บทความ

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 10 พฤษภาคม 2564

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

14 พฤษภาคม 2564

PropertyNews-972x1296-th-26102022

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 10 พฤษภาคม 2564

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวสังหาริมทรัพย์ที่คุณไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ที่เกี่ยวกับตลาดอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยและต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นข่าวเกี่ยวกับตลาดที่พักอาศัย โรงงานหรือนิคมอุตสาหกรรม พื้นที่ค้าปลีก พื้นที่สำนักงาน โรงแรม ที่ดิน หรือ การลงทุนอสังหาริมทรัพย์

เตือนแนวราบ ‘10 ล้าน อัพ’ ลูกค้าจำกัด-เสี่ยงยอดอืด
กรุงเทพธุรกิจ
ศูนย์ข้อมูลอสังหาฯ ส่งสัญญาณเตือนดีเวลลอปเปอร์แห่ผุดโครงการแนวราบราคา 10 ล้านขึ้นไป เสี่ยงเผชิญยอดขายอืด ระบุยอดโอนต่อปีสูงสุดไม่เกิน 5 พันยูนิต น้อยกว่าขายคอนโดต่อเดือน “อัลติจูด -พฤกษา” เน้นพัฒนาโครงการขนาดเล็ก บนทำเลไพร์มไทม์ ชิงเรียลดีมานด์

ชู "คริปโตฯ" เปิดรับนักลงทุนซื้ออสังหาฯ วอนรัฐชัดเจนบุ๊ก "กำไร" เอเยนต์ เจาะนักศึกษาใช้เหรียญเช่าคอนโดฯ
ผู้จัดการ
ปัจจุบัน กระแสเกี่ยวกับ "เงินสกุลดิจิทัล" หรือ "Cryptocurrency" ที่ซื้อและขายแลกเปลี่ยนผ่านอินเทอร์เน็ต บริหารจัดการโดยระบบ "บล็อกเชน" ถูกพัฒนาจนได้รับการยอมรับเหมือนเงินสด ตามเทรนด์แห่งสังคมไร้เงินสด และเริ่มถูกจับตามองมากขึ้นในประเทศไทย

‘แอสเสท เวิรด์’ เคลื่อนบิ๊กโปรเจค ปั้น 'ไอคอนิคแลนด์มาร์ก' รอตลาดฟื้น
กรุงเทพธุรกิจ
ท่ามกลางวิกฤติการณ์โควิด-19 ที่เล่นงานอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยเผชิญสภาวะบอบช้ำมานานกว่า 1 ปี! เจ้าแม่อสังหาริมทรัพย์แสนล้าน “วัลลภา ไตรโสรัส” ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท แอสเสท เวิรด์ คอร์ป จำกัด (มหาชน) หรือ AWC

รามคำแหง-รัชดา ทำเลทองคอนโด กำลังซื้อดีต่อเนื่อง
ฐานเศรษฐกิจ
ตลาดอสังหาฯ ท้าทาย ผู้ประกอบการปรับตัวงัดกลยุทธ์ พลัสฯ มอง แม้เศรษฐกิจแย่ แต่ตลาดคอนโดฯ ยังมีโอกาสไปได้ พบรายได้เฉลี่ยคนกรุงเทพฯ สามารถกู้ซื้อคอนโดราคาไม่เกิน 2.3 ล้านบาท ย่านรามคำแหง รัชดา ตอบโจทย์

อสังหาฯ เพิ่มพอร์ตรายได้ระยะยาว รับมือยุคต้นทุนพุ่ง-แข่งดุ-ความท้าทายสูง
ผู้จัดการ
สถานการณ์ตลาดอสังหาริมทรัพย์ ที่ค่อยๆซบเซาลงตั้งแต่ปี 2561 ต่อเนื่องจนถึงปี 2562 และถูกซ้ำเติมด้วยการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ลากยาวมาจนถึงปัจจุบัน ส่งผลต่อสภาพคล่องทางการเงินของบริษัทอสังหาฯทั้งที่จดทะเบียนอยู่ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และที่อยู่นอกตลาด สถานการณ์ดังกล่าวทำให้เกิดการปรับตัวครั้งใหญ่ในฝั่งของผู้ประกอบการอสังหาฯ

“แกร็บ-ไลน์แมน” ประหมัดชิงออเดอร์-คู่ค้า งัดเกมซื้อใจไรเดอร์
ผู้จัดการ
โควิด-19 รอบ 3 ยังระบาดหนัก 2 แอปพลิเคชันฟูดดีลิเวอรีเปิดศึกต่ออีก อัดแคมเปญพิเศษทั้งไรเดอร์และพันธมิตรร้านอาหารขยายตลาดและสร้างแบรนด์ พร้อมมาตรการคุมโควิดอย่างเข้มข้น พบใครเสี่ยงหรือติดเชื้อตัดสัญญาณรับออเดอร์ทันที แถมให้ค่าชดเชยด้วย เร่งขยายคลาวด์คิตเชนเสริมทัพ

3 มาตรการเคหะฯเยียวยาโควิด ยืดผ่อน 30 ปี-ปรับหนี้-ลดค่างวด
ข่าวสด
การระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ส่งผลกระทบให้กับประชาชนทุกภาคส่วน การเคหะแห่งชาติ (กคช.) ได้ออก 3 มาตรการช่วยเหลือลูกค้าเช่าซื้ออีก นายทวีพงษ์ วิชัยดิษฐ ผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติ หรือ “ผู้ว่าฯอ๊อบ” กล่าวว่า มาตรการที่ 1. ลดอัตราดอกเบี้ยลูกค้าเช่าซื้อ โดยปรับลดอัตราดอกเบี้ยเช่าซื้อเหลือ 6.50%

พร็อพเพอร์ตี้กูรู ชี้เจนเอ็กซ์เสิร์ชข้อมูลอสังหาฯทางออนไลน์พุ่ง
กรุงเทพธุรกิจ
พร็อพเพอร์ตี้กูรู เผยช่วงโควิดระบาดเจนเอ็กซ์ หันการหาข้อมูลอสังหาฯทางออนไลน์เพิ่มขึ้น ระบุความเชื่อมั่นผู้บริโภคเพิ่ม เดินหน้าจัดงาน พร็อพเพอร์ตี้กูรูไทยแลนด์ พร็อพเพอร์ตี้ อวอร์ดส์ ครั้งที่ 16 ดีเดย์ 21 ต.ค. นี้

SA บริหารต้นทุนชั้นเซียน เดินหน้าปั๊มค่าเช่า-ตั้งกองรีทส์
มิติหุ้น
SA ใช้จุดแข็งคุมต้นทุนอยู่หมัด รักษาความสามารถการทำกำไรเติบโตต่อเนื่อง บิ๊ก “ขจรศิษฐ์ สิ่งสรรเสริญ” เผยปั้นรายได้ค่าเช่าโตแรง ชดเชยผลกระทบโควิด กดดันกำลังซื้อแผ่ว พร้อมเตรียมตั้งกองรีทส์ คาดเห็นความชัดเจนเร็วๆ นี้ แย้มผลงานไตรมาส 1/64 เข้าเป้าตามคาด

เจ้าสัวเจริญ ปั้น “เวิ้งนาครเขษม” 30 ปี โกย 1.5 แสนล้าน
ฐานเศรษฐกิจ
เจ้าสัวเจริญติดเครื่องยนต์ปั้นมิกซ์ยูสเวิ้งนาครเขษม 1.6 หมื่นล้าน พื้นที่ 1.48 แสนตร.ม.พลิกถนนเจริญกรุง-ไซน่าทาวน์ จุดหมายปลายทางนักท่องเที่ยวคนไทย-ต่างชาติ ประเมิน 30 ปีโกย 1.5 แสนล้านบาทกำไร 5.6 หมื่นล้าน ย้ำรายได้มาจากคอนโดหรูที่อยู่อาศัยเช่า รีเทล โรงแรมคลาสิกระดับโลก ในเครืออินเตอร์คอนติเนนตัล-ไวท์เลเบล ผสมภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมท้องถิ่น

“ศูนย์ข้อมูลฯ ธอส.” แนะ 3 ข้อกำหนดก่อนรัฐคลอดกฎหมาย “ให้ต่างชาติซื้อบ้านได้”
Positioning
ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ แนะนำ 3 ข้อกำหนดที่ควรมี หากรัฐจะผลักดันกฎหมายเปิดช่อง “ให้ต่างชาติซื้อบ้านได้” จุดประสงค์เพื่อให้คนไทยยังเข้าถึงที่อยู่อาศัยได้ง่าย และมีสิทธิส่วนใหญ่ในการบริหารโครงการที่อยู่อาศัยของตนเอง พร้อมเปิดข้อมูลปัจจุบันต่างชาติถือครองกรรมสิทธิ์ที่อยู่อาศัยไทยอย่างไรบ้าง

ซีบีอาร์อี จับมือ ไทยแลนด์ อีลิท ขยายบริการครบวงจรสำหรับนักลงทุนต่างชาติ
ซีบีอาร์อี ประเทศไทย
ซีบีอาร์อี บริษัทที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์และการลงทุนที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งเปิดให้บริการในประเทศไทยมากว่า 33 ปี ประกาศความร่วมมือกับ ไทยแลนด์ อีลิท ในการเป็นพันธมิตรทางธุรกิจ

พิษโควิด-19 ทุบราคาที่ดินร่วง ในหลายพื้นที่กทม.-ปริมณฑล
ดอกเบี้ยธุรกิจ
ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ เผยดัชนีราคาที่ดินเปล่าก่อนพัฒนา กทม.-ปริมณฑล ไตรมาสแรกของปี 2564 ราคาต่ำกว่าค่าเฉลี่ย ติดลบ 2.2% ครั้งแรกในรอบ 9 ปี เพราะการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในหลายพื้นที่