บทความ | การสร้างความยืดหยุ่น

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 5 ธันวาคม 2565

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

09 ธันวาคม 2565

PropertyNews-972x1296-th-26102022

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 5 ธันวาคม 2565

10 เดือน บ้าน 100 ล้านทะลัก “ไฮโซ-เศรษฐี” ช็อปกระหน่ำ
ประชาชาติธุรกิจ
ไฮไซ-เศรษฐีกระเป๋าหนักช็อปบ้านหรูเพลิน สถิติ 10 เดือนแรกปี 65 แข่งเปิดขาย 72 โครงการ มูลค่าทะลุ 1 แสนล้าน “แสนสิริ” ย้ำเจ้าตลาดซูเปอร์ลักเซอรี่ 50-100 ล้าน ขายเกลี้ยงใน 1 เดือน “เมเจอร์” ปลื้มยังไม่เปิดให้ชมบ้านแต่ยอดขายเกิน 50% “ศุภาลัย-สัมมากร-เอพี-สิงห์-พราว-เอสซี” ปักหมุดทำเลในเมือง “อเมทัสฯ” มาแปลกเปิดขายหลังเดียวทั้งโครงการ 385 ล้าน

“บ้านมือสอง” ขายดี บ้านใหม่แพง ทรัพย์รอขายเก็งกำไรคึกคัก
ประชาชาติธุรกิจ
บ้านมือสองขายดี “แบงก์-เอเอ็มซี” ชี้เทรนด์ตลาดทรัพย์รอการขายคึกคักรับเศรษฐกิจฟื้น “กสิกรไทย” เผยช่วงนี้ทรัพย์ไหลเข้า-ขายออกเร็ว เผยบ้านใหม่ราคาสูงเอื้อมไม่ถึง ลูกค้าแห่ซื้อบ้านมือสองแทน ขณะที่ “SAM-CHAYO” ประเมิน Q4 ตลาดกระหน่ำแคมเปญเทขายทรัพย์ นักลงทุนซื้อของถูกเก็งกำไร ด้าน ธปท.ผ่อนคลายแบงก์ถือครอง NPA นาน 10 ปี ลดภาระช่วงโควิด-แบงก์คล่องตัว

พฤติกรรมลูกค้าเปลี่ยน! ตัดสินใจซื้อนาน-เน้นบริการ-เพื่อนบ้านดี
กรุงเทพธุรกิจ
เทอร์ร่าบีเคเค เผยผลวิจัยชี้พฤติกรรมลูกค้าเปลี่ยน!ตัดสินใจซื้อนาน ปัจจัยการเลือกซื้อบ้านเปลี่ยน เน้นบริการ- เพื่อนบ้านดีมีผลต่อการตัดสินซื้อแซงทำเล-ราคาแนะอสังหาฯต้องปรับตัว ระบุปีนี้เอสซี แอสเสทคว้าแชมป์สุดยอดแบรนด์ทรงพลังแห่งปี

ส่องวิกฤตอสังหาฯ จีน 1 ปีให้หลังสถานการณ์ดีขึ้นหรือแย่ลง แรงกระทบต่ออสังหาฯ ไทย?
ผู้จัดการ
ผ่านไปกว่า 1 ปีแล้ว ตั้งแต่บริษัทอสังหาริมทรัพย์จีนยักษ์ใหญ่ Evergrande เผชิญการขาดแคลนสภาพคล่องและผิดนัดชำระหนี้หุ้นกู้ตลาดต่างประเทศ (Offshore bond) มูลค่าประมาณ 1.2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งทำให้ตลาดการเงินโลกเกิดความวิตกกังวลไปช่วงหนึ่ง

ซีบีอาร์อี ประกาศแต่งตั้งผู้บริหารใหม่ แผนกวิจัยและที่ปรึกษาการพัฒนาโครงการ และแผนกบริหารอาคาร
ซีบีอาร์อี ประเทศไทย
ซีบีอาร์อี ประเทศไทย บริษัทที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำระดับโลก ประกาศแต่งตั้งผู้บริหารใหม่สองท่าน ได้แก่ นางสาวโชติกา ทั้งศิริทรัพย์ ดำรงตำแหน่งหัวหน้าแผนกวิจัยและที่ปรึกษาการพัฒนาโครงการ และนางสาวภัสสรีภัคว์ ศรีกัญจนานนท์ ดำรงตำแหน่งหัวหน้าแผนกบริหารอาคาร มีผลตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2565 ซึ่งเป็นการกลับมาร่วมงานกับซีบีอาร์อีอีกครั้งของทั้งสองท่าน โดยประจำอยู่ที่สำนักงานใหญ่ในกรุงเทพมหานคร

รังสิต 'ทำเล' คลัสเตอร์อุตสาหกรรม แอลฟา ปักหมุด คลังสินค้า 5.6 หมื่น ตร.ม.
ฐานเศรษฐกิจ
นายปธาน สมบูรณสิน กรรมการผู้จัดการ บริษัท แอลฟา อินดัสเทรียล โซลูชั่น จำกัด หรือ ALPHA ผู้พัฒนาธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เพื่อการอุตสาหกรรมพร้อมบริการครบวงจร เปิดเผยว่า บริษัทเริ่มเดินหน้าทำพิธีลงเสาเอกโครงการคลังสินค้า แอลฟา รังสิต (ALPHA Rungsit)

การเมืองไม่นิ่ง แรงบีบ 'มาตรการกระตุ้นอสังหาฯ'
ฐานเศรษฐกิจ
กูรูอสังหาฯ เผย ธปท.ปรับดอกเบี้ย กระทบตลาดที่อยู่ฯไม่มาก เหตุ ธนาคารยืดงวดให้ ห่วง คนกู้ไม่ผ่านมากกว่า พร้อมชี้ ใช้ LTV เดิม - ยืด หรือ ไม่ยืด มาตรการลดโอนฯ เป็นนโยบายรัฐ ที่มี 'การเมือง' เป็นตัวแปร

ทุนจีนสีดำกับเจ้าของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ไทย
แนวหน้า
ก่อนอื่นเราต้องยอมรับความจริงว่าประเทศไทยมีนักธุรกิจจีนจำพวกทุนสีดำ (แต่บางคนเรียกให้ดูน่ารักว่าทุนสีเทา) เข้ามาทำมาหากินโดยไม่สุจริตบนแผ่นดินนี้เป็นจำนวนมิใช่น้อย และคนผู้เข้าข่ายทุจริตเหล่านั้นก็เข้ามาทำมาหากินบนแผ่นดินไทยมาเป็นระยะเวลาไม่น้อยกว่า 10-20 ปีแล้ว

ถ่างทำเล - รีดต้นทุน ทำเล 'ชานเมือง' หมุดหมาย 'โครงการบ้าน' ในอนาคต
ฐานเศรษฐกิจ
โครงการบ้านเดี่ยว มีทิศทาง ทยอยเติบโตตามเส้นทางคมนาคมสายหลักที่ขยายออกไป รอบนอกเมืองและแนวถนนเส้นทางตัดใหม่ไกลออกไปมากขึ้น ผ่านความพยายาม เจาะหาต้นทุนที่ถูกลง เพื่อหวังพัฒนาโครงการบ้าน ในระดับราคา ที่ยังพอให้ลูกค้าเข้าถึงได้

ซีบีอาร์อี ประเทศไทย เป็นที่ปรึกษาในการขายบริษัทเอฟเจ บีเคเค ให้กับบริษัทในเครือเอสซี แอสเสท
ซีบีอาร์อี ประเทศไทย
แผนกการลงทุนและที่ดิน ซีบีอาร์อี ประเทศไทย นำโดยนายบานาบี้ สเวนสัน ทำงานร่วมกับทีมซีบีอาร์อี สิงคโปร์ โดยนายมาซาฮิโร ชิบาตะ ในฐานะที่ปรึกษาของบริษัท ฟุกุโอกะ จิโช จำกัด ดำเนินการเป็นตัวแทนในธุรกรรมการขาย บริษัท เอฟเจ บีเคเค จํากัด (FJ BKK) ให้แก่ บริษัท เอสซี เอ็กซ์เพดิชั่น จํากัด (SCX) ภายใต้เครือบริษัท เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) (SC Asset)

ราคาที่ดินขยับช้า สัญญาณเตือน ทำเลเสี่ยง “บ้านจัดสรร”
ฐานเศรษฐกิจ
เปิดทำเลเสี่ยงพัฒนาบ้านจัดสรร ห่างไกลความเจริญ ราคาที่ดินขยับน้อยต่อปี “ area” เตือนดีเวลลอปเปอร์พึงระวัง ด้านกูรู อสังหาฯ สะท้อน รถไฟฟ้า ดัน ที่ดินพุ่ง ผลัก บ้านถูกออกนอกเมือง ราคาที่ดินในเขตกรุงเทพมหานคร(กทม.) และปริมณฑล ปรับตัวสูงขึ้นจนน่าตกใจ เป็นสาเหตุให้การลงทุนบ้านจัดสรรต้องถูกผลักให้ไกลออกไป

เปิดทำเลสุดปัง ‘ห้างดัง’ ปักหมุด ‘เจ้าสัว-บิ๊กเนม’ ทุ่มแสนล้าน ยึดหัวหาดเมือง ศก.-กำลังซื้อสูง
มติชน
ธุรกิจค้าปลีกไทย ในขณะนี้น่าจะเป็นธุรกิจปังสุดๆ ภายใต้ปีกทุนยักษ์ใหญ่ ยังคงเดินหน้าทุ่มเม็ดเงินไม่น้อยกว่าแสนล้าน ปักธงสยายปีกไม่ขาดสาย ตามการขยายตัวของเมือง ทั้งในกรุงเทพฯ ปริมณฑล เมืองหลัก เมืองรอง ยิ่งโควิด-19 คลี่คลาย เกมบุกยิ่งดุเดือด จัดคิวตัดริบบิ้นเปิดห้างใหม่กันรายปี

ท่องเที่ยวชี้ ปี’66 ฟื้นตัวแรง แนะเตรียมซัพพลายรับดีมานด์พุ่ง
ประชาชาติธุรกิจ
อุตสาหกรรมท่องเที่ยวภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกมีสัญญาณฟื้นตัวต่อเนื่องในเกือบทุกประเทศ โดยเฉพาะไต้หวัน มาเลเซีย และฟิลิปปินส์ ที่กลับมามีอัตราการเติบโตอย่างชัดเจน หลังจากที่ได้ทยอยเปิดประเทศมาเป็นระยะตั้งแต่ต้นปี 2565