บทความ | พื้นที่ที่ปรับเปลี่ยนได้, การสร้างความยืดหยุ่น

ออกแบบพื้นที่ส่วนกลางในบ้าน เพื่อการอยู่อาศัยที่สมบูรณ์แบบ

16 ธันวาคม 2565

Designing The Perfect Middle Ground

การออกแบบพื้นที่อเนกประสงค์สำหรับใช้งานร่วมกันกับสมาชิกคนอื่นในบ้าน บางครั้งอาจจะไม่มีใครเลยที่ได้ฟังก์ชันการใช้งานแบบที่ต้องการจริง ๆ ถ้าเช่นนั้น เรามาดูการออกแบบและแนวคิดใหม่ ๆ ที่จะช่วยทำให้พื้นที่ส่วนกลางกลายเป็นพื้นที่ที่อบอุ่นและสมบูรณ์แบบสำหรับทุกคนในครอบครัว

1. ห้องนอนเด็ก ห้องเด็กเล่น และ พื้นที่เรียนรู้

ออกแบบพื้นที่ส่วนกลางภายในบ้าน เพื่อความลงตัวในการอยู่อาศัยที่สมบูรณ์แบบ

ที่มา: Decoist - Smart Solutions: 25 Kids’ Study Rooms and Spaces that Beat Boredom

ห้องสำหรับการเรียนออนไลน์ของเด็ก ๆ อาจจะเหมาะสมมากในช่วงนี้ แต่คงจะไม่ดีแน่ถ้าต้องยกชั้นเรียนมาไว้ที่บ้านแบบถาวร CBRE ให้ความสำคัญกับการแก้ไขปัญหาด้านการออกแบบและนวัตกรรมที่ทำให้บ้านใช้งานได้หลายหลายมากขึ้นในช่วงเวลาแบบนี้ แต่ก็ยังสามารถใช้งานเพื่อวัตถุประสงค์อื่น ๆ ในอนาคตได้ด้วย เพื่อรองรับความต้องการที่เปลี่ยนแปลงไปของสมาชิกในครอบครัว สิ่งสำคัญคือเราต้องพร้อมเรียนรู้และปรับเปลี่ยนความต้องการเมื่อเวลาผ่านไป

2. ห้องซักรีดที่ไม่ธรรมดาของคุณ

ออกแบบพื้นที่ส่วนกลางภายในบ้าน เพื่อความลงตัวในการอยู่อาศัยที่สมบูรณ์แบบ

ที่มา: Mydomaine - 25 Small Laundry Room Ideas That Still Make Space for Style

แม้ว่าห้องซักรีดมักจะไม่ใช่ห้องที่น่าอยู่ที่สุดในบ้าน แต่ก็ยังสามารถใช้เป็นพื้นที่สำหรับทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้ ลองเปลี่ยนห้องซักรีดของคุณให้กลายเป็นพื้นที่ส่วนตัวของครอบครัว ด้วยการเพิ่มประตูเพื่อปิดเครื่องซักและเครื่องอบผ้าไว้ด้านหลัง รวมถึงเพิ่มเฟอร์นิเจอร์ชิ้นสวยที่มีรายละเอียดในการออกแบบ อย่างการเล่นสีและพื้นผิววัสดุ หรืออาจจะมีโทรทัศน์ด้วยก็ได้ อย่าให้ขนาดของบ้านเป็นข้อจำกัดของคุณ

3. เปลี่ยนพื้นที่ที่ไม่ได้ใช้งานให้เป็นออฟฟิศส่วนตัว

ออกแบบพื้นที่ส่วนกลางภายในบ้าน เพื่อความลงตัวในการอยู่อาศัยที่สมบูรณ์แบบ

ที่มา: Neville Johnson - Under Stairs Office

ปกติแล้วเราก็ไม่ค่อยได้ใช้พื้นที่ใต้บันได (เว้นแต่คุณจะเป็น แฮร์รี่ พอตเตอร์) แต่พื้นที่ตรงนี้อาจกลายเป็น "มุมพิเศษ" ในบ้านของคุณได้ หลายคนรู้สึกไม่สบายตัวเมื่อต้องนั่งทำงานบนโซฟา ลองเปลี่ยนพื้นที่เล็ก ๆ ใต้บันไดให้กลายเป็นมุมทำงานส่วนตัว ซึ่งน่าจะทำให้มีพื้นที่เก็บของเพิ่มขึ้นแม้จะมีโต๊ะทำงาน หรืออาจจะลองทำเป็นมุมอ่านหนังสือหรือห้องสมุดเล็ก ๆ ในบ้านก็ได้ เพียงแค่ติดโคมไฟให้มีแสงสว่างเพียงพอและเพิ่มเก้าอี้นุ่ม ๆ ซักตัว เพียงเท่านี้ก็อาจจะทำให้คุณขลุกอยู่กับการอ่านหนังสือไปทั้งวันเลยก็ได้

4. โรงรถ พื้นที่ที่ถูกมองข้าม

ออกแบบพื้นที่ส่วนกลางภายในบ้าน เพื่อความลงตัวในการอยู่อาศัยที่สมบูรณ์แบบ

ที่มา: Real Home - 33 garage storage ideas to create a place for everything

หลายคนมักไม่ให้ความสำคัญกับโรงรถเท่ากับห้องอื่น ๆ ภายในบ้าน แต่จริง ๆ แล้ว พื้นที่ในโรงรถสามารถออกแบบให้ใช้ประโยชน์ได้อย่างมากมาย เช่น สามารถเพิ่มพื้นที่เก็บของได้จากในโรงรถ เพราะคุณสามารถใช้พื้น ผนัง หรือแม้แต่เพดานในการทำตู้เก็บของ (โดยอาศัยผู้เชี่ยวชาญในการช่วยเพิ่มพื้นที่) ถ้าคุณต้องการเพิ่มพื้นที่เก็บของให้มากที่สุด คุณจะต้องมองภาพในแนวตั้ง และไม่มีกฎเกณฑ์การออกแบบตายตัวใด ๆ ในการใช้พื้นที่ในโรงรถ บางทีสิ่งนี้อาจจะเป็นเหตุผลว่าทำไมหลายคนจึงปรับโรงรถให้เป็นพื้นที่อยู่อาศัย ห้องเด็กเล่น และห้องส่วนตัวของหนุ่ม ๆ (Man Cave) มากขึ้นเรื่อย ๆ

เราเชื่อว่าคุณจะเห็นด้วย จากตัวอย่างที่ CBRE นำมาให้ดูนั้น แสดงให้เห็นว่าเราสามารถใส่จินตนาการเพื่อเพิ่มความสมบูรณ์แบบในอุดมคติที่เป็นเราได้