บทความ

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 20 กันยายน 2564

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

24 กันยายน 2564

PropertyNews-972x1296-th-26102022

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 20 กันยายน 2564

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวสังหาริมทรัพย์ที่คุณไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ที่เกี่ยวกับตลาดอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยและต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นข่าวเกี่ยวกับตลาดที่พักอาศัย โรงงานหรือนิคมอุตสาหกรรม พื้นที่ค้าปลีก พื้นที่สำนักงาน โรงแรม ที่ดิน หรือ การลงทุนอสังหาริมทรัพย์

ดึงต่างชาติซื้อบ้านในไทย กูรูอสังหาแนะ ‘เปิดช่อง’ ควบเงื่อนไขปกป้อง!
กรุงเทพธุรกิจ
นโยบายดึงชาวต่างชาติเข้ามาอยู่ในประเทศไทยแบบระยะยาว พร้อมสามารถซื้ออสังหาริมทรัพย์ต่างๆ ได้ในสัดส่วนที่เพิ่มขึ้น เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ กลายเป็นประเด็นร้อน ในแวดวงอสังหาฯระยะนี้ จนกูรูอสังหาฯออกมาแนะนำให้เปิดช่องผุดเงื่อนไขปกป้องกำหนดโซน - จำกัดสิทธิ์โหวต

กรมทางหลวงเทพันล้านผุด “ทางเลี่ยงเมืองสว่างแดนดิน” เล็งสร้างปี 66
ประชาชาติธุรกิจ
“กรมทางหลวง” เทพันล้านผุด “ทางเลี่ยงเมืองสว่างแดนดิน” เล็งสร้างปี 66 แล้วเสร็จปี 67 วันที่ 23 กันยายน 2564 นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) เปิดเผยว่า ปัจจุบันทางหลวงหมายเลข 22 สายอุดรธานี-สกลนคร-นครพนม เป็นโครงข่ายหนึ่งที่สำคัญที่เชื่อมโยงประเทศในประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC)

วิกฤตหนี้ “เอเวอร์แกรนด์” บทพิสูจน์ความน่าเชื่อถือจีน
กรุงเทพธุรกิจ
การส่อแววว่าจะผิดนัดชำระหนี้ของ “ไชนา เอเวอร์แกรนด์” บริษัทอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่อันดับ 2 ของจีน ถือเป็นบทพิสูจน์ความน่าเชื่อถือของรัฐบาลจีนได้เป็นอย่างดีหากรับมือกับปัญหาของ “เอเวอร์แกรนด์” อย่างเหมาะสม ถูกที่ ถูกเวลา องค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (โออีซีดี) มั่นใจว่า ทางการจีนมีความสามารถ

โควิด-19 ดิสรัปโมเดลอสังหาฯภูเก็ต ‘นิวเจนไทย’ แห่ลงทุนหมื่นล้าน
กรุงเทพธุรกิจ
ผลกระทบจากวิกฤติโควิด-19 ทำให้ “พฤติกรรม”ลูกค้าชาวไทยและต่างชาติต่ออสังหาริมทรัพย์ไทยเปลี่ยนไป! โดยเฉพาะ“ภูเก็ต”ลูกค้าไทยหันมา“ซื้อ”มากกว่า“เช่า”ขณะที่ชาวต่างชาติเช่าระยะยาวมากขึ้นส่วน“นิวเจน”แห่ลงทุนมูลค่าหมื่นล้านในธุรกิจเชิงการแพทย์ รีสอร์ท กีฬา

จับตาจีนใช้เกม “เทกโอเวอร์” แก้ปัญหาหนี้ “เอเวอร์แกรนด์”
ประชาชาติธุรกิจ
ขณะที่นักเศรษฐศาสตร์บางคนเตือนให้ระวังว่า ปัญหา “เอเวอร์แกรนด์” อาจลุกลามบานปลายจนกลายเป็น “เลห์แมน โมเมนต์” เวอร์ชั่นจีนไปได้ในที่สุด แต่มีนักวิชาการด้านเศรษฐศาสตร์อีกไม่น้อย รวมทั้ง “ไซมอน แมคอดัม” นักเศรษฐศาสตร์อาวุโสของ แคปิตอล อีโคโนมิกส์ ที่ยืนยันว่า แม้จะได้ชื่อว่าเป็นบริษัทอสังหาริมทรัพย์ที่ใหญ่ที่สุดในจีน

จับชีพจร อสังหาเมืองท่องเที่ยว “เหมืองทองแห่งการลงทุน” แสนล. รับเปิดประเทศ
ฐานเศรษฐกิจ
ความหวังเปิดประเทศ ปลุกตลาดอสังหา เมืองท่องเที่ยวคึก REIC คาด มูลค่าลงทุนใหม่ ปี 65 ทะลัก เกินแสนล. ขาใหญ่เชียงใหม่ ปูดกลุ่มทุนจีน จ่อผุดคอนโดใหม่ 4 แท่ง รับนโยบายดึงดูด ต่างชาติซื้ออสังหาฯ นายกฯชลบุรี เผย ถึงเวลาเปลี่ยนเฟืองใหม่ บูสต์ศก. เดินเครื่อง Thailand Second Home

ให้ระวัง! ต่างชาติสบช่องดัน ‘โฮลดิ้งส์’ เข้าถือครองอสังหาฯ ไทยทำประโยชน์
ผู้จัดการ
ผู้ประกอบการอสังหาฯ รายใหญ่ภาคอีสาน ประเมินภาพรวมตลาดยังชะลอตัวลง แบงก์ตั้งเกณฑ์ปล่อยสินเชื่อ "วิชัย ประเสริฐสิทธิ์" ประธานกรีน เมโทรฯ ระบุ โครงการบ้านล้านหลังตอบโจทย์ยุคโควิด-19 แนะผู้ประกอบการจัดระดับความสามารถของลูกค้าให้ชัด ลดความเสี่ยงต้องขายซ้ำหลายรอบ เตือนให้ระวังโฮลดิ้งส์ต่างชาติเข้ามากว้านซื้ออสังหาฯ และทำประโยชน์

ทรู ดิจิทัล พาร์ค แต่งตั้ง ซีบีอาร์อี เป็นตัวแทนปล่อยเช่าพื้นที่สำนักงาน ในส่วนขยาย “ทรู ดิจิทัล พาร์ค แคมปัส” แต่เพียงผู้เดียว
ซีบีอาร์อี ประเทศไทย
ผู้บริหาร ทรู ดิจิทัล พาร์ค นำโดย นายฐนสรณ์ ใจดี กรรมการผู้จัดการใหญ่ ได้แต่งตั้งให้ ซีบีอาร์อี เป็นตัวแทนแต่เพียงผู้เดียว (Sole Leasing Agent) ในการปล่อยเช่าพื้นที่สำนักงาน โดยมีการทำสัญญากับ นางสาวอลิวัสสา พัฒนถาบุตร กรรมการผู้จัดการ และนางสาวรุ่งรัตน์ วีระภาคย์การุณ หัวหน้าแผนกพื้นที่สำนักงาน ซีบีอาร์อี ประเทศไทย ในโครงการ “ทรู ดิจิทัล พาร์ค แคมปัส (ส่วนขยายใหม่)”

เล็งผุดฟีดเดอร์เรือ “พระราม 7 – สาทร” เชื่อมรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน-แดง
ประชาชาติธุรกิจ
เอกชนเสนอ ฟีดเดอร์เดินเรือพระราม 7 – สาทร เชื่อมรถไฟฟ้า 2 สี น้ำเงิน-แดง กรมรางรับลูกเล็งนำเข้าหารือ ศักดิ์สยาม ต่อไป เมื่อวันที่ 21 กันยายน 2564 ดร.พิเชฐ คุณาธรรมรักษ์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางราง (ขร.) นำคณะเจ้าหน้าที่ของกรม ลงพื้นที่เพื่อสำรวจการเดินทางเชื่อมต่อของรถไฟชานเมือง (สายสีแดง) ณ สถานีบางบำหรุและท่าเรือสะพานพระราม 7

อสังหาฯ ภาคอีสานจ่อฟื้นตัวครึ่งหลังปี 65 'บ้านแฝด-ทาวน์เฮาส์' ตอบโจทย์กำลังซื้อยุคโควิด-19
ผู้จัดการ
ศูนย์ข้อมูลฯ ประเมินตลาดอสังหาฯ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เริ่มเห็นสัญญาณบวกที่จะฟื้นตัวในครึ่งหลังของปี 2565 หากสามารถกระจายวัคซีนได้ทั่วถึงจะทำให้สถานการณ์ที่อยู่อาศัยปรับตัวดีขึ้น ส่องดีมานด์เริ่มถดถอยจากพิษโควิด-19 แรงซื้อบ้านเดี่ยวแผ่ว หันมองบ้านแฝด และทาวน์เฮาส์ คาดหน่วยเหลือขายปี 65 ปรับขึ้นเล็กน้อยอยู่ที่ 12,619 หน่วย

ซีบีอาร์อี ขึ้นอันดับหนึ่งขายอสังหาริมทรัพย์เพื่อการลงทุนในเอเชียแปซิฟิกในครึ่งแรกปี 2564
ซีบีอาร์อี ประเทศไทย
โดยขึ้นนำในการทำธุรกรรมทั่วโลก รวมถึงรั้งอันดับหนึ่งในทวีปอเมริกาและทวีปยุโรป ตะวันออกกลาง และแอฟริกา ซีบีอาร์อี ที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำระดับโลก ได้รับการจัดอันดับที่หนึ่งในการขายอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์เพื่อการลงทุนในเอเชียแปซิฟิกช่วงครึ่งแรกของปี 2564 โดยเรียล แคปิตอล อนาไลติกส์ (RCA)

จับตาตลาดเช่าแทนที่อสังหาฯ เพื่อขาย
ผู้จัดการ
ปัจจุบันกระแสการ disruption ในธุรกิจต่าง ๆ เริ่มเคลื่อนตัวเร็วมากขึ้น หลังการมาของ Internet Of Thing (IOT) ทำให้ในช่วงที่ผ่านมาผู้ประกอบธุรกิจเร่งปรับตัวอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ขณะที่การแพร่ระบาดของไรวัสโควิด-19 กลายเป็นตัวเร่งสำคัญให้เกิด The great disruption ในธุรกิจอสังหาฯอย่างชัดเจน

เฟรเซอร์สฯ ไทยเสริมจุดแข็ง-ปั้นจุดขาย จุดพลุ 5C เทรนด์ใหม่ยุคโควิด
ประชาชาติธุรกิจ
เข็มนาฬิกาที่กำลังย่างเข้าสู่ไตรมาสสุดท้ายของปี 2564 ได้เวลา reopen ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เมืองไทย หนึ่งในสัญญาณบวกมาจากตลาดอาคารสำนักงาน โฟกัสทำเลไพรมแอเรียที่ยังรักษาระดับได้ทั้งอัตราค่าเช่าเกิน 1,000 บาท/ตารางเมตร และอัตราการเช่า (occupency rate) เกิน 90% ดังนั้น จึงเป็นที่คาดหมายได้ไม่ยากว่า ทำเลไพรมแอเรีย หรือทำเลเกรด A ในมหานครกรุงเทพ

ชงรัฐขยายเกณฑ์ราคา "บ้านล้านหลัง" ไม่เกิน 1.8 ล้าน ช่วยดูดซัปพลายอสังหาฯ
ผู้จัดการ
โครงการสินเชื่อ "บ้านล้านหลัง" เฟส 2 ที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ได้เปิดให้ประชาชนลงทะเบียนเพื่อจองสิทธิในการเข้าโครงการ โดยที่ ธอส.จะให้กู้เพื่อซื้อที่อยู่อาศัยใหม่ของผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ บ้านมือสอง และทรัพย์สินรอการขาย (NPA) หรือเพื่อปลูกสร้าง ในระดับราคาซื้อขายไม่เกิน 1,200,000 บาท เป็นโครงการที่ช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย

เทรนด์ WFH หลังยุคโควิด มนุษย์ออฟฟิศโหยหา “ทีมเวิร์ก“
ประชาชาติธุรกิจ
ความต้องการพื้นที่สำนักงานในไทยยังคงมีอยู่ CBRE กล่าว รายงานการสำรวจตลาดพื้นที่สำนักงานในอนาคตในเอเชีย-แปซิฟิก ณ เดือนกรกฎาคม 2564 ของซีบีอาร์อีระบุว่า บริษัทที่เป็นผู้เช่าพื้นที่วางแผนขยายพื้นที่สำนักงานในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกมากขึ้นในระยะยาว และนำกลยุทธ์เพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นและการทำงานแบบผสมผสานในรูปแบบใหม่ ๆ หรือ hybrid working มาใช้