บทความ

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 5 เมษายน 2564

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

09 เมษายน 2564

PropertyNews-972x1296-th-26102022

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 5 เมษายน 2564

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวสังหาริมทรัพย์ที่คุณไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ที่เกี่ยวกับตลาดอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยและต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นข่าวเกี่ยวกับตลาดที่พักอาศัย โรงงานหรือนิคมอุตสาหกรรม พื้นที่ค้าปลีก พื้นที่สำนักงาน โรงแรม ที่ดิน หรือ การลงทุนอสังหาริมทรัพย์

อีอีซี หนุนอสังหาฯสระแก้ว ชงแก้ผังเมืองเชื่อมฉะเชิงเทรา
กรุงเทพธุรกิจ
เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ได้ทำให้ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในพื้นที่ ขยายตัวไม่เฉพาะในอีอีซี แต่รวมไปถึงพื้นที่รอบอีอีซี เช่น ปราจีนบุรี สระแก้วและจันทบุรี โดยราคาที่ดินยังต่ำกว่าในอีอีซีแต่มีการปรับสูงขึ้นต่อเนื่อง

ดัน พ.ร.ก. แก้ล็อกอสังหาเปิดทางต่างชาติซื้อ “บ้านหรู” ขยายเพดานช้อปคอนโด 80%
ประชาชาติธุรกิจ
รัฐบาลเดินหน้าแก้กฎหมาย เปิดทาง “เศรษฐี-นักลงทุนต่างชาติ” ซื้ออสังหาฯ “คอนโดฯ-บ้านแนวราบ” หวังดึงเม็ดเงินต่างประเทศช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจหลังโควิด ปลดล็อกต่างชาติซื้อ “บ้านจัดสรร” ระดับราคา 10-15 ล้านบาทขึ้นไป พร้อมขยายเพดานซื้อ “คอนโดฯ” เป็น 70-80%

คอลเล็คทีฟฯ รุกซื้อกิจการ ‘โบเดก้า’ ปักธงธุรกิจโฮสเทลใหญ่สุดอาเซียน ขยายฐานเจาะคนรุ่นใหม่
กรุงเทพธุรกิจ
“คอลเล็คทีฟ ฮอสพิทาลิตี้” ประกาศซื้อกิจการ “โบเดก้า โฮสเทลส์” ขยายฐานลูกค้ากลุ่มคนรุ่นใหม่ สู่ธุรกิจโฮสเทลขนาดใหญ่ที่สุดในอาเซียน ยืนอันดับ 4 ของโลก นายเอ็ดมันส์ โลว์แมน ผู้ก่อตั้ง สลัมเบอร์ ปาร์ตี้ โฮสเทลส์ (SHG) และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร คอลเล็คทีฟ ฮอสพิทาลิตี้ (CH) กล่าวถึงการเข้าซื้อกิจการ โบเดก้า โฮสเทล ของเอสเอชจี

โครงการจะนะฯ เนื้อหอม ทั้งกลุ่มทุนไทย-ต่างชาติสนใจร่วม
แนวหน้า
นายภัคพล เลี่ยวไพรัตน์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายบัญชีและการเงิน บริษัท ทีพีไอ โพลีน เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) TPIPP เปิดเผยว่า บริษัทพร้อมเดินหน้าแผนลงทุนโครงการพัฒนาพื้นที่ชายฝั่งทะเลภาคใต้ (Southern Seaboard) หรือ เมืองต้นแบบอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต ที่อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา

อุ้มอสังหาฯ ฟื้นเศรษฐกิจไทย
ฐานเศรษฐกิจ
การผ่อนคลายมาตรการ ควบคุมการระบาดเพิ่มเติม เพื่อหนุนกิจกรรมทางเศรษฐกิจไทย ให้ฟื้นตัวตั้งแต่ช่วงปลายปี 2563 แม้บางจังหวะ จะถูกแทรกแซง ด้วยการแพร่ระบาดของโควิด-19 เป็นกลุ่มก้อน ระลอกๆ บางพื้นที่ แต่ด้วยมาตรการกระตุ้นเม็ดเงินของภาครัฐ ผ่านนโยบายต่างๆ

พิษโควิด ทำต่างชาติโอนซื้อสังหาฯ ลดลง 35%
เดลินิวส์
ยอดต่างชาติโอนซื้ออสังหาวูบ ปี 63 เหลือ 8 พันหน่วย 3.7 หมื่นล้าน ติดลบ 35% หลังเจอโควิด-ล็อกดาวน์ประเทศ จีนยังเป็นยอดซื้อมากสุด ส่วนทำเลฮิตเป็น กทม. ชล ภูเก็ต นายวิชัย วิรัตกพันธ์ ผู้ตรวจการธนาคารอาคารสงเคราะห์ และรักษาการผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ เปิดเผยว่า ยอดการโอนกรรมสิทธิ์ห้องชุดของคนต่างชาติทั่วประเทศในปี 63 มีทั้งสิ้น 8,285 หน่วย ลดลงจากปีก่อนหน้า 35.3%

การบริหารสินทรัพย์ กุญแจสำคัญบริหารความเสี่ยงอสังหาริมทรัพย์ปี 64
ซีบีอาร์อี ประเทศไทย
ตลาดอสังหาริมทรัพย์ไทยมีการแข่งขันที่สูงและเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอด รวมทั้งผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์และนักลงทุนต่างต้องเผชิญกับความท้าทายต่าง ๆ มากมาย ซึ่งปี 2564 ก็นับเป็นปีที่ท้าทายมากที่สุด จากการที่ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์หลายรายปรับเปลี่ยนแผนการลงทุนโครงการใหม่และนักลงทุนหันมาทบทวนกลยุทธ์การจัดพอร์ต

เสนาฯ จับชีพจรคอนโด ปี 64 จากห้องฉุกเฉินยังไปต่อได้ไหม?
กรุงเทพธุรกิจ
ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจทรงตัวและกำลังซิ้อแผ่ว! ยังคงเป็นโจทย์หินสำหรับผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ที่จะต้องพยายามดิ้นรนประคับประคองตัวเองเพื่อให้สามารถอยู่รอดต่อไปได้ “กรุงเทพธุรกิจ” ได้ถอดรหัสการเอาตัวรอดท่ามกลางวิกฤติของ “เกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์”

สถานีศูนย์วัฒนธรรม จุดพลุ นิวซีบีดี
ฐานเศรษฐกิจ
ที่ดินรอบสถานีศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทยกลายเป็นทำเลทองคำฝังเพชร เมื่อความก้าวหน้าก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันออกช่วงศูนย์วัฒนธรรมฯ-มีนบุรี (สุวิทวงศ์) คืบหน้าไปกว่า 70% และการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) พร้อมเปิดให้บริการเดินรถในปี 2566 ซึ่งจะเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT สีน้ำเงิน ที่กำลังกลายเป็นจุดเปลี่ยนถ่ายการเดินรถทางระบบรางใต้ดินแห่งแรกของเมืองไทย

อาคารสำนักงานแข่งเดือด อุปทานใหม่พุ่ง 7 แสนตร.ม.
กรุงเทพธุรกิจ
เอ็ดมันด์ ไต ชี้แนวโน้มตลาดอาคารสำนักงานในกรุงเทพฯ ส่อแข่งเดือด เหตุอุปทานใหม่ 3 ปีข้างหน้าเพิ่มกว่า 7 แสนตร.ม. ขณะที่พิษโควิดฉุดดีมานด์ชะลอ กระทบค่าเช่า “คงที่-ลดลง” นางสาวนีรนุช กนกวิไลรัตน์ ผู้จัดการ ที่ปรึกษาด้านงานวิจัย บริษัท เอ็ดมันด์ ไต แอนด์ คอมพานี (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า จากการสำรวจตลาดอาคารสำนักงานในกรุงเทพฯ พบว่ากำลังเข้าสู่สภาวะการแข่งขันที่รุนแรงยิ่งขึ้น

กนอ. ปลื้มนิคมฯ อุดรธานีคืบหน้าแล้วกว่า 70% มั่นใจหลังเปิดประเทศลงทุนคึก
ผู้จัดการ
กนอ.เผยความคืบหน้าการก่อสร้างโครงการนิคมอุตสาหกรรมอุดรธานีพัฒนาไปแล้วกว่า 70% โดยเฉพาะระบบสาธารณูปโภคและโครงสร้างพื้นฐาน พร้อมเปิด 3 คลังสินค้าให้เช่าบริการแล้ว เชื่อหลังโควิด-19 คลี่คลายและเปิดให้มีการเข้าออกประเทศได้ตามปกติจะเป็นสัญญาณบวกให้มีนักลงทุนเข้ามาชมพื้นที่และตัดสินใจลงทุนเพิ่มขึ้น

เมกาซิตี้ ดึง ท็อปกอล์ฟ ผุดสปอร์ต-เอ็นเตอร์เทนเมนต์
ผู้จัดการ
มกาซิตี้ เดินหน้าสู่เมืองแห่งการใช้ชีวิตครบวงจร ดึง ท็อปกอล์ฟ ปั้นสุดยอด “สปอร์ต แอนด์ เอ็นเตอร์เทนเมนท์” เต็มรูปแบบในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โครงการเมกาซิตี้ (Megacity) โดยบริษัท เอสเอฟ ดีเวลอปเมนท์ จำกัด โปรเจ็คอสังหาริมทรัพย์รูปแบบ “มิกซ์ ยูส” บนพื้นที่กว่า 400 ไร่ บนถนนบางนา-ตราด