บทความ

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 4 มกราคม 2564

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

08 มกราคม 2564

PropertyNews-972x1296-th-26102022

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 4 มกราคม 2564

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวสังหาริมทรัพย์ที่คุณไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ที่เกี่ยวกับตลาดอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยและต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นข่าวเกี่ยวกับตลาดที่พักอาศัย โรงงานหรือนิคมอุตสาหกรรม พื้นที่ค้าปลีก พื้นที่สำนักงาน โรงแรม ที่ดิน หรือ การลงทุนอสังหาริมทรัพย์

เศรษฐกิจ-โควิดพ่นพิษ “ที่ดิน-บ้าน-คอนโดฯ” ติดหล่ม ยอดจดทะเบียนร่วงทั่วไทย
ประชาชาติธุรกิจ
จบปี 2563 ไปอย่างระทดระทวย จากมรสุมเศรษฐกิจและโรคระบาดโควิด-19 ที่รุมเร้าไม่หยุด จนฉุดมู้ดการซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ จากสถิติการจดทะเบียนของกรมที่ดิน ณ เดือน พ.ย. 2563 ทั้ง 77 จังหวัดมีการซื้อขายเปลี่ยนมือลดลงอย่างเห็นได้ชัดเมื่อเทียบกับปี 2562

เปิดประมูลแสนล้าน ชิง 2 รถไฟทางคู่ 5 สัญญา
ฐานเศรษฐกิจ
รฟท. ดัน 2ทางคู่เหนือ-อีสาน 1.27แสนล้าน ซอย5สัญญา ระเบิดศึกชิงประมูล ต้นปีนี้ เส้นเด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ 3สัญญา บ้านไผ่-นครพนม2สัญญา การรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.) เตรียมความพร้อมเปิดประมูล รถไฟทางคู่ สายเหนือ-อีสาน 2โครงการ กว่า1แสนล้านบาท สร้างความคึกคักให้กับภาคเอกชน สร้างรายได้กระจายเม็ดเงินลงสู่ระบบเศรษฐกิจ และสร้างความเจริญให้กับพื้นที่

อสังหาฯ ฝ่าด่านล็อกดาวน์ ตลาดทรงตัว-ตั้งการ์ดสูง-อึดรอเศรษฐกิจฟื้น
ประชาชาติธุรกิจ
เปิดศักราชปี 2564 รัฐบาลยกระดับมาตรการล็อกดาวน์พลิกโฉมปีวัวทองฝังเพชรกลายเป็นปีวัวดุขึ้นทันใด interview distancing 3 นายกสมาคมวงการธุรกิจที่อยู่อาศัย ได้แก่ สมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร สมาคมอาคารชุดไทย สมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทย เพื่อค้นหามุมมองที่เราจะก้าวข้ามโควิดไปด้วยกันในปีนี้

กลุ่มคลังสินค้า-นิคมฯ โตสวนโควิด-19 รับธุรกิจอีคอมเมิร์ซ-WFH จับตาดีลโรงแรม-ออฟฟิศ เทกฯ อสังหาฯ รายกลาง
ผู้จัดการ
ภาคธุรกิจอุตสาหกรรมคลังสินค้าให้เช่าและนิคมอุตสาหกรรมจะเป็นอีกดาวเด่นที่สำคัญของภาคอสังหาริมทรัพย์อีกหนึ่งประเภท โดยเฉพาะคลังสินค้าให้เช่าที่ได้รับปัจจัยบวกอย่างมากจากการเติบโตของธุรกิจอีคอมเมิร์ซ เนื่องจากภาคธุรกิจจะเริ่มกลับมาทยอยลงทุนอีกครั้ง หลังการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 คลี่คลายในช่วงครึ่งหลังของปีที่ผ่านมา

เลื่อนใช้ราคาที่ดินใหม่ทั่วประเทศอีก 1 ปี
ข่าวสด
เลื่อนใช้ราคาที่ดินใหม่ทั่วประเทศอีก1ปี - กรมธนารักษ์ กระทรวงการคลัง ลงนามเลื่อนประกาศใช้ราคาที่ดินใหม่ทั่วประเทศออกไปอีก 1 ปี เพื่อบรรเทาภาระประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 พร้อมทบทวนราคาประเมินอีกครั้งกลางปีนี้

'สิงห์ เอสเตท' กับกลุ่ม 'ศรศักดิ์ สมวัฒนา' ปิดดีลซื้อขายหุ้น NVD จำนวน 711,855,320 หุ้น กว่า 1,790 ล้านบาท
ผู้จัดการ
ข่าวดีรับต้นปี 2564 "สิงห์ เอสเตทฯ" ยืนยันความสำเร็จธุรกรรมซื้อขายหุ้น "เนอวานา ไดอิฯ" ที่กลุ่ม "ศรศักดิ์ สมวัฒนา" ประมูลชนะซื้อหุ้นกับสิงห์ เอสเตทฯ ในจำนวน 711,855,320 หุ้น หรือคิดเป็น 51.56% รวมเป็นเงิน 1,790 ล้านบาท

รฟท. เล็งชดเชยเวนคืน ‘รฟ.3สนามบิน’
ข่าวสด
การรถไฟผนึกกำลังการเคหะฯ ผุดคอนโดให้เช่าบนถนนกำแพงเพชร 6 จำนวน 360 ห้อง รองรับประชาชนที่เดือดร้อนจากเวนคืนโครงการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูง 3 สนามบิน ‘ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา’ เป้าหมายเป็นผู้ที่เข้ามาอยู่อาศัยในเขตทางรถไฟราวๆ 300 ครอบครัว คาดประมูลปลายปีนี้ ก่อสร้างแล้วเสร็จปี 2566

ผุดทางด่วน-มอเตอร์เวย์ รับ ‘ปีฉลู’ ปูทางให้วิ่งฉิว
มติชน
ผ่านไปแล้ว สำหรับปี 2563 เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งปีที่มีความท้าทายทั้งในเรื่องของการลงทุน โดยเฉพาะด้านงานก่อสร้าง ที่มีบางช่วงต้องสะดุดลงเพราะการแพร่ระบาดของโควิด-19 อัพเดตข้อมูลความคืบหน้าด้านงานก่อสร้างของ การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ในปี 2563 ที่เห็นได้ชัดที่สุด คือ การสร้างทางด่วน 2 เส้นทาง

อสังหาฯ 3 จังหวัดปริมณฑล ราคาพุ่งรับรถไฟฟ้า-ห้างฯ-แหล่งงาน
กรุงเทพธุรกิจ
ดีดีพร็อพเพอร์ตี้” ระบุรถไฟฟ้าดันราคาอสังหาฯ นนทบุรี - สมุทรปราการ- ปทุมธานี เพิ่ม ผนวกปัจจัยเอื้อต่อการอยู่อาศัยจากห้างสรรพสินค้า แหล่งงาน สถานการศึกษา ผลการสำรวจของ ดีดีพร็อพเพอร์ตี้ บริษัทนายหน้าซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ เกี่ยวกับแนวโน้มตลาดอสังหาริมทรัพย์ปี 2564 พื้นที่ 3 จังหวัดปริมณฑล แนวรถไฟฟ้า พบว่าราคาเพิ่มขึ้น

ปี’64 จับตาทาวน์เฮาส์ต่ำ 2 ล้านสูญพันธุ์ โควิด-ที่แพงกดดันตลาดแมสทำเลออกนอกเมือง
ประชาชาติธุรกิจ
ยุคโควิดไม่มีข่าวดีสำหรับผู้บริโภคอสังหาฯ อัพเดตต้นทุนที่ดินแพง+รถไฟฟ้าสายใหม่ขยายออกนอกเมือง ตัวการผลักดันบ้านปรับราคาขึ้น จับตาสินค้าทาวน์เฮาส์ต่ำ 2 ล้านใกล้สูญพันธุ์ “นายกบ้านจัดสรร” ชี้เทรนด์ราคาบ้านแนวราบปรับขึ้นเฉลี่ย 5%

บิ๊กคอร์ปเดินหน้าสู้โควิดยึด 'ออนไลน์' เพิ่มโอกาสธุรกิจ
กรุงเทพธุรกิจ
ท่ามกลางการระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่! ตั้งแต่ปลายเดือน ธ.ค.2563 แต่ภาคธุรกิจยังคงเดินหน้ารีสตาร์ทพลิกฟื้นธุรกิจอย่างต่อเนื่อง โดยมี “ออนไลน์” เป็นหนึ่งในเครื่องมือสำคัญสร้าง “โอกาสใหม่” กระจายความเสี่ยงจากธุรกิจและรายได้หลักดั้งเดิม ทั้งตอบสนองวิถีชีวิตแบบใหม่ หรือ นิวนอร์มอล พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนแปลง ใส่ใจเรื่องสุขภาพมากขึ้น เป็นเมกะเทรนด์ที่สินค้าและบริการต้องเกาะติด เป็นปัจจัยเร่งให้ธุรกิจปรับตัวอย่างมีนัยสำคัญ

นายกอสังหาฯ ภูเก็ตชี้ลงทุนเริ่มฟื้นตัวหลังกลางปี 64 ตลาดจีนน่าจับตา ตลาดคนไทยกำลังซื้อยังไม่มี ต้องรอต่างชาติเข้ามาเที่ยว
ผู้จัดการ
นายกสมาคมอสังหาฯ ภูเก็ตชี้แนวโน้มการลงทุนอสังหาฯ ภูเก็ต เริ่มฟื้นและเปิดตัวโครงการใหม่ๆ หลังกลางปี 64 ตลาดจีนน่าจับตามอง เริ่มมีการส่งสัญญาณจากนักลงทุน เอเยนต์ถึงความต้องการลงทุนอสังหาฯ เพื่ออยู่อาศัยเป็นบ้านหลังที่ 2 แล้ว ส่วนตลาดคนไทยยังต้องรอให้ต่างชาติมาเที่ยวถึงจะมีกำลังซื้อ