บทความ

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 6 กันยายน 2564

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

10 กันยายน 2564

PropertyNews-972x1296-th-26102022

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 6 กันยายน 2564

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวสังหาริมทรัพย์ที่คุณไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ที่เกี่ยวกับตลาดอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยและต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นข่าวเกี่ยวกับตลาดที่พักอาศัย โรงงานหรือนิคมอุตสาหกรรม พื้นที่ค้าปลีก พื้นที่สำนักงาน โรงแรม ที่ดิน หรือ การลงทุนอสังหาริมทรัพย์

สแตนดาร์ดฯ เร่งขยายพอร์ตโรงแรมทั่วโลก เสริมแกร่งรายได้หมุนเวียน ‘แสนสิริ’
กรุงเทพธุรกิจ
อมาร์ ลัลวานี่ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สแตนดาร์ด อินเตอร์เนชันแนล ฉายภาพว่า ยังคงเดินหน้ากลยุทธ์ขยายฐานธุรกิจเครือโรงแรมนอกประเทศสหรัฐอย่างต่อเนื่อง จากปัจจุบัน สแตนดาร์ด อินเตอร์ฯมีโรงแรม 17 แห่ง คิดเป็นจำนวนห้องพัก 1,834 ห้อง ภายใต้ 3 แบรนด์ ได้แก่ แบรนด์ “เดอะ สแตนดาร์ด” (The Standard)

ยอดจองโรงแรมเริ่มฟื้น หลังมีการคลายล็อกดาวน์
ไทยรัฐ
นางวัลลภา ไตรโสรัส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.แอสเสท เวิรด์ คอร์ปอเรชั่น (AWC) เปิดเผยว่า หลังจากมีการคลายล็อกดาวน์ ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย.2564 บริษัทมีความพร้อมให้บริการนักท่องเที่ยวอย่างเต็มที่ ด้วยมาตรการทางสาธารณสุขที่เข้มข้น พร้อมสนับสนุนให้พนักงานของบริษัททยอยฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ลูกค้าที่กลับมาใช้บริการ

CI จับมือ BITKUB ให้นักลงทุนเป็นเจ้าของอสังหาฯ-จองโรงแรมด้วยคริปโทฯ
TNN Wealth
นายสงกรานต์ อิสสระ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการ บมจ.ชาญอิสสระ ดีเวล็อปเมนท์ (CI) บอกว่า บริษัทได้ร่วมมือกับ BITKUB เพื่อช่วยเพิ่มฐานลูกค้าและขยายช่องทางการให้บริการแก่ลูกค้าให้สามารถเป็นเจ้าของอสังหาริมทรัพย์ ทั้งคอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว บ้านพักตากอากาศ รวมถึงจองที่พัก โรงแรม ในกลุ่ม CI ผ่านสกุลเงินดิจิทัล หรือ คริปโทเคอร์เรนซี (Cryptocurrency)

รฟท. เซ็นโอนทรัพย์สินให้ “เอสอาร์ที แอสเสท” ชุดแรก 75 สัญญาใหญ่ 1.64 พันล้านบาท บูมทำเลทองสร้างรายได้เพิ่ม
ผู้จัดการ
รฟท.ลงนามความร่วมมือ “เอสอาร์ที แอสเสท” เริ่มโอนทรัพย์สินชุดแรกโครงการใหญ่ 75 สัญญา มูลค่าทรัพย์สิน 1,645 ล้านบาทเสร็จใน ต.ค.นี้ และทยอยโอนที่เหลือต่อเนื่องทั้งหมด 12,839 สัญญา มูลค่า 3,166 ล้านบาท เสร็จภายในปี 2565 หวังมืออาชีพช่วยพัฒนาเพิ่มรายได้จากทรัพย์สินให้ รฟท.ได้มากกว่าเดิม

โรงแรมโคม่า! ปรับแผนยื้อธุรกิจ 9% จ่อปิดกิจการถาวร
กรุงเทพธุรกิจ
สะท้อนจากอัตราการเข้าพักยังทรงตัวอยู่ในระดับต่ำ อีกทั้งการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติยังมีแนวโน้มแย่ลง ผู้ประกอบการส่วนใหญ่มีสภาพคล่องลดลงมาก ส่งผลให้มากกว่าครึ่งหนึ่งอาจพิจารณาปิดกิจการชั่วคราวเพื่อลดต้นทุน หากสถานการณ์โควิด-19 ยืดเยื้อกว่าที่คาด!

ไฟเขียว ธอส. ปล่อยกู้ 2 หมื่นล. สานต่อ บ้านล้านหลัง เฟส 2
แนวหน้า
ครม.อุ้มผู้มีรายได้น้อยมีที่อยู่อาศัยของตนเอง เห็นชอบธอส.สานต่อโครงการ "บ้านล้านหลัง"ยะที่ 2 กรอบวงเงิน 20,000 ล้านบาท ดบ.คงที่ 4 ปีแรก1.99% ต่อปี ยึดกรอบซื้อ-ขายที่อยู่อาศัยไม่เกิน 1.2 ล้านบาท ทั้งบ้านใหม่ บ้านมือสอง และทรัพย์ NPA ของ ธอส.เงินงวด 5,000 คงที่ นานถึง 84 งวดแรก พร้อมยกเว้นค่าใช้จ่ายในการทำนิติกรรม

ปทุมวันเดือดทรัพย์สินจุฬาฯ เปิดชิงที่ดิน 2 แปลงยักษ์หลัง CPN คว้า "สกาลา"
ฐานเศรษฐกิจ
ย่านปทุมวันลุกเป็นไฟ สำนักทรัพย์สินจุฬา ฯเปิดศึกชิงอีก2แปลงยักษ์ โซนสามย่าน หลังกลุ่มเซ็นทรัลคว้าบล็อกA โรงหนังสกาลา สยามสแควร์ ไปครองพัฒนาศูนย์การค้า ย่านช็อปปิ้งประชัน เดือด กลางใจเมือง

REIC เผยตลาดที่อยู่อาศัยครึ่งแรก 64 ชะลอตัว โครงการใหม่ลดฮวบ 32.0%
ไทยรัฐ
REIC สำรวจพบ ตลาดที่อยู่อาศัยครึ่งปีแรก 64 หดตัว Supply ใหม่ -32% คอนโดชะลอตัวกว่าบ้านจัดสรร ขณะที่ผู้ประกอบการเน้นระบายโครงการเดิมแทนการสร้างใหม่ เมื่อวันที่ 7 ก.ย. 64 ที่ผ่านมา ดร.วิชัย วิรัตกพันธ์ ผู้ตรวจการธนาคารอาคารสงเคราะห์ และรักษาการผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ หรือ REIC กล่าวว่า ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ได้ทำการสำรวจภาคสนามถึงสภาวะของตลาดที่อยู่อาศัยใน 27 จังหวัดที่สำคัญ พบว่า อุปทาน หรือ Supply ที่อยู่อาศัยใหม่ที่เข้าสู่ตลาดใหม่มีความเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจน

CPN เจาะสยามสแควร์ คว้าที่ดินบล็อก เอ – สกาลา รุกปะชิดกลุ่มสยามฯ
ผู้จัดการ
เจาะกลยุทธ์ ซีพีเอ็น บุกตลาดสยามสแควร์เป็นผลสำเร็จ หลังคว้า ที่ดินแปลงงามบล็อกค เอ และสกาลา รุกเข้าปะชิดสยามพิวรรธน์ จับตาดึงสยามฟิวเจอร์ฯร่วมพัฒนาออกแบบคอมมูนิตี้มอลล์ ความเคลื่อนไหวล่าสุดของ บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ที่เกิดขึ้นท่ามกลางโควิด-19 ยังระบาดอย่างหนัก คงหนีไม่พ้นเรื่องที่ “สำนักงานจัดการทรัพย์สิน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย” (PMCU) ได้ประกาศเมื่อวันที่ 5 กันยายน 2564

ปั้น 4 นิคมฯ ใหม่ติดสปีดเศรษฐกิจไทย ชี้ในอีอีซี ลงทุนแล้วกว่า 2 ล้านล้าน
เดลินิวส์
นายวีริศ อัมระปาล ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) เปิดเผยว่า ได้เร่งเดินหน้าโครงการสำคัญๆ เช่น โครงการนิคมอุตสาหกรรมสมาร์ทปาร์ค ที่คาดว่า จะเปิดดำเนินการได้ในปี 67 ตามแผนที่วางไว้ เพื่อดึงดูดการลงทุนในกลุ่มอุตสาหกรรมเป้าหมาย

ครม. เคาะเวนคืน “สายสีชมพูต่อขยาย-มอเตอร์เวย์บางขุนเทียน”
ประชาชาติธุรกิจ
วันที่ 7 กันยายน 2564 น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติหลักการร่าง พ.ร.ฎ.กำหนดเขตที่ดินที่จะเวนคืนในท้องที่ตำบลบางตลาด ตำบลคลองเกลือ และตำบลบ้านใหม่ อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี และร่าง พ.ร.ฎ.กำหนดเขตที่ดินในบริเวณที่ที่จะดำเนินการเพื่อกิจการขนส่งมวลชน ในท้องที่ตำบลบางตลาด ตำบลคลองเกลือ และตำบลบ้านใหม่ อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี

บี.กริม - สิงห์ เอสเตท ปิดดีลร่วมทุน ธุรกิจผลิตไฟฟ้า คาด3 ปี โกย 7.8 พันล.
ฐานเศรษฐกิจ
วันนี้ บมจ. บี.กริม เพาเวอร์ (BGRIM) และ บมจ. สิงห์ เอสเตท (S) ประกาศว่า ทั้งสองบริษัทได้บรรลุข้อตกลงอย่างเป็นทางการ และทำธุรกรรมการถือหุ้นในบริษัทผลิตไฟฟ้าทั้ง 2 แห่งเสร็จสิ้นเรียบร้อย หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้ทำธุรกรรมการถือหุ้นในบริษัทผลิตไฟฟ้าหนึ่งแห่งเสร็จสิ้นไปเมื่อเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2564 ทำให้ปัจจุบัน บี.กริม เพาเวอร์ ถือหุ้น 70% และ สิงห์ เอสเตท ถือหุ้น 30% ในบริษัทผลิตไฟฟ้าทั้งสามแห่ง ซึ่งตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรม เอส อ่างทอง

ราคาที่ดินพุ่ง-บิ๊กทุนขยับ รับ “อู่ตะเภา” ตอกเข็ม ต้นปี65
ฐานเศรษฐกิจ
บิ๊กทุนขยับ-โควิดคลี่คลาย ปี2565 บีทีเอส นำทีมลุยตอกเข็มเมืองการบิน –สนามบินอู่ตะเภา หลังรัฐส่งมอบพื้นที่ 6,000 ไร่ คณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก(กพอ.) ที่มีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เร่งรัฐขับเคลื่อนโครงการขนาดใหญ่ในพื้นที่เขตอีอีซี อย่างรถไฟความเร็วสูงเชื่อม3สนามบินเชื่อม สนามบินอู่ตะเภา และมหานครการบินภาคตะวันออก ให้เป็นจุดหมายปลายทางนักลงทุนนักท่องเที่ยวนักเดินทางเข้าพื้นที่