บทความ | การสร้างความยืดหยุ่น

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 7 พฤศจิกายน

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

11 พฤศจิกายน 2565

PropertyNews-972x1296-th-26102022

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 7 พฤศจิกายน 2565

CBRE เปิดคัมภีร์ส่องที่ดินมีมูลค่าขึ้นโครงการ ยึด "ประโยชน์สูงสุด" เลี่ยงยืมทางเข้าออก
ผู้จัดการ
ซีบีอาร์อี บริษัทที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำ วิเคราะห์ปัจจัยที่ส่งผลต่อมูลค่าที่ดิน เผยเน้นหนักเรื่อง "ทำเลที่ตั้ง" โลเกชันที่ดีจะช่วยตอบโจทย์การพัฒนาโครงการ แวดล้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก รถไฟฟ้า ศูนย์การค้า ซูเปอร์มาร์เกต ย้ำเรื่องทางเข้าและออกที่ดินสำคัญ "หากที่ดินตาบอด" หรือ "ยืมทางเข้าและออก" กระทบต่อราคาในทางลบ แนะนำต้องลึกและละเอียดในเรื่องของกม.ผังเมืองและควบคุมอาคาร ระบุโควิดเบรกราคาที่ดินไม่ปรับตัวสูงขึ้น แต่แนวโน้มไม่ลดลง

ปิดฉากโฉนดร้อน 40 ล้าน แลกซื้อที่ดินไทย
มติชน
เมื่อทนแรงเสียดทานวาทกรรม “ขายชาติ” ไม่ไหว ในที่สุด “รัฐบาลประยุทธ์” ยอมถอนมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพิ่งตีตราประทับได้เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2565 ว่าด้วยเรื่องร่างกฎกระทรวงการได้มาซึ่งที่ดินเพื่อใช้เป็นที่อยู่อาศัยของคนต่างด้าวตามมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ การลงทุนโดยการดึงดูดคนต่างด้าวที่มีศักยภาพสูงสู่ประเทศไทย พ.ศ. … ซึ่งยกร่างขึ้นใหม่ให้ “ต่างชาติ” 4 กลุ่มมีศักยภาพ ซื้อที่ดินได้ไม่เกิน 1 ไร่ เพื่อการอยู่อาศัย ภายใต้เงื่อนไขนำเงินไม่น้อยกว่า 40 ล้านบาทมาลงทุนใน 3 ปี

ต่างชาติซื้อที่ดินลากยาว รื้อเกณฑ์ใหม่ปิดช่อง 1ไ ร่
ฐานเศรษฐกิจ
บิ๊กทุน-18 สมาคมอสังหา-หอการค้า ผ่าทางตันต่างชาติซื้อที่ดินสิ่งปลูกสร้าง กระตุ้นเศรษฐกิจ หลังรัฐบาล ถอดกฎต่างด้าวซื้อที่ดิน 1 ไร่ แลกเงินลงทุน 40 ล้านบาท ออกจากมติครม. เปิดรับฟังความเห็นลดแรงต้าน

‘คนไทย-ต่างชาติ’ เช่าที่ดินทะลัก 5 ปีเฉียด 3 แสนล้าน โซนฮอต กทม. หัวเมืองท่องเที่ยว
มติชน
REIC เปิดสถิติการเช่าที่ดินทั่วไทย พบ 5 ปี ‘คนไทย-ต่างชาติ’ แห่ทำสัญญา 1.34 แสนไร่ มูลค่า 2.78 แสนล้านบาท โซนฮอต กทม. นนท์ ปากน้ำ นครปฐม หัวเมืองหลักและท่องเที่ยว

เคาะเพิ่ม 15 เมืองสมาร์ทซิตี้ ชง 3 เมืองร่วมเครือข่ายเมืองอัจฉริยะอาเซียน
ฐานเศรษฐกิจ
"บิ๊กป้อม" เคาะเพิ่ม 15 เมืองสมาร์ทซิตี้ คาดเกิดโอกาสการลงทุนเพื่อการพัฒนาเมืองอัจฉริยะน่าอยู่จากภาคเอกชนมูลค่ารวมกว่า 20,000 ล้านบาท พร้อมเสนอ เชียงใหม่ ขอนแก่น ระยอง ฉะเชิงเทรา เพิ่มเป็นสมาชิกในเครือข่ายเมืองอัจฉริยะอาเซียน

5 อันดับ 'ราคาที่ดิน' สูงสุด บางพลียืน 1 - สายสีม่วงเพิ่ม 9%
ฐานเศรษฐกิจ
อัพเดท 'ราคาที่ดินเปล่า' สิ้นไตรมาส 3 ปี 65 REIC เผย กรุงเทพฯ - ปริมณฑล ราคาที่ดิน เฉลี่ยปรับเพิ่มขึ้น 4% ขณะ 5 อันดับแรก ราคาที่ดินสูงสุด พบ อยู่ที่ บางพลี-บางบ่อ ส่วน ที่ดินแนวรถไฟฟ้า โดยรอบ สายสีม่วงเพิ่มสูงสุด 9%

5 เทรนด์ อุตสาหกรรม 'ก่อสร้าง' โลก มาแรง!
ฐานเศรษฐกิจ
อุตสาหกรรมก่อสร้างถือเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยอ้างอิงจากรายงาน McKinsey ซึ่งระบุว่าการใช้จ่ายในอุตสาหกรรมก่อสร้างโลกมีมูลค่าถึง 10 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ ถือเป็นสัดส่วนสูงถึง 13% ของจีดีพีโลกแต่ก็มีอัตราการเติบโตที่ไม่หวือหวาเท่าไหร่นัก อย่างไรก็ตามตั้งแต่มีการระบาดของโควิด-19 ส่งผลให้อุตสาหกรรมการก่อสร้างชะลอตัวลง และต้องมีปรับตัวอย่างหนัก

เปิดสูตร สมาคมอสังหาฯ ชงบิ๊กตู่ ต่างชาติซื้อบ้านจัดสรร 1 ไร่ ราคา 100 ล้าน อัพ
ฐานเศรษฐกิจ
เปิดสูตร สมาคมอสังหาฯ ชงบิ๊กตู่ ต่างชาติซื้อบ้านจัดสรรสูงสุด 1ไร่ ในกทม.-ปริมณฑล 100 ล้าน อัพ ดีเดย์วันที่ 10 พ.ย. นี้ แก้ปมนอมินี -กฎหมายต่างชาตินำเงินลงทุน40ล้านซื้อที่ดินไทยไม่เกิน 1 ไร่

EIC ฟันธง ไม่ต่อ LTV คอนโดฯไม่เกิน3ล้านอ่วม
ฐานเศรษฐกิจ
EIC ฟันธง ไม่ต่อมาตรการ LTV มีข้อดีข้อเสีย โค้งท้ายปี 65 ตัวเร่ง ตัดสินใจซื้อที่อยู่อาศัย ปี 66 ตลาดชะลอตัวคอนโดไม่เกิน3ล้าน อ่วม การประกาศไม่ต่ออายุมาตรการ ผ่อนคลาย อัตราส่วนสินเชื่อต่อราคาที่อยู่อาศัย (Loan-to-value ratio : LTV) ของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) หลังเปิดโอกาสให้คนซื้อบ้าน กู้ซื้อเพื่ออยู่อาศัยได้เต็ม100% ในทุกสัญญา เป็นเวลา1ปี (สิ้นสุดวันที่31 ธันวาคม 2565 )

ซื้อที่ดินให้ปัง สร้างกำไรงาม ต้องทำอย่างไร?
ฐานเศรษฐกิจ
ซื้อที่ดินให้ปัง สร้างโอกาส กำไรงาม ต้องทำอย่างไร ? กูรูแนะต้องดูให้รอบด้าน ทำเล โครงสร้างพื้นฐาน ชุมชน รถไฟฟ้า โครงการใหญ่อนาคต ทุกวันนี้ที่ดินมีราคาสูง ตามความต้องของ ของตลาด การลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน รถไฟฟ้า ถนนหนทาง อย่างไรก็ตาม การตัดสินใจซื้อเพื่อลงทุนหรือซื้อมาขายไป สร้างส่วนต่างทำกำไร ต้องพิจารณาให้รอบด้าน

จุฬาฯ-สามย่าน ทำเลทอง 'ซื้อ-ลงทุน' คอนโดฯ
ฐานเศรษฐกิจ
เทอร์ร่าฯ ชี้ ทำเลกลางเมือง จุฬาฯ-สามย่าน ฮอตปรอทแตก ดึง ผู้ซื้ออยู่อาศัย - ลงทุน คอนโดฯ หนาแน่น เหตุ ที่ดินเริ่มหายาก ซัพพลายน้อย ห้องมือสองราคาพุ่งสูงสุด 2.5 แสนบาทต่อตร.ม.