บล็อก

สวนสาธารณะที่เงียบสงบที่สุดในกรุงเทพฯ

24 กรกฎาคม 2566

bangkok-most-tranquil-parks-972x1296

เป็นที่รู้กันดีว่ากรุงเทพฯ เป็นเมืองที่มีชีวิตที่คึกคักและถนนที่วุ่นวาย แต่ในที่แห่งเดียวกันก็ยังมีสวนสาธารณะมากมายที่ซึ่งคุณสามารถพักผ่อนอย่างสงบสุข หลีกหนีจากความวุ่นวายและความแออัดของเมืองใหญ่ สวนสาธารณะเหล่านี้มีไว้สำหรับผู้ที่ต้องการผ่อนคลาย มีความสุขกับธรรมชาติ และสามารถหายใจอากาศบริสุทธิ์ ไม่ว่าคุณจะเป็นนักท่องเที่ยวที่เหนื่อยล้าหลังวันท่องเที่ยวในเมือง หรือคนที่กำลังมองหาสถานที่ใหม่ ๆ สำหรับการพักผ่อนหย่อนใจ สนุกไปกับการปิกนิก  บทความนี้จะพาคุณไปพบกับสวนสาธารณะที่ดีที่สุดในกรุงเทพมหานคร

สวนสาธารณะเบญจกิติ

สวนสาธารณะเบญจกิติ เป็นสถานที่ซึ่งเหมาะสำหรับการพักผ่อนหย่อนใจ เนื่องจากตั้งอยู่ในระยะที่สามารถเดินเท้าบนถนนสุขุมวิทที่เต็มไปด้วยความวุ่นวาย นอกจากนี้ยังมีพืชพรรณต่าง ๆ เช่น กล้วยไม้ และต้นประดู่ จึงเป็นสถานที่เหมาะสำหรับคนที่รักธรรมชาติ นอกจากนี้ยังมีทางสำหรับวิ่ง ทางเดินยกระดับ สนามเด็กเล่น และลานกลางแจ้งขนาดใหญ่ ผู้ใช้บริการสามารถเช่าเรือพายในสระกว้าง และยังมีหลากหลายมุมสำหรับนั่งพักผ่อน ปิกนิก หรือแค่หยุดพักเพื่อชื่นชมสวนสาธารณะซึ่งรวมความเป็นธรรมชาติที่เป็นเอกลักษณ์กับบรรยากาศของเมืองใหญ่ไว้ได้อย่างน่าทึ่ง


unique-accommodations-in-thailand1


สวนสาธารณะสราญรมย์

ใครก็ตามที่ได้ใช้เวลาในบริเวณของพระบรมมหาราชวังและวัดพระแก้ว จะทราบว่าพื้นที่นี้เต็มไปด้วยผู้คนและนักท่องเที่ยวมากมาย แต่สิ่งที่คนส่วนใหญ่ไม่รู้คือ ในบริเวณใกล้เคียงนั้นยังมีสวนสาธารณะที่งดงามอย่างสวนสาธารณะสราญรมย์ ซึ่งมีทั้งต้นไม้ใหญ่ ไม้กระถาง ดอกไม้ มีทัศนียภาพและความร่มเย็น ทำให้เป็นสถานที่ซึ่งเหมาะสำหรับการพักผ่อน สวนสาธารณะแห่งนี้เดิมเป็นเขตพระราชอุทยานของพระราชวังสราญรมย์ แต่ในปี 1960 พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้เปิดสวนสาธารณะนี้ให้กับประชาชนทั่วไปได้ใช้บริการ ณ สวนแห่งนี้ ยังเป็นที่ตั้งของอนุสาวรีย์พระนางเรือล่ม เพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์อันเศร้าโศกในปี 1880 

unique-accommodations-in-thailand2


สวนสาธารณะจตุจักร

สวนสาธารณะจตุจักรตั้งอยู่ใกล้กับตลาดนัดจตุจักร เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นที่รู้จักกันดีของกรุงเทพฯ และเป็นสถานที่ซึ่งเหมาะแก่การพักผ่อนหย่อนใจ ถึงแม้ว่าสวนสาธารณะจตุจักรจะอยู่ใกล้กับตลาดนัดที่คึกคัก แต่สวนนี้ก็มีขนาดใหญ่พอที่จะหาจุดเงียบสงบได้ในเกือบทุกพื้นที่ นอกจากเส้นทางเดินที่งดงาม สนามเด็กเล่น และทะเลสาบ (สามารถเช่าเรือพายได้) คุณยังสามารถปูเสื่อและเลือกรับประทานอาหารจากรถเข็นอาหารหลากหลายที่บริเวณทิศเหนือและทิศใต้ของสวน


unique-accommodations-in-thailand3


สวนสาธารณะลุมพินี

จะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะไม่กล่าวถึงลุมพินี สวนสาธารณะที่มีขนาดใหญ่ที่สุด และเป็นเสมือนจุดพักผ่อนใจกลางเมืองของกรุงเทพฯ สวนสาธารณะใหญ่นี้มีพื้นที่สีเขียวที่รักษาไว้อย่างดี มีทะเลสาบขนาดใหญ่ พื้นที่สวนป่า และเส้นทางเดินเท้า นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่โปรดปรานของนักวิ่งและเหล่าผู้คนที่นิยมการเล่นไทชี สวนลุมพินีแห่งนี้ยังเป็นบ้านของตะกวดขนาดใหญ่กว่าร้อยตัว ที่จะทำให้คุณคิดไปได้ว่าคุณกำลังเดินเข้าไปในโลกยุคจูราสสิค


unique-accommodations-in-thailand4


อุทยานเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี

อุทยานเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีหรือที่เรียกกันว่า สวนสมเด็จย่า เป็นสวนสาธารณะที่มีไว้เป็นที่ระลึกในพระราชมารดาของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เป็นสวนสาธารณะที่มีถูกจัดสร้างอย่างสวยงาม รายล้อมด้วยต้นไม้และผนังที่มีรากต้นไม้แผ่กระจาย ดูลักษณะคล้ายซากปรักหักพังในอยุธยา ณ สวนแห่งนี้ยังมีการจำลองแบบบ้านของสมเด็จย่าในสมัยยังทรงพระเยาว์ มีภาพถ่าย สิ่งของที่เป็นที่ระลึกของพระองค์ เป็นทางเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้ที่ต้องการประสบการณ์การพักผ่อน พร้อมทั้งได้ศึกษาประวัติศาสตร์ไปพร้อม ๆ กัน


unique-accommodations-in-thailand5
  ที่มา รูปภาพ: โดย Hdamm https://commons.wikimedia.org/w/index.php?curid=9756345


สวนสาธารณะทั้งหมดที่กล่าวมานี้ เป็นเพียงส่วนหนึ่งของความสงบที่ซ่อนอยู่ในกรุงเทพมหานคร เมืองหลวงที่มีเสน่ห์ลึกล้ำ แม้กรุงเทพฯ อาจจะไม่ได้มีพื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่เทียบเท่ากับเมืองใหญ่อื่น ๆ ทั่วโลก แต่เชื่อว่าคุณจะเห็นด้วยว่าความสวยงามและความมีเอกลักษณ์ของสวนสาธารณะเหล่านี้ก็โดดเด่นมากพอที่จะทดแทนและสร้างความสุขได้