใหม่ น่าห่วงสุด รอปี 65-67 ถึงฟื้น ขณะชลบุรี หวั่นติดลบซ้ำทั้งหน่วยใหม่และมูลค่าการโอนฯ ส่วนคลัสเตอร์โรงงาน-ท่องเที่ยวไม่เปิด ฉุดเชื่อมั่นผู้ประกอบการ คาดหน่วยเปิดใหม่ เพชรบุรี-ประจวบฯ ฟ่อยาว ติดลบ 4 เท่า