บทความ

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 9 สิงหาคม 2564

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

13 สิงหาคม 2564

PropertyNews-972x1296-th-26102022

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 9 สิงหาคม 2564

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวสังหาริมทรัพย์ที่คุณไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ที่เกี่ยวกับตลาดอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยและต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นข่าวเกี่ยวกับตลาดที่พักอาศัย โรงงานหรือนิคมอุตสาหกรรม พื้นที่ค้าปลีก พื้นที่สำนักงาน โรงแรม ที่ดิน หรือ การลงทุนอสังหาริมทรัพย์

เชียงใหม่ระทมโควิด-19 ทำพัง 70,000 ล้าน
ฐานเศรษฐกิจ
โควิดพ่นพิษเชียงใหม่สูญ 70,000 ล้านบาท หอการค้าเชียงใหม่ร้องรัฐ เร่งระดมฉีดวัคซีนสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ ปรับแผนซีลด์รูท 4 อำเภอ เป็นกอล์ฟแซนด์บ็อกซ์ คอนโดฯเชียงใหม่วูบเกินครึ่ง เหลือแต่แนวราบรับสร้างตามออเดอร์ขายคนท้องถิ่น ขอขยายงดภาษีค่าธรรมเนียมโอนจดจำนอง

ศุภาลัยชี้อสังหาครึ่งปีหลังหืดจับ! ‘แรงงานขาด-แบงก์เข้มสินเชื่อ’
กรุงเทพธุรกิจ
แนวโน้มธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในครึ่งปีหลัง ยังคงได้รับผลกระทบหนักจากสถานการณ์โควิด-19 ที่ยืดเยื้อ คาดต่อเนื่องไปจนถึงปีหน้า! ไตรเตชะ ตั้งมติธรรม กรรมการผู้จัดการ บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า จากเดิมที่ประเมินว่าจะมีการเปิดตัวโครงการใหม่ของดีเวลลอปเปอร์มากขึ้นในครึ่งปีหลัง 2564 แม้แต่ “ศุภาลัย” ก็ได้มีการปรับแผนการเปิดตัวจากไตรมาส 3 ขยับไปไตรมาส 4 หรือ ปี 2565 หากสถานการณ์ไม่ดีขึ้น

โควิดทุบอสังหา กทม. ลูกค้าหาย ทั้งปีเหลือ 6 หมื่นหน่วย
ฐานเศรษฐกิจ
เสนาฯ เผย มหาวิกฤติโควิด ป่วนเศรษฐกิจ ประเมิน จุดบอด อสังหาฯไทย คาดทั้งปี 64 กทม.-ปริมณฑล หดตัว ขายได้เหลือ 6 หมื่ืนหน่วย แนวโน้มธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ภายหลัง ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 นางสาวเกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เสนาดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) สะท้อนว่า ขณะนี้ ตลาดที่อยู่อาศัยไทย ได้รับแรงกระแทกจากพิษเศรษฐกิจ และข้อจำกัดจากมาตรการล็อกดาวน์ภาคธุรกิจอย่างหนักหน่วง

อสังหาฯ เผชิญวิกฤตซ้อนวิกฤต ต้นทุนพุ่ง-แรงงานขาด ตลาดซบดีมานด์หด
ผู้จัดการ
เชื่อสถานการณ์โควิด-19 ถึงจุดพีกแล้ว หวังครึ่งปีหลังสถานการณ์คลี่คลาย เสนาฯชี้อสังหาฯ วิกฤตซ้อนวิกฤต หลังต้นทุนก่อสร้างขยับ แรงงานขาด เหล็กราคาพุ่ง เผยอสังหาฯ ต้องประสบกับภาวะ “Zombie Firm” รายได้ต่ำกว่าดอกเบี้ยที่ต้องจ่าย ระบุปัญหาการจ้างานส่งผลกำลังซื้อหด หนี้ครัวเรือนพุ่ง ดีมานด์ชะลอตัว ผู้ประกอบการติดกับดักกระแสเงินสดขาดมือ

จับตาอสังหาฯ 'ซอมบี้เฟิร์ม' พุ่ง หลังวิกฤติซ้อนวิกฤติ ต้นทุนพุ่ง-ดีมานด์ลด
กรุงเทพธุรกิจ
ผลกระทบจากโควิด-19 ที่ภาพรวมอยู่ในสถานการณ์ที่เลวร้าย คาดการณ์ว่า เดือน ส.ค.-ก.ย. จะถึงจุดพีค ที่มีคนติดเชื้อ 2-3 หมื่นคน/วัน มีการล็อกดาวน์ ส่งผลให้พลวัตทางธุรกิจหยุดชะงัก ธุรกิจซบเซา ความเชื่อมั่นถดถอย ตลาดแรงงานฟื้นตัวช้าเนื่องจากกำลังการจ้างงาน

ตลาดพื้นที่อุตสาหกรรมและโลจิสติกส์ไทยเคลื่อนไหวในทิศทางที่ต่างกัน
ซีบีอาร์อี ประเทศไทย
ตลาดพื้นที่อุตสาหกรรมและโลจิสติกส์ของไทยมักถูกพูดถึงว่าเป็นตลาดที่โดดเด่นกว่าตลาดอื่นสำหรับนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์และนักลงทุนในช่วงเวลาที่ไม่แน่นอนเช่นนี้ ซีบีอาร์อี บริษัทที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ระดับโลก เปิดเผยว่า แม้สถานการณ์ในตลาดซื้อ ขาย เช่าพื้นที่อุตสาหกรรมและโลจิสติกส์จะมีการเติบโตที่ดีกว่าตลาดเชิงพาณิชย์อื่น ๆ

“ดุสิตกรุ๊ป” ปรับโครงสร้างทรัพย์สิน โควิดทำไตรมาส 2 ยังขาดทุน 376 ล้าน
ผู้จัดการ
กลุ่มดุสิตธานีเผยผลประกอบการไตรมาสที่ 2 ปี 2564 รายได้รวม 587 ล้านบาท เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน 163 ล้านบาท คิดเป็น 38.4% โดยมีผลขาดทุนสุทธิ 376 ล้านบาท ลดลงเมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว คิดเป็น 17%

คดี แอชตัน อโศก ร้อน อาคารชุด โร่ประสาน ส.ธนาคารไทย ดึงความเชื่อมั่น ศก.
ฐานเศรษฐกิจ
คดี ศาลสั่งเพิกถอนใบอนุญาต โครงการ แอชตัน อโศก สะเทือนความเชื่อมั่นลงทุนไทย ล่าสุด สมาคมอาคารชุดไทย ทำหนังสือขอความร่วมมือ สมาคมธนาคารไทย ร่วมถกหาทางออก ต่อ ระบบความน่าเชื่อถือของหน่วยงานราชการที่เสื่อมถอย ชี้กระทบสินเชื่อ - หลักประกันการเงิน และลามเศรษฐกิจไทย

ค้าปลีกพัง 2.7 แสนล. ร่วงต่ำสุดในรอบ 3 ปี จี้รัฐเร่งช่วยเอสเอ็มอี
สยามรัฐ
"ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจฯ" ม.หอการค้าไทย ระบุดัชนีโมเดิร์นเทรดไตรมาส 2 ร่วงต่ำสุดในรอบ 3 ปี จากพิษ"โควิด-19" เผยยอด"ค้าปลีก"หายไปแล้ว 2.7 แสนล้านบาท ห่วงคลัสเตอร์โรงงานกระทบซัพพลายเชน ขอรัฐเร่งช่วยเสริมสภาพคล่องกลุ่มค้าปลีก"เอสเอ็มอี"

กนอ. ยิ้มยอดลงทุน 9 เดือน ปี64 เม็ดเงินทะลุ 1.3 แสนล้านบาท โตก้าวกระโดด 138%
ไทยโพสต์
9 ส.ค. 2564 นายวีริศ อัมระปาล ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) เปิดเผยว่า ในช่วง 9 เดือนของปีงบประมาณ 2564 (ต.ค.63 - มิ.ย.64) กนอ.มีมูลค่าการลงทุนรวม คิดเป็นมูลค่า 130,289.44 ล้านบาท มีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2563 เป็นจำนวน 138.27%

'ธปท.'ชี้ธุรกิจโรงแรมช้ำหนัก!อัตราเข้าพักดิ่ง/สภาพคล่องหาย
ไทยโพสต์
9 ส.ค. 2564 ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้เปิดเผยผลสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นผู้ประกอบการที่พักแรม (HSI) ในเดือนก.ค. 2564 ซึ่ง ธปท. ได้จัดทำร่วมกับสมาคมโรงแรมไทย โดยได้ทำการสำรวจจากผู้ประกอบการที่พักแรม 304 แห่ง (เป็น ASQ 28 แห่ง Hospitel 4 แห่ง) ระหว่างวันที่ 13-26 ก.ค. 2564 พบว่า ผู้ประกอบการที่พักแรมได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ต่อเนื่อง โดยอัตราการเข้าพักยังอยู่ในระดับต่ำมาก เฉลี่ยอยู่ที่ 10% ซึ่งทรงตัวจากเดือนก่อนหน้า

'กพอ.' เคาะรื้อสัญญา 'ซีพี' แก้ปัญหาทับซ้อน 'ไฮสปีดไทย-จีน'
กรุงเทพธุรกิจ
กพอ.ไฟเขียวแก้ปัญหา ซ้อนทับ โครงการรถไฟความเร็วเชื่อมสามสนามบิน และโครงการรถไฟความเร็วสูงไทย- จีน ในช่วงบางซื่อ ถึง ดอนเมือง ให้ยึดข้อตกลงทั้งมาตรฐานและระยะเวลาของรถไฟไทย-จีนเป็นหลัก แต่ให้ยึดเทคนิคทั้งสองโครงการ