บทความ | การสร้างความยืดหยุ่น

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 5 กันยายน 2565

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

09 กันยายน 2565

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 5 กันยายน 2565

WHA ปิดดีลขายที่ดิน 600 ไร่ ให้ BYD ตั้งโรงงานผลิตรถ EV
ฐานเศรษฐกิจ
WHA ปิดดีลที่ใหญ่ที่สุดในรอบ 20 ปี ขายที่ดินผืนใหญ่จำนวน 600 ไร่ ใน จ.ระยอง ให้ BYD บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าชั้นนำของจีน ตั้งโรงงานผลิตรถ EV พวงมาลัยขวา 150,000 คัน/ปี ส่งออกไปยังประเทศต่างๆในกลุ่มอาเซียนและยุโรป

'ไทยรับสร้างบ้าน' คัมแบคหลังโควิด “นิรัญ โพธิ์ศรี” ขึ้นแท่นนายกสมาคมคนใหม่
ฐานเศรษฐกิจ
นิรัญ โพธิ์ศรี” ขึ้นแท่น นายกสมาคมไทยรับสร้างบ้านคนใหม่ ลุยจัด กิจกรรมอินดอร์-เอาท์ดอร์ กระทุ้งตลาดบ้านสร้างเอง หลังเกียร์ว่าง2 ปี สานต่อนโยบายสร้างบ้านประหยัดพลังงานและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม - ผนึกธนาคาร ดันสินเชื่อปลูกสร้างบ้าน

กำจัดจุดอ่อน! อสังหาฯ ไซส์กลางมิกซ์แอนด์แมทช์เงินทุนฝ่าแบงก์เข้มปล่อยกู้
กรุงเทพธุรกิจ
ภาวะวิกฤติซ้อนวิกฤติทำให้เศรษฐกิจชะลอตัวส่งผลให้อสังหาฯไซส์กลางสะดุด!! หลังแบงก์เข้มงวดปล่อยกู้โปรเจกต์ไฟแนนซ์ โดยเฉพาะโครงการคอนโดมิเนียม “เคอีเอ็กซ์” สบช่องโดดเข้ามาเป็นตัวช่วยมิกซ์แอนด์แมทช์เงินทุนฝ่าแบงก์เข้มปล่อยกู้กำจัดจุดอ่อน!

5 ข้อดี ซื้อ 'บ้านมือสอง' ทรัพย์ NPA ทางเลือก ยุครัดเข็มขัด
ฐานเศรษฐกิจ
เปิด 5 ข้อดี เลือกซื้อ 'บ้านมือสอง' หรือ ทรัพย์รอการขาย NPA ของธนาคาร คุ้มค่าอย่างไร ? อีกทางเลือกของคนอยากมีบ้าน ในยุคเศรษฐกิจถดถอย ใช้จ่ายก้อนใหญ่ ต้องรัดเข็มขัด

"เชนโรงแรม" ลุยเปิดที่พักใหม่รับไฮซีซั่น แนวไลฟ์สไตล์-ลองสเตย์มาแรง!
กรุงเทพธุรกิจ
นับถอยหลังสู่ช่วงไฮซีซั่น “เชนโรงแรมต่างประเทศ” พาเหรดเปิดตัวโรงแรมใหม่พร้อมให้บริการ บนทำเลทองของประเทศไทย พร้อมช่วงชิงเม็ดเงินนักท่องเที่ยวต่างชาติรับการฟื้นตัวจากการเปิดประเทศ!

3 วิธีบริหารจัดการน้ำในโครงการอสังหาฯ ลดปัญหาน้ำรอระบาย
กรุงเทพธุรกิจ
"ลุมพินี วิสดอม" แนะ3 วิธีบริหารจัดการน้ำในโครงการอสังหาฯ การเพิ่มพื้นที่สีเขียว เลือกใช้วัสดุที่น้ำซึมผ่านได้ง่าย และการวางระบบโครงสร้างภายในโครงการลดปัญหาน้ำรอระบาย

วิกฤตเมืองในอนาคตแก้ได้แค่เปลี่ยนพฤติกรรม
กรุงเทพธุรกิจ
นักวิจัยเมืองชี้วิกฤตเมืองในอนาคต อยู่ยาก-ลำบาก-เครียด คาดปี 2050 ฝุ่น PM2.5 เพิ่ม 5 เท่าและ CO2 พุ่ง 8 เท่า บวกภัยแล้งและน้ำทะเลหนุน กระทบผู้คนทั่วโลก แนะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมพัฒนาเมืองเพื่อสร้าง Urbanscape ที่ยั่งยืน

รู้จัก ประเภทของ 'ที่ดิน' ก่อนซื้อ - ขาย - โอน
ฐานเศรษฐกิจ
Supalai Society (บมจ.ศุภาลัย) เผยแพร่ข้อมูล : รวบรวมประเภทของที่ดิน เพื่อประโยชน์ และ ความเข้าใจที่ถูกต้องของ ผู้ซื้อ และ ขาย 'ที่ดิน' ก่อนทำธุรกรรม ซื้อ-ขาย-โอนกรรมสิทธิ์ เนื่องจากเป็นข้อมูลที่ควรศึกษาให้ดีเสียก่อน เพื่อป้องกันการเกิดความเข้าใจผิดระหว่างผู้ซื้อผู้ขายได้ และป้องกันการถูกยึดคืนจากราชการ หรืออ้างสิทธิจากผู้ที่เข้ามาอยู่พื้นที่

ไทยเปิดรับต่างชาติ4กลุ่ม ขอ "LTR Visa" ยาว10ปี ซื้อที่อยู่อาศัยกระตุ้นศก.
ฐานเศรษฐกิจ
นโยบายรัฐบาลเปิดประเทศเต็มรูปแบบและสนับสนุนคนต่างชาติที่มีศักยภาพ4กลุ่ม ประกอบด้วย1.กลุ่มประชากรผู้มีความมั่งคั่งสูง2.กลุ่มผู้เกษียณจากต่างประเทศ3.กลุ่มที่ต้องการทำงานในประเทศไทยและ4.กลุ่มผู้ชำนาญพิเศษ