บทความ | พื้นที่ที่ปรับเปลี่ยนได้

อิทธิพลของ TikTok ต่อการออกแบบภายใน

15 กรกฎาคม 2565

Interior design

ด้วยความที่ TikTok เป็นโซเชียลมีเดียที่เน้นความคิดสร้างสรรค์และการแสดงออกที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน CBRE จึงได้เห็นการออกแบบบ้านและตกแต่งภายในที่ได้รับอิทธิพลจากแพลตฟอร์มนี้เพิ่มมากขึ้น

ลองมาดูเทรนด์การออกแบบตกแต่งภายในยอดนิยมบน Tiktok และความเห็นของ Gen Z ที่จะช่วยให้การตกแต่งบ้านของเรามีสไตล์และน่าอยู่มากยิ่งขึ้น

1. หาไอเท็มเด่นมาวาง

tiktok-influence-interior-design-01
ที่มาของรูปภาพ Architonic - Bloom Easy Armchair by Kenneth Cobonpue

การนำเอา “Statement Piece” หรือ สิ่งของที่มีความโดดเด่น อย่างเช่น การนำเฟอร์นิเจอร์ชิค ๆ ซักชิ้นมาจัดวางในห้องก็จะช่วยให้ห้องนั้นดูน่าสนใจยิ่งขึ้น เรียกความสนใจ และจุดประกายความคิดหรือบทสนทนาสนุก ๆ ได้อีกด้วย

2. เพิ่มผิวสัมผัสของวัสดุ

tiktok-influence-interior-design-02
ที่มาของรูปภาพ Teahub - Home Interior Texture Design

เราเห็นเคล็ดลับในการเพิ่ม Texture หรือ วัสดุที่มีผิวสัมผัส มากขึ้นเรื่อย ๆ ในการตกแต่งบ้าน ทาง thespruce.com บอกไว้ว่า “ผิวสัมผัสของวัสดุหมายถึงการใช้เฟอร์นิเจอร์ สิ่งทอ วัตถุ และการตกแต่งด้วยวัสดุที่แตกต่างกันเพื่อเพิ่มความน่าสนใจในการออกแบบห้องด้วยภาพโดยรวมที่เห็นและผิวสัมผัส"

3. ใช้ผนังกันเปื้อนคู่กับชั้นวาง แทนตู้ครัวแบบเดิม ๆ

tiktok-influence-interior-design-03
ที่มาของรูปภาพ - mecc interiors inc.

ผนังกันเปื้อน คือ พื้นที่ว่างที่เชื่อมระหว่างตู้กับเคาน์เตอร์ครัว ใน TikTok เราเห็นหลายคนเลิกใช้ตู้ครัวแบบเดิม ๆ แล้วหันมาใช้หิ้งหรือชั้นวางคู่กับผนังกันเปื้อนแทน ทำให้ห้องครัวดูโปร่งมากขึ้น

4. สีดำไม่เคยทำให้คุณพลาด

tiktok-influence-interior-design-04
ที่มาของรูปภาพ Detroit Free Press

ในการออกแบบบ้าน การเลือกใช้สีดำเพื่อเน้นบางส่วนของห้องเป็นทริคที่นักออกแบบตกแต่งภายในใช้เพื่อสร้างความน่าสนใจ เมื่อใช้อย่างถูกต้อง สีดำจะเป็นอีกทางเลือกที่ช่วยไฮไลต์มุมหรือสิ่งของในห้องให้โดดเด่นมากยิ่งขึ้น

5. โอบรับความเป็น “คุณยาย” ในตัวคุณ

tiktok-influence-interior-design-05
ที่มาของรูปภาพ Architectural Digest - Sarah Winchester / Courtesy Erin Gates Design

เทรนด์การตกแต่งภายในที่มีสไตล์อันแสนอบอุ่น ชวนให้คุณนึกถึงกลิ่นอายของชายฝั่งและสูตรอาหารของคุณยาย ที่เรียกว่า Coastal Grandmother เป็นกระแสที่ไม่ใช่แค่ในแวดวงแฟชั่นแต่ตามมาถึงแวดวงออกแบบภายใน ที่เป็นห้องครัวแบบเปิด เน้นการใช้สีขาว ผสมผสานของวินเทจกับของใหม่ และให้แสงธรรมชาติส่องเข้ามาได้อย่างเต็มที่