บทความ

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 8 พฤศจิกายน 2564

12 พฤศจิกายน 2564

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 8 พฤศจิกายน 2564

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวสังหาริมทรัพย์ที่คุณไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ที่เกี่ยวกับตลาดอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยและต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นข่าวเกี่ยวกับตลาดที่พักอาศัย โรงงานหรือนิคมอุตสาหกรรม พื้นที่ค้าปลีก พื้นที่สำนักงาน โรงแรม ที่ดิน หรือ การลงทุนอสังหาริมทรัพย์

อสังหาเร่งแก้กำลังซื้อติดหล่ม ชงธปท.ตั้ง ‘กองทุนที่อยู่อาศัย’
กรุงเทพธุรกิจ
“อธิป พีชานนท์” แนะแบงก์ชาติเร่งปลุกอสังหาฯ ชงตั้งกองทุนที่อยู่อาศัย ช่วยค้ำประกันคนกู้ไม่ผ่าน หวังปลุกกำลังซื้อตกหล่มนาน 2 ปี ยอดปฎิเสธสินเชื่อพุ่งสูงดับโอกาสมีบ้าน นายอธิป พีชานนท์ รองประธานกรรมการสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ในฐานะนายกกิตติมศักดิ์สมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร กล่าวว่า ต้องการให้ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เดินหน้ามาตรการกระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์อย่างต่อเนื่อง

11.11 นักช็อปไทยกดซื้อออนไลน์ทะลัก
ไทยรัฐ
น.ส.มัณฑนา หล่อไกรเลิศ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการตลาด บริษัท ลาซาด้า จำกัด (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า ยอดขายในเทศกาล 11.11 ช่วง 2 ชั่วโมงแรกบนแพลตฟอร์มลาซาด้า สร้างสถิติใหม่ด้วยจำนวนสินค้าที่ขายได้โต 200% มีลูกค้าใหม่ที่เข้ามาเพิ่มขึ้น 120% และผู้ขายที่รายได้มากกว่า 100,000 บาท เพิ่มขึ้น 300% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว

‘ขายดี’ เดินหน้าทรานส์ฟอร์ม รุกเอเจนท์อสังหาฯ ครบ
กรุงเทพธุรกิจ
“ขายดี”พลิกวิกฤติโควิดเป็นโอกาสจาก มาร์เก็ตเพลส สู่ “เอเจนท์อสังหาฯ” ครบวงจร ชูจุดแข็งช่องทางออนไลน์-ฐานข้อมูลหลากหลาย พร้อมแอดวานซ์งบให้ลูกค้าพร้อมการันตียอดขาย สร้างความแตกต่างคู่แข่ง

ยุคโควิดบ้าน-คอนโดฯมือสองบูม Q2/64 เร่ขายบนเว็บไซต์ทะลุ 8 แสนล้าน
ประชาชาติธุรกิจ
สถานการณ์โควิดชุบชีวิตตลาดที่อยู่อาศัยมือสอง ล่าสุด “ดร.วิชัย วิรัตกพันธ์” ผู้ตรวจการธนาคารอาคารสงเคราะห์ และรักษาการผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ REIC รวบรวมข้อมูลที่อยู่อาศัยมือสองทั่วประเทศ จากการประกาศขายผ่านเว็บไซต์ตลาดนัดบ้านมือสอง

ผลประโยชน์แฝง เกาะติดวันช้อปปิ้งโลก 11.11
กรุงเทพธุรกิจ
ผมเชื่อว่าวันนี้ (11/11) เป็นอีกวันหนึ่งที่คนไทยหลายคนสนุกสนานกับการจับจ่ายสินค้าอุปโภคบริโภค โดยเฉพาะการซื้อสินค้าผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ อันที่จริงแล้ว มหกรรมการลดแลดแจกแถม เพื่อกระตุ้นให้เกิดการจับจ่ายใช้สอยอย่างมาก ถือเป็นกิจกรรมทางการค้าการตลาดที่จะเข้ามาช่วยเพิ่มสภาพคล่องในระบบเศรษฐกิจ โดยเฉพาะในภาวะปัจจุบันที่มีความฝืดเคืองอย่างมาก

11.11 ยังขลังอยู่หรือไม่? ในยุคที่แต่ละเดือนมีโปรโมชั่นเกลื่อน
ประชาชาติธุรกิจ
11.11 วันช้อปปิ้งคนโสด ย้อนดูจุดเริ่มต้น ความยิ่งใหญ่ ผลที่ตามมา จากการปฏิวัติวงการช็อปปิ้งออนไลน์ วันที่ 11 พฤศจิกายน 2564 เดอะสเตรตส์ไทมส์ รายงานว่า ในมาเลเซีย นักช้อปเริ่มชินชากับการตั้งตารอการลดราคาออนไลน์ครั้งใหญ่อย่างวันที่ 7 กรกฎาคม (7.7) 9 กันยายน (9.9) หรือ 12 ธันวาคม (12.12)

คลายล็อกดันทราฟฟิกพุ่ง CPN ย้ำแผนปั้นมิกซ์ยูสเจาะไทย-เทศ
ประชาชาติธุรกิจ
ซีพีเอ็น เผยผลประกอบการ Q3 รายได้-กำไรลดลงจากผลกระทบโควิด ชี้หลังคลายล็อกทราฟฟิกศูนย์การค้าดีดกลับ 75% สเต็ปถัดไปเตรียมเปิดเซ็นทรัลอยุธยา-จันทบุรี มิกซ์ยูสใหม่ ประกาศเดินหน้าตามแผนยุทธศาสตร์ หาโอกาสลงทุนใหม่ทั้งไทยและต่างประเทศ

อสังหาฯ ยังไม่สะเด็ดน้ำ ติดกับดักสินเชื่อแบงก์ ฉุดตลาดชะงัก!
กรุงเทพธุรกิจ
แม้จะมีการปลดล็อกมาตรการแอลทีวีแต่แรงเหวี่ยงยังไม่แรงพอที่กระตุ้นตลาดฟื้นตัวจำเป็นต้องอาศัย “ตัวช่วย” ขอขยายเพดานค่าธรรมเนียมการโอนฯและจดจำนองให้สำหรับผู้ซื้อที่อยู่อาศัยทุกระดับราคาเพื่อพยุงตลาดอสังหาฯที่ยังไม่สะเด็ดน้ำแถมยังติดกับดักสินเชื่อแบงก์

โรงแรม 10% ตัดใจขายกิจการ! มาตรการรัฐหนุนเที่ยวไม่ปัง ทัวริสต์กังวลโควิด!
กรุงเทพธุรกิจ
สมาคมโรงแรมไทย ร่วมกับธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.)สำรวจความเชื่อมั่นผู้ประกอบการที่พักแรม ประจำเดือนต.ค.2564 วันที่ 11-28 ต.ค.ที่ผ่านมา กลุ่มตัวอย่าง 189 แห่งทั่วประเทศ ซึ่งการเผชิญวิกฤติโควิด-19 มายาวนานร่วม 2 ปี สั่นสะเทือนสภาพคล่องและเงินสดในมืออย่างรุนแรง!

Metaverse โลกเสมือนจริงมาเร็ว พลิกโฉมเศรษฐกิจ สังคม พฤติกรรมใช้ชีวิต
ไทยรัฐ
เมตาเวิร์ส (Metaverse) หรือโลกเสมือนจริง จะก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลง ในภาคธุรกิจอุตสาหกรรมต่างๆ ระบบเศรษฐกิจ สังคม การเมือง และพฤติกรรมการใช้ชีวิตอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน โครงสร้าง Metaverse เกี่ยวข้องกับกิจการตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ โดยเฉพาะกลุ่มธุรกิจโทรคมนาคม 5G-6G

แหล่งเที่ยวไทยเสน่ห์แรง เปิดประเทศสัปดาห์แรก โรงแรมเครือ AWC ยอดจองพุ่งเท่าตัว
มติชน
นางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวถึงภาพรวมและผลตอบรับหลังการเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวว่า จากการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติแบบไม่กักตัวและไม่จำกัดพื้นที่ ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน บรรยากาศการท่องเที่ยวเริ่มดีขึ้นโดยลำดับ

ดัชนีราคาที่อยู่อาศัยกทม. ร่วงต่ำสุดในรอบ 19 ไตรมาส
ฐานเศรษฐกิจ
ดีดีพร็อพเพอร์ตี้ หวั่น อสังหาฯไทย ไตรมาสสุดท้าย เข็นไม่ขึ้น จากเศรษฐกิจไม่ฟื้นตัว ขณะพบดัชนีราคาที่อยู่อาศัยไตรมาสล่าสุด ร่วงอีก2% ต่ำสุดในรอบ 19 ไตรมาส หวังรบ.ผนึกต่างชาติปลุกโค้งสุดท้าย

รฟท. ปักธงเพิ่มขบวนรถไฟ “หนองคาย-ท่านาแล้ง (สปป.ลาว)” วันละ 24 ขบวน
เดลินิวส์
นายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยว่า ได้ร่วมประชุมวางแผนงานและบูรณาการแผนงานระหว่าง รฟท., กรมศุลกากร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเตรียมพร้อมรองรับปริมาณการขนส่งสินค้าด้วยระบบรางเชื่อมระหว่าง จีน-ลาว-ไทย จากรถไฟลาว-จีน ผ่านสะพานมิตรภาพไทย-ลาว (หนองคาย-เวียงจันทน์)

โรงแรมรับอานิสงส์คลายล็อก อัตราเข้าพักเดือนตุลาฯขยับ
ประชาชาติธุรกิจ
สมาคมโรงแรมเผยธุรกิจโรงแรมที่พักรับอานิสงส์รัฐผ่อนคลายมาตรการคุมโควิด-กระตุ้นท่องเที่ยว หนุนผู้ประกอบการกลับมาเปิดบริการเพิ่ม ดันอัตราการเข้าพักเฉลี่ยทั่วประเทศขยับ 23.5% ส่วนโครงการ “แซนด์บอกซ์-เราเที่ยวด้วยกัน” ผลลัพธ์ต่ำกว่าที่คาด

คอนโดราคาวูบต่อเนื่อง บ้านยังโตต่อ วอนรัฐช่วยเหลือตรงจุด ปลุกตลาดอสังหาฯฟื้น
The Bangkok Insight
ตลาดอสังหาฯ ไตรมาสสุดท้าย ชะลอตัวตามเศรษฐกิจ คอนโดราคาลดต่อเนื่อง ขณะที่บ้านเดี่ยวเติบโตสวนทางตลาด หวังมาตรการรัฐผนึกกำลังซื้อต่างชาติปลุกตลาดโตโค้งสุดท้ายปี 2564 ดีดีพร็อพเพอร์ตี้ (DDproperty) เปิดเผยผลสำรวจตลาดอสังหาริมทรัพย์ ช่วงไตรมาสสุดท้าย พบว่า ดัชนีราคาที่อยู่อาศัยในกรุงเทพฯ ปรับตัวลดลงมาอยู่ที่ 178 จุด จาก 183 จุด