บทความ

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 5 กรกฎาคม 2564

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

09 กรกฎาคม 2564

PropertyNews-972x1296-th-26102022

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 5 กรกฎาคม 2564

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวสังหาริมทรัพย์ที่คุณไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ที่เกี่ยวกับตลาดอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยและต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นข่าวเกี่ยวกับตลาดที่พักอาศัย โรงงานหรือนิคมอุตสาหกรรม พื้นที่ค้าปลีก พื้นที่สำนักงาน โรงแรม ที่ดิน หรือ การลงทุนอสังหาริมทรัพย์

ล็อกดาวน์กทม.-ปริมณฑล สะเทือน ตลาดรับสร้างบ้าน หวั่นติดลบซ้ำปี 63
ฐานเศรษฐกิจ
ล็อกดาวน์ กทม. ปริมณ ฑล ฉุดแนวโน้ม ‘ตลาดบ้านสร้างเอง’ ส่อหดตัวซ้ำปี 63 ด้านธุรกิจรับสร้างบ้าน ลุ้นยอดขาย - เซ็นสัญญาไม่เข้าเป้า ด้าน 3 บริษัทใหญ่ เร่งปรับกลยุทธ์กระจายความเสี่ยง นายกสมาคมฯ ประเมิน มาตรการปิดแคมป์ไม่ชัด 1 เดือน มูลค่าตลาดหายวูบราว 5 พันล้านบาท

รื้อกฎหมายเช่าอสังหาดึงต่างชาติ คอนโดลุ้นขยายสัญญา 99 ปี
ประชาชาติธุรกิจ
รื้อ พ.ร.บ.การเช่าอสังหาฯ พ่วงกฎกระทรวง 2 ฉบับ ปลดล็อกดึงต่างชาติเช่าที่ดิน-บ้าน-คอนโด กรมที่ดินเปิดประชาพิจารณ์สนองนโยบายรัฐ แก้ปมเช่าเล็งเปิดช่องต่อสัญญาได้ 50+50 ปี ตัดเงื่อนไขต้องได้ไฟเขียวจากผังเมือง-EIA-บัตรบีโอไอ “อธิป พีชานนท์” ชี้กฎหมายเก่าฝืนธรรมชาตินักลงทุน จี้รัฐเพิ่มให้เช่าอสังหาฯ เพื่ออยู่อาศัย “บ้าน-คอนโด” ได้อานิสงส์

สิ้นสุด 31 ปี ที่รอคอย รถไฟสายสีแดง
ไทยโพสต์
เมื่อพูดถึงการเปิดให้บริการรถไฟชานเมือง (สายสีแดง) และสถานีกลางบางซื่อ ที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นสถานีรถไฟระบบใหม่ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยกระทรวงคมนาคมได้วางแผนให้สถานีกลางบางซื่อเป็นศูนย์รวมของระบบรถไฟ ทั้งรถไฟทางไกล รถไฟชานเมือง และรถไฟฟ้าสายสีแดง ที่จะสามารถเชื่อมต่อเส้นทางการเดินทางสำคัญ ๆ

สิงห์ เอสเตท รายแรกของไทย ปลดล็อก ขายอสังหาฯเงินดิจิทัล ให้ต่างชาติ
ฐานเศรษฐกิจ
สิงห์ เอสเตท จับมือ ‘Genesis Block’ เจ้าตลาด ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลของเอเชีย เปิดทาง แปลงเงินดิจิทัล สู่ เงินสด ขายอสังหาฯให้ผู้ซื้อต่างชาติ ยืนยันเอกสารโอนแบบทันที รายแรกของไทย ดันเป้ารายได้ 3 เท่า

ซีบีอาร์อี หวั่น ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ไม่เข้าเป้า เกณฑ์ซับซ้อน-กักตัวนาน-ไทยพื้นที่เฝ้าระวังโควิด
ข่าวสด
น.ส.ประกายเพชร มีชูสาร หัวหน้าแผนกการลงทุนและที่ดินแหล่งพักตากอากาศ จ.ภูเก็ต บริษัท ซีบีอาร์อี (ประเทศไทย) จำกัด ที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ เปิดเผยว่า ภาพรวมตลาดอสังหาริมทรัพย์ จ.ภูเก็ต ตลาดที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุด คือ โรงแรม

มองข้ามช็อต โอกาสอีอีซีหลังโควิด
กรุงเทพธุรกิจ
แม้ว่าในขณะนี้โควิด-19 จะทำร้ายเศรษฐกิจไทยอย่างรุนแรง แต่ถ้ามองข้ามช็อตภายหลังโควิดระบาด ยังเห็นโอกาสอีกมากต่อเศรษฐกิจไทย โดยเห็นได้จากการประเมินความต้องการบุคลากรทักษะสูงใน 10 อุตสาหกรรมเป้าหมายที่อยู่ในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี)

ภูเก็ต แซนด์บอกซ์: ได้ผล หรือ พลาดเป้า
ซีบีอาร์อี ประเทศไทย
โครงการภูเก็ต แซนด์บอกซ์ได้เริ่มต้นอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2564 ในฐานะต้นแบบสำหรับการเปิดประเทศของไทย แต่โครงการนี้ก็มาพร้อมกับกฎเกณฑ์ต่าง ๆ หลายประการ ซึ่งถ้าการปฎิบัติและผลลัพธ์ไม่เป็นไปตามเกณฑ์ที่ภาครัฐกำหนดไว้ โครงการก็จะถูกยกเลิก

เฟรเซอร์ส ผุดคลังสินค้า
ข่าวสด
รายงานข่าวจาก บริษัท เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ อินดัสเทรียล (ประเทศไทย) จำกัด ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์เพื่ออุตสาหกรรม กล่าวว่า บริษัทร่วมทุนกับ มิตซุย ฟุโดซัง เอเชีย ดีเวลลอปเมนท์ (ไทยแลนด์) ผู้นำธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์่ใหญ่ที่สุดจากประเทศญี่ปุ่น เพื่อพัฒนาอาคารคลังสินค้าเฟสแรก ในโครงการ บางนา 2 โลจิสติกส์ พาร์ค

จับตา ‘โซเชียล คอมเมิร์ซ’ พลิกเกมโลก 'ค้าออนไลน์'
กรุงเทพธุรกิจ
สถานการณ์โควิด-19 เข้ามาเป็นตัวเร่งสำคัญที่กระตุ้นให้ผู้บริโภคชาวไทยก้าวเข้าสู่แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ ขณะเดียวกันผลักดันให้ตลาดอีคอมเมิร์ซมีการขยายตัวอย่างก้าวกระโดด โดยมีการคาดการณ์ว่าภาพรวมตลาดอีคอมเมิร์ซประเทศไทยปี 2564 จะขยายตัวได้ 15-20%

บีทีเอส เทขายหุ้น บริษัทถือครองที่ดิน ให้ noble เกือบ 2.3 พันล้าน
ฐานเศรษฐกิจ
บีทีเอส กรุ๊ป แจ้ง ตลท. ระบุ บริษัทย่อย กิ่งแก้ว แอสเสทส์ เจ้าของแลนด์ลอร์ด ถือครองที่ดินใหญ่ ฝั่งตะวันออก เทขายหุ้นกลุ่มฟิวเจอร์ โดเมน เกือบ 2.3 พันล้าน ให้ บมจ. โนเบิล คาดสานต่อการร่วมทุนพัฒนาโครงการมูลค่าสูงสุดในประวัติการณ์

เซ็นทรัลพัฒนา ทุ่ม 7.7 พันล้านบาท เข้าซื้อกิจการ SF จาก Major
ประชาชาติธุรกิจ
เซ็นทรัลพัฒนา ทุ่มกว่า 7.7 พันล้านบาท ปิดดีลคว้าหุ้น สยามฟิวเจอร์ดีเวลอปเมนท์ หรือ SF จาก MAJOR ในสัดส่วนร้อยละ 30.36 เปิดทางซีพีเอ็นเสริมแกร่งค้าปลีกฝั่งตะวันออก เดินหน้าเพิ่มพอร์ต Super Regional Mall อีกแห่งต่อจากเซ็นทรัล เวสต์เกต

5 บิ๊กอสังหาฯ กำหมัดแน่น สู้ศึก ‘แรงปะทะเศรษฐกิจ’ ครึ่งปีหลัง
ฐานเศรษฐกิจ
5 บิ๊กอสังหาฯ เฝ้าระวังปัจจัยลบ วางกลยุทธ์ สู้ศึก ‘แรงปะทะเศรษฐกิจ’ ครึ่งปีหลัง พร้อมเดินหน้า แผนธุรกิจหมื่นล้าน ขาย -โอน ที่อยู่อาศัยหลังเชื่อมั่น ปิดแคมป์ - กำลังซื้อฝืด เอาอยู่! การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 ระลอก 3 ที่คุมไม่ได้ เดาไม่ออก ขณะเศรษฐกิจไทย ถูกล็อกดาวน์ยืดเยื้อ ล่วงเลยถึงไตรมาส 3 หรือ ช่วงครึ่งหลังของปี