บทความ

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2564

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

12 กุมภาพันธ์ 2564

PropertyNews-972x1296-th-26102022

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2564

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวสังหาริมทรัพย์ที่คุณไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ที่เกี่ยวกับตลาดอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยและต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นข่าวเกี่ยวกับตลาดที่พักอาศัย โรงงานหรือนิคมอุตสาหกรรม พื้นที่ค้าปลีก พื้นที่สำนักงาน โรงแรม ที่ดิน หรือ การลงทุนอสังหาริมทรัพย์

บริษัทใหญ่ต่อคิว แห่ขายหุ้นกู้ “ล็อกต้นทุน-ตุนสภาพคล่อง”
ประชาชาติธุรกิจ
บริษัทใหญ่แห่ขาย “หุ้นกู้” คึกคัก เข้าคิวเสนอขายหลายบริษัท ทั้ง “ทรูคอร์ป-SCGP” ซีเอฟโอแสนสิริเผยเร่งตุนสภาพคล่องปิดความเสี่ยงในอนาคต สมาคมตราสารหนี้เผยไตรมาสแรกมีหุ้นกู้ครบดีล 1.94 แสนล้าน ชี้ยักษ์ใหญ่มีทางเลือก บางรายหันไปใช้เงินกู้แบงก์ เพราะจ่ายดอกเบี้ยถูกกว่า ฟากรายย่อยเจอพิษดอกเบี้ยฝากต่ำ โยกมาลงทุนซื้อหุ้นกู้มากขึ้น

‘ซีพีแลนด์’ ขยายพอร์ตรายได้ ลุยโรงแรมไซส์เล็ก-รุกสตรีทฟู้ด
กรุงเทพธุรกิจ
เมื่อต้องเจอวิกฤติโควิด-19 บริษัท ซี.พี.แลนด์ จำกัด (มหาชน) และโรงแรมในเครือฟอร์จูนกรุ๊ป ซึ่งเป็นกลุ่มธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในเครือเจริญโภคภัณฑ์ จึงปรับกลยุทธ์การลงทุนพัฒนาโรงแรม มุ่งขยายในวงจำกัด! ด้วยการโฟกัสก่อสร้างโรงแรมใหม่บนที่ดินในมือของซีพีแลนด์ และแน่นอนว่าทุกอย่างต้องคุ้มทุน คืนทุนในระยะเวลาที่ยอมรับได้

‘เอสซีแอสเสท’ลุยแนวราบ ผุดบ้านคนโสดราคาต่ำ10ล.ดันแชร์
กรุงเทพธุรกิจ
ในโลกต้องเผชิญกับความไม่แน่นอนและไม่อาจคาดการณ์ล่วงหน้าจนถูกเรียกว่าเป็นยุค VUCA World หรือโลกแห่งความผันผวน “เอสซี แอสเสท” พลิกกลยุทธ์ใหญ่อีกระลอก! ณัฐพงศ์ คุณากรวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า หลังผ่านบททดสอบปีแห่งความท้าท้าย 2563 ด้วยยอดขาย16,602 ล้านบาท

อีลิทการ์ดยอดสมาชิกพุ่ง มั่นใจปี64 ‘กำไรครั้งแรก’
กรุงเทพธุรกิจ
'อีลิทการ์ด’ มั่นใจปีงบประมาณ 64 ล้างขาดทุนสะสมสำเร็จ หลังยอดขายบัตรสมาชิก 4 เดือนแรกพุ่ง “นักธุรกิจจีนในเมียนมา” สนใจสูง หวังหลบความวุ่นวายทางการเมือง ขณะที่ อีลิท เฟล็กซิเบิ้ล วัน จับมือ 10 อสังหาฯ จับนักลงทุนต่างชาติ

หวั่นรายเล็กโดนกินรวบ SPALI-APลอยตัวยอดโต
ทันหุ้น
นายกสมาคมอสังหาฯ เชื่อโครงการแนวราบขยายตัวโดดเด่น ชี้ที่อยู่อาศัยระดับราคาสูงกว่า 5 ล้านบาทขึ้นไปยังมีความต้องการ ฉายภาพระยะยาวผู้ประกอบการรายกลาง-เล็กล้มเป็นโอกาส บจ.เก็บของถูก ด้านนักวิเคราะห์ฟันธงกำลังซื้อกลับสู่ภาวะปกติ ยอดขายโต 10-15% ส่วนยอดโอนโตเพียง 5-10%

พาร์ทเนอร์ชิพเกม ‘แสนสิริ’ ผนึกบาร์บีคิวพลาซ่าชิงลูกค้าเขย่าคู่แข่ง!
กรุงเทพธุรกิจ
ปรากฏการณ์ ทอล์ค ออฟ เดอะ ทาวน์ ในการเปิดตัวแคมเปญระหว่าง เจ้าพ่อวงการอสังหาริมทรัพย์ แสนสิริ x เจ้าแม่วงการปิ้งย่างบาร์บีคิวพลาซ่า เป็นการครอสมาร์เก็ตติ้งข้ามสายธุรกิจ! ยิ่งมี “โควิด” เข้ามาดิสรัป! ทำให้นักการตลาดต้องพลิกเกมเพื่อความอยู่รอด

“โรงแรม” ดิ้นปรับตัว วิกฤตยาว ! หันปล่อยเช่ารายเดือน
ประชาชาติธุรกิจ
ยังคงต้องอยู่ในภาวะวิกฤตกันต่อไปอีกไม่ต่ำกว่า 6 เดือนแน่นอนสำหรับภาคธุรกิจท่องเที่ยวและโรงแรมของไทย โดยก่อนหน้านี้ศูนย์วิจัยกสิกรไทยได้คาดการณ์ว่าในปี 2564 นี้ ธุรกิจท่องเที่ยวไทยจะยังไม่ฟื้นตัว และธุรกิจโรงแรม ที่พัก ก็ยังคงไม่พ้นวิกฤต พร้อมมองว่าจะมีซัพพลายราว 20% ของโรงแรมที่พักในพื้นที่ 20 จังหวัดที่พึ่งพานักท่องเที่ยวต่างชาติมีความเสี่ยงที่จะปิดตัว

Shoplus ผลักดันแบรนด์ไทย ด้วยโซเชียลคอมเมิร์ซในปี2564
มติชน
Shoplus เผยหลังจากประสบความสำเร็จด้วยตัวเลขการเติบโตถึง 280% ในปี 2563 และเพื่อรองรับการเติบโตของแบรนด์ใหญ่ๆ ที่หันมาเพิ่มการลงทุนและการให้ความสำคัญด้านโซเชียลคอมเมิร์ซเพิ่มมากขึ้น

BKT เล็งพัฒนาที่หมอชิต บขส.ขอเอี่ยวตั้งศูนย์ขนส่งขนาดเล็ก
แนวหน้า
นายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ รองปลัดกระทรวงคมนาคม ในฐานะหัวหน้ากลุ่มภารกิจด้านการขนส่ง เปิดเผยภายว่า ที่ประชุมแนวทางการใช้พื้นที่โครงการพัฒนาที่ราชพัสดุบริเวณสถานีขนส่งหมอชิตเก่า โดยได้มีการมอบหมายให้บริษัทขนส่งจำกัด (บขส.) ไปหารือกับกรมธนารักษ์ในสัปดาห์หน้า

ค้าปลีกแย่ยอดขายตก สภาพคล่องฝืดวอนรัฐช่วยด่วน!
แนวหน้า
นายญนน์ โภคทรัพย์ ประธานสมาคมผู้ค้าปลีกไทยเผยว่าผลการสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นผู้ประกอบค้าปลีก (Retailer SentimentIndex : RSI) เดือนมกราคม 2564โดยสมาคมผู้ค้าปลีกไทยร่วมกับธนาคารแห่งประเทศไทยสำรวจเป็นรายเดือนพบว่าดัชนีความเชื่อมั่นผู้ประกอบการค้าปลีกทั่วประเทศเดือนมกราคม 2564 ลดลงเมื่อเทียบกับเดือนธันวาคม

ลด ‘ค่าโอน-จดจำนอง’ บ้าน-คอนโด ชนวนสงครามราคา-เร่งระบายสต็อก
กรุงเทพธุรกิจ
หลังจากกระทรวงมหาดไทยออกประกาศลดค่าธรรมเนียมโอน-จดจำนอง บ้าน, คอนโด ไม่เกิน 3 ล้าน เหลือ 0.01% และได้ประกาศในราชกิจจานุเบกษามีผลบังคับใช้แล้วตั้งแต่วันที่ 3 ก.พ. 2564 ส่งผลให้สงครามราคาอสังหาฯ ระลอกใหม่ปะทุขึ้นอีกครั้ง