บทความ

หลีกให้ห่างภาวะหมดไฟในการทำงานได้อย่างไร

03 กุมภาพันธ์ 2566

หลีกให้ห่างภาวะหมดไฟในการทำงานได้อย่างไร

ในเวลาเพียง 2 ปีที่ผ่านมา เกิดการเปลี่ยนแปลงมากมายกับไลฟ์สไตล์ ที่อยู่อาศัย จนถึงที่ทำงานของเรา ทำให้บางคนมีความเครียดสะสมที่อาจนำไปสู่อาการ ‘Burnout’ หรือภาวะหมดไฟในการทำงาน นอกจากจะทำให้ไม่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพหรือรู้สึกสดชื่นได้ยากขึ้น ภาวะนี้ยังสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนอีกด้วย แต่ข่าวดีก็คือ ทุกคนสามารถทำตามข้อแนะนำง่าย ๆ จาก CBRE เพื่อหลีกเลี่ยงภาวะหมดไฟในการทำงาน

1. เติมน้ำให้ร่างกาย

การดื่มน้ำเป็นความคิดที่ดีเสมอและเป็นเรื่องพื้นฐานที่คุณสามารถทำได้เพื่อดูแลตนเอง หากเราหาเวลายืดเส้นยืดสายหรือพักสายตาในระหว่างวันทำงานที่วุ่นวายไม่ได้ แค่ลองดื่มน้ำสักแก้วก็จะช่วยให้ไตทำงานได้ดีขึ้น กำจัดของเสียและสารพิษออกจากเลือดได้มากขึ้น ซึ่งจะทำให้อารมณ์ของเราสดใสขึ้นได้ในไม่ช้า

หลีกให้ห่างภาวะหมดไฟในการทำงานได้อย่างไร - เติมน้ำให้ร่างกาย

2. เริ่มต้นวันด้วยงานที่คุณชอบ

นักจิตวิทยา รอน ฟรีดแมน พบว่า ช่วงสามชั่วโมงแรกของวันเป็นช่วงที่สำคัญที่สุดในการกำหนดอารมณ์ทั้งวันที่เหลือของคุณ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่คุณควรคำนึงถึงในการเลือกทำงานหรือกิจกรรมที่คุณชอบเป็นอย่างแรกเพื่อให้จิตใจแจ่มใสและสร้างพลังบวกแก่คุณ ไม่ว่าสิ่งนั้นจะเป็นการชงกาแฟดี ๆ ซักแก้ว ออกกำลังกาย เขียนบันทึกประจำวัน หรือพูดคุยกับคนที่คุณรัก

หลีกให้ห่างภาวะหมดไฟในการทำงานได้อย่างไร - เริ่มต้นวันด้วยงานที่คุณชอบ

3. ออกไปเดินเล่น

นอกจากช่วงพักกลางวันหรือเดินไปเข้าห้องน้ำแล้ว เราควรหาเวลาออกไปเดินเล่นสักสองสามนาทีระหว่างวันบ้าง เพราะนอกจากการเดินจะช่วยให้เผาผลาญแคลอรี่ ยังส่งผลดีต่อสุขภาพจิตด้วย เพราะช่วยให้ร่างกายหลั่งสารเอ็นดอร์ฟินหรือฮอร์โมน "ฟีลกู๊ด" ที่ช่วยลดระดับความเครียดได้

หลีกให้ห่างภาวะหมดไฟในการทำงานได้อย่างไร - ออกไปเดินเล่น

4. เทคนิคการหายใจ แบบ 4-7-8

ทดลองทำกันดูเลย ปิดปากให้สนิท หายใจเข้าทางจมูกแล้วนับถึง 4 กลั้นเอาไว้แล้วนับถึง 7 จากนั้นหายใจออกทางปากช้า ๆ นับถึง 8 ทำแบบนี้ซ้ำอีกสามครั้ง เทคนิคการฝึกควบคุมการหายใจนี้เป็นส่วนหนึ่งของตำราการฝึกโยคะแบบโบราณที่ช่วยผ่อนคลายระบบประสาท

หลีกให้ห่างภาวะหมดไฟในการทำงานได้อย่างไร -เทคนิคการหายใจ แบบ 4-7-8

5. ฝึกทำ Metacognition

คือการฝึกความสามารถในการรับรู้และประเมินสิ่งที่เกิดขึ้นในความคิดของคุณเอง คือ การหันกลับมาสังเกตตัวเองตั้งแต่ความคิด อารมณ์ ความรู้สึก และโดยเฉพาะอย่างยิ่งความคิดที่เราคอยป้อนให้กับตัวเอง ภาวะหมดไฟสามารถเกิดขึ้นได้จากการที่เราไม่รู้ว่า เมื่อใดควรเลิกคิด หรือหยุดความคิดที่ไม่ได้เป็นประโยชน์กับจิตใจของตัวเอง

หลีกให้ห่างภาวะหมดไฟในการทำงานได้อย่างไร - ฝึกทำ Metacognition

6. เปลี่ยนพื้นที่ทำงาน

เพียงแค่เราเปลี่ยนมุมโต๊ะทำงาน พื้นที่ทำงาน หรือแค่เปลี่ยนวิวจากที่ที่เราเคยนั่งตามปกติทุกวัน ก็เสมือนได้ทำโยคะให้สมองของเราสดชื่นขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ หากบริษัทของคุณมีนโยบาย Hybrid Working ที่อนุญาตให้ทำงานแบบผสมผสานได้ คุณจะรู้ว่าแค่การเปลี่ยนทัศนียภาพเพียงเล็กน้อยก็ส่งผลดีต่อสุขภาพจิตของคุณได้

หลีกให้ห่างภาวะหมดไฟในการทำงานได้อย่างไร - เปลี่ยนพื้นที่ทำงาน

เราอาจจะตกหลุมพรางของการทำงานหนักเกินไปจนทำให้หมดไฟในการทำงาน ไปง่าย ๆ หวังว่าเคล็ดลับเหล่านี้จะช่วยคุณผ่อนคลายได้บ้าง หากคุณอยากรู้ว่าพื้นที่สำนักงานของคุณสามารถสนับสนุนการทำงานแบบ Hybrid Working ได้อย่างไร ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดการพื้นที่สำนักงานของ CBRE หรือ ติดต่อ CBRE