บทความ | การสร้างความยืดหยุ่น

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 19 ธันวาคม 2565

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

23 ธันวาคม 2565

PropertyNews-972x1296-th-26102022

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 19 ธันวาคม 2565

“บางจาก” ทำเลศักยภาพมาแรง ผู้เช่าค้นหามากที่สุดแห่งปี
ฐานเศรษฐกิจ
กางข้อมูลค้นหาอสังหาฯ ดีดีพร็อพเพอร์ตี้ เผย 10 อันดับทำเลยอดนิยมของผู้เช่า พบ ทำเล 'บางจาก' ขึ้นแท่นเบอร์ 1 ขณะ 'สวนหลวง' คนหา 'บ้านเช่า' มากสุด โดย ทาวน์เฮ้าส์ และ คอนโดฯ ราคาไม่เกิน 2 หมื่น มีความต้องการสูงสุดในรอบปี

10 จังหวัด 'อสังหาฯ' ฮอต ถูกค้นหามากที่สุดในรอบปี 2565
ฐานเศรษฐกิจ
ดีดีพร็อพเพอร์ตี้ เปิด 10 จังหวัดอสังหาฯยอดฮิต ปี 2565 พบ “กรุงเทพฯ” ครองใจคนซื้อบ้านเบอร์ 1 ขณะจังหวัดปริมณฑลมาแรงแซงเมืองท่องเที่ยว ส่วนคอนโดฯ ยังได้รับความนิยมสูงสุดในการค้นหาประจำปี

ซีบีอาร์อีเผยตลาดอสังหาฯ เชิงพาณิชย์ปี 65 เริ่มฟื้นตัว ความเชื่อมั่นสูงขึ้น
ซีบีอาร์อี ประเทศไทย
ซีบีอาร์อี บริษัทที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำระดับโลก เผยว่า สำหรับตลาดอสังหาริมทรัพย์นั้น โดยรวมแล้วปี 2565 ถือเป็นปีที่ดีกว่าปี 2563 และ 2564 แม้ว่าจะยังต้องมีการปรับตัวเพื่อรับมือกับผลกระทบทางตรงและทางอ้อมจากการแพร่ระบาดของโควิด-19

พาร์ค สีลม เผยความสำเร็จจัดพิธีเทปูนปิดโครงสร้างอาคาร
ซีบีอาร์อี ประเทศไทย
โครงการพาร์ค สีลม (Park Silom) ประกาศความสำเร็จงานวิศกรรมโครงสร้างอาคาร ที่ดำเนินการสำเร็จเรียบร้อยเป็นไปตามแผนงานที่วางไว้ พร้อมเปิดตัวอย่างเป็นทางการไตรมาสแรก ปี 66

ปีหน้า ไม่ใช่ขึ้นแค่ราคาประเมินที่ดิน ราคาสิ่งปลูกสร้างก็พุ่ง 6.21%
เดลินิวส์
เริ่มใช้บัญชีราคาประเมินใหม่ตั้งแต่ วันที่ 1 ม.ค.66 จนถึงสิ้นปี 69 โดยนอกจากราคาประเมินที่ดินใหม่มีอัตราการเปลี่ยนแปลงราคาเพิ่มขึ้นเฉลี่ยทั้งประเทศ ประมาณ 8.93% แล้ว กรมฯยังปรับราคาประเมินสิ่งปลูกสร้างขึ้นเฉลี่ยทั่วประเทศ 6.21% เมื่อเทียบกับรอบบัญชีที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน ซึ่งใช้มาเป็นระยะเวลา 7 ปี

โอนคอนโดทะลัก 1.85 แสนล้าน
มติชน
ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ เผย ‘คนไทย-ต่างชาติ’ ซื้อคอนโดทะลัก 1.83 แสนล้าน ‘จีน’ เริ่มแผ่ว ‘พม่า เขมร ลาว’ มาแรง

CPN ผนึก เจ้าสัวเจริญ ผุด มาร์เช่ ทองหล่อ 2,000 ล้าน ตั้งเป้าเปิดบริการ มี.ค. 66
ประชาชาติธุรกิจ
“เซ็นทรัลพัฒนา” เตรียมเปิด Marché Thonglor ปั้น Mixed-Use Lifestyle Destination ใหญ่และครบครันที่สุดใจกลางทองหล่อ มูลค่ารวมกว่า 2,000 ล้านบาท เตรียมเปิดบริการมีนาคม 2566

1 ม.ค.ใช้ราคาประเมินที่ดินใหม่ ‘เพลินจิต-ราชดำริ-วิทยุ’ พุ่งวาละล้านเท่าสีลม
มติชน
1 ม.ค.ใช้ราคาประเมินที่ดินใหม่ เฉลี่ยเพิ่มขึ้น 8.93% ‘เพลินจิต-ราชดำริ-วิทยุ’ พุ่งวาละล้านเทียบสีลม ธนารักษ์เผยวิทยุปรับพรวดเดียว 100% แลนด์ลอร์ดหัวใสแบ่งแปลงเพิ่มจาก 31 ล้าน เป็น 33 ล้านแปลง

“พฤกษา” คิดใหญ่ ผนึกสิงคโปร์และไต้หวันตั้งกองทุนฯ มูลค่ากว่า 2.5 หมื่นล้าน รุกธุรกิจโลจิสติกส์
ผู้จัดการ
จับตาธุรกิจอสังหาฯ ประเภทโลจิสติกส์มีแนวโน้มขยายตัวก้าวกระโดดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชี้เป็นปัจจัยดึงดูดเม็ดเงินลงทุนทั่วโลก “พฤกษา” ก้าวสู่โมเดลธุรกิจใหม่เสริมฐานธุรกิจอสังหาฯ ประกาศความร่วมมือกับ 2 ยักษ์ธุรกิจชั้นนำจากสิงคโปร์และไต้หวัน จัดตั้งกองทุน “CapitaLand SEA Logistics Fund”

อสังหาฯ 'ภูเก็ต' ร้อน รับลูกค้าอินเตอร์ฟื้นแรง
ฐานเศรษฐกิจ
อสังหาฯภูเก็ต ฟื้นตัวแรง วีรันดา ดึงเชนโรงแรมดัง ปั้น ‘วีรันดา รีสอร์ท ภูเก็ต’ ทำเลแหลมพันวา ปลุกลูกค้าต่างชาติ ขณะ บมจ. แอสเซทไวส์ เจาะตลาดพลูวิลล่า ผนึกกลุ่ม โบทานิก้า พลิกที่ดิน 178 ไร่ สู่โครงการระดับไฮเอนด์

ไทยเนื้อหอม มูลค่าซื้อ-ขายโรงแรม ยังพุ่ง
ประชาชาติธุรกิจ
“ซีบีอาร์อี เอเชีย” ชี้อุตฯ ท่องเที่ยวภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกฟื้นตัวแรง คาดกลับสู่ระดับเดียวกับก่อนโควิด-19 ได้ในปี’67 ตัวแปรสำคัญอยู่ที่การเปิดประเทศของจีน ตลาดหลัก 1 ใน 4 ของภูมิภาค เผยมูลค่าการซื้อขายโรงแรมในไตรมาส 3/65 ยังพุ่งสูง คาดยังสูงต่อเนื่องอีกในปี’66 ทั้งจากการลงทุนของรายใหญ่ กองทุนในต่างประเทศ

อสังหาฯ โคราชยังแข่งเดือด! คาดปีหน้าเลือกตั้ง-ท่องเที่ยวหนุนส่งโตต่อเนื่อง ด้าน“คลังคาซ่า”ลุยธุรกิจให้เช่า
ผู้จัดการ
ธุรกิจอสังหาฯโคราชยังแข่งเดือด “อยู่สบาย”เจ้าใหญ่บ้านเดี่ยวกลุ่มตลาดแมส ประกาศความสำเร็จทะลุ 20 โครงการกว่า 4,000 ยูนิต รวมมูลค่ากว่า 10,000 ล้าน พร้อมสยายปีกบุกทำเลอีกฝั่งสร้างเมืองใหม่โคราช บนพื้นที่ 1,000 ไร่

โปรเจ็กต์ EEC ไฮสปีดเทรนไม่คืบ รถไฟเร่งปูทางแจ้งเกิดมักกะสัน
ประชาชาติธุรกิจ
แกะรอยเมกะโปรเจ็กต์ EEC ไฮสปีดเทรนเชื่อม 3 สนามบิน “ไม่คืบ” การรถไฟฯชี้ติดหล่ม 3 เงื่อนไขเดิม รอ ครม.ทุบโต๊ะแก้สัญญาร่วมลงทุนฉบับใหม่ อธิบดีกรมรางยันข่าวลือเอกชนทิ้งสัมปทานไม่เป็นความจริง รัฐเร่งปูทางเคลียร์ที่ดินมักกะสัน-แอร์พอร์ตลิงก์

“อสังหาฯ พฤศจิกายน 65” ลงทุนใหม่ปรอทแตก
ประชาชาติธุรกิจ
เป็นไปตามคาด หลังยุคโควิดแม้ยังเต็มไปด้วยปัจจัยเสี่ยง แต่ธุรกิจที่อยู่อาศัยมีการเร่งลงทุนอย่างเห็นได้ชัด

ยอดจอง “โฮสเทล” ฟื้น ”LUK Hostel” ขยับราคารับต้นทุนเพิ่ม
ประชาชาติธุรกิจ
ข้อมูลจากสมาคมโรงแรมไทย (THA) ระบุว่า ดัชนีเชื่อมั่นผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรมปรับตัวดีขึ้นต่อเนื่องทุกเดือน แม้ว่ารายได้ในภาพรวมจะยังอยู่ในระดับต่ำเมื่อเทียบกับก่อนโควิด แต่ก็มีทิศทางการฟื้นตัวที่ชัดเจน โรงแรมเกือบครึ่งหนึ่งที่เปิดให้บริการมีรายได้เกิน 50% เมื่อเทียบกับปี 2562 แล้ว