บทความ | พื้นที่ที่ปรับเปลี่ยนได้

ทำอย่างไรให้ออฟฟิศหลังโควิด-19 เป็นสถานที่ทำงานที่มีความสุข

11 มกราคม 2566

How to Make the Post-COVID-19 Office a Happier Place - CBRE

ช่วงเวลาที่แย่ที่สุดของโควิด-19 ได้ผ่านไปแล้ว และเป็นที่ชัดเจนว่าโลกของเราได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างมากตั้งแต่เกิดโรคระบาด รวมถึงวิธีการทำงานของเรา ปัจจุบันพนักงานหลายล้านคนทั่วโลกรวมทั้งในไทย ก็ได้กลับเข้าทำงานในออฟฟิศอีกครั้งหลังจากทำงานจากที่บ้าน (Work From Home) มามากกว่าสองปี เราจึงอยากนำข้อมูลเชิงลึกบางเรื่องมาเล่าสู่กันฟังเพื่อให้ออฟฟิศของคุณเป็นสถานที่ทำงานที่ทำให้มีความสุขมากขึ้น ทั้งเพื่อคุณและเพื่อนร่วมงานของคุณ

1. ทำความรู้จักเพื่อนร่วมงานของคุณให้มากขึ้น

ทำอย่างไรให้ออฟฟิศหลังโควิด-19 เป็นสถานที่ทำงานที่มีความสุข

หนึ่งในสิ่งที่ยากที่สุดในช่วงที่มีการระบาดใหญ่คือการรับมือกับความเหงา ในบางพื้นที่ต้องถูกล็อคดาวน์เป็นเวลาหลายเดือน ทำให้ผู้คนแทบไม่มีโอกาสได้พบปะหรือพูดคุยกับเพื่อนและครอบครัว ในตอนนี้ที่ออฟฟิศกลับมาเปิดอีกครั้ง เราควรใช้ประโยชน์จากการได้อยู่ร่วมกับเพื่อนร่วมงานให้มากที่สุด เพราะมนุษย์เป็นสัตว์สังคมและต้องการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นเป็นประจำเพื่อให้มีความสุข เช่น ระหว่างเติมน้ำดื่ม ลองพูดคุยกับเพื่อนร่วมงานเกี่ยวกับรายการใหม่บน Netflix หรือถ้าหากออฟฟิศของคุณมี co-working space ลองใช้ประโยชน์จากพื้นที่นั้นดูสิ เผื่อว่าคุณจะสนิทสนมกับเพื่อนร่วมงานต่างแผนกมากขึ้น

2. ยืดหยุ่นเวลาทำงาน

ทำอย่างไรให้ออฟฟิศหลังโควิด-19 เป็นสถานที่ทำงานที่มีความสุข

หนึ่งในสิ่งที่หลายคนชื่นชอบเกี่ยวกับการทำงานที่บ้าน คือ เวลาการทำงานที่สามารถยืดหยุ่นได้ หากบริษัทของคุณมีนโยบายอนุญาตให้มีชั่วโมงการทำงานที่ยืดหยุ่นได้ ลองปรับเวลาเริ่มงานและเลิกงานที่จะช่วยให้คุณจะสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

3. อย่าลืมนิสัยดี ๆ ที่ได้จากการ Work From Home

ทำอย่างไรให้ออฟฟิศหลังโควิด-19 เป็นสถานที่ทำงานที่มีความสุข

เป็นเรื่องปกติมาก ๆ ในช่วงแรกของการแพร่ระบาดที่มีหลายบทความบอกให้เราออกไปรับอากาศบริสุทธิ์บ้าง ไปเดินเล่น ยืดเส้นยืดสาย และหยุดพักทำงานเป็นครั้งคราว แต่ทันทีที่ทุกคนกลับมาทำงานที่ออฟฟิศ คำแนะนำเหล่านี้ก็มักจะถูกลืมไป และหลายคนก็กลับไปทำงานแบบเดิม ๆ ไม่ว่าจะเป็นนั่งหลังค่อมที่โต๊ะทั้งวัน อย่าทำแบบนั้น ลองพักหายใจยาว ๆ หรือใช้เวลาซักสองสามนาทีต่อวันในอิริยาบถที่ผ่อนคลายบ้าง ก็จะทำให้คุณรู้สึกดีขึ้นทั้งร่างกายและจิตใจ

4. สร้างความสัมพันธ์ในทีมให้แข็งแกร่ง

ทำอย่างไรให้ออฟฟิศหลังโควิด-19 เป็นสถานที่ทำงานที่มีความสุข

สถานที่ทำงานเป็นเหมือนบ้านหลังที่ 2 เราจะทำงานได้อย่างราบรื่นมากขึ้นเมื่อทุกคนเข้ากันได้ หลังจากไม่ได้เข้าออฟฟิศมานาน สิ่งสำคัญคือการทำให้ทุกคนรู้สึกมีส่วนร่วม โดยเฉพาะพนักงานใหม่ที่เพิ่งเข้ามาทำงานในช่วงโควิด-19 ซึ่งมีหลายวิธีในการกระชับความสัมพันธ์ของทีม โดยคุณอาจจะจัดเวิร์กช็อปที่ส่งเสริมการทำงานร่วมกัน อย่าลืมชื่นชมเพื่อนร่วมงานและช่วยเหลือพวกเขาบ้างด้วยการให้คำแนะนำที่สร้างสรรค์ตามความเหมาะสม ในด้านความสัมพันธ์ ลองจัดกิจกรรมที่ทุกคนสามารถเข้าร่วมได้แบบไม่เป็นทางการดูสิ ซึ่งอาจจะเป็นการเล่นเกมส์ตอบคำถามสนุก ไปโยนโบว์ลิ่ง หรือแม้แต่การร้องคาราโอเกะหลังเลิกงาน อย่าลืมว่าทีมที่มีความสุขคือทีมที่มีประสิทธิภาพ