บทความ | การสร้างความยืดหยุ่น

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 26 มิถุนายน 2566

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

30 มิถุนายน 2566

PropertyNews-972x1296-th-26102022

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 26 มิถุนายน 2566

‘กรมเจ้าท่า’ เตรียมพีพีพีสร้างท่าเรือสำราญพัทยา 7.4 พันล้าน
กรุงเทพธุรกิจ
“กรมเจ้าท่า” รับดีมานด์ท่องเที่ยวทางทะเล เตรียมเสนอ ครม.ปีนี้ เปิดพีพีพีสร้างท่าเรือสำราญขนาดใหญ่แห่งแรกในไทย ปักหมุดแหลมบาลีฮายพัทยา คาดใช้งบกว่า 7.4 พันล้านบาท ดึงเอกชนบริหาร 30 ปี จ่อเปิดบริการภายในปี 2572 มั่นใจสร้างผลตอบแทน 20% คืนทุนภายใน 10 ปี

PROUD แต่งตั้ง CBRE ตัวแทนขาย โครงการ VI ARI (วี อารีย์)
ซีบีอาร์อี
บมจ. พราว เรียล เอสเตท “PROUD” แต่งตั้ง บริษัท ซีบีอาร์อี (ประเทศไทย) จำกัด “CBRE” เป็นตัวแทนขายแต่เพียงผู้เดียว (Sole Agent) โครงการ Vi Ari บ้านเดี่ยวระดับซูเปอร์ลักซ์ชัวรี่ บนสุดยอดทำเลหายากใจกลางอารีย์ซอย 3 จำนวนเพียง 6 หลัง ราคาเริ่มต้น 82 ล้านบาท มูลค่าโครงการรวม 495 ล้านบาท

ตลาดอสังหาฯ เริ่มแผ่ว! 5 เดือนแรก เปิดโครงการใหม่ลด 14% ดบ.ขึ้น-หนี้ครัวเรือนพุ่ง 'กดกำลังซื้อ'
ผู้จัดการ
ภาพรวมเศรษฐกิจไทยในปี 2566 ดูเหมือนว่า "เครื่องยนต์ใหญ่" ที่ขับเคลื่อนการเติบโต อาจจะสะดุดลง อย่าง ภาคการส่งออก ที่มีสัญญาณชัดเจน ติดลบ จากการบริโภคของโลกและเรื่องขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศไทย ซึ่งถือเป็น "เรื่องใหญ่" เนื่องจากปริมาณการส่งออกเกี่ยวโยงกับภาคธุรกิจต่างๆ รวมถึงวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม(เอสเอ็มอี) มูลค่ารายได้ส่งออกที่ผ่านมา มีส่วนหล่อเลี้ยงเศรษฐกิจ และเติมการบริโภคภายในประเทศ

จับตา เมกะโปรเจ็กต์รัฐบาลใหม่ รัฐวิสาหกิจยักษ์ใหญ่ลงทุน 1.4 ล้านล้าน
ประชาชาติธุรกิจ
การลงทุน-เมกะโปรเจ็กต์ของรัฐบาลและรัฐวิสาหกิจ ที่เป็นโครงการลงทุนอนุมัติในปี 2566 รวมถึงโครงการต่อเนื่องมาจากรัฐบาลปัจจุบัน เป็นก้อนเค้กผลประโยชน์หลายแสนล้านบาท ที่รัฐบาลชุดใหม่ต้องมาสานงานต่อ

ภูเก็ตตั้งเป้ารายได้ท่องเที่ยว 4 แสนล้าน ปี 2567 เร่งโรดโชว์ตลาดเก่า-ใหม่
ประชาชาติธุรกิจ
นายรังสิมันต์ กิ่งแก้ว กรรมการบริหาร สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต เปิดเผยว่า ปัจจุบันการท่องเที่ยวภูเก็ตฟื้นตัว 80% ตั้งเป้ารายได้ปี 2566 ไว้ประมาณ 3 แสนล้านบาท คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาประมาณ 8 ล้านคน และปี 2567 คาดว่ารายได้จะกลับมากว่า 4 แสนล้านบาท

กทม. สานต่อ 8 เมกะโปรเจ็กต์ 9.9 หมื่นล้าน
ฐานเศรษฐกิจ
กทม.ลุยสานต่อ 8 เมกะโปรเจ็กต์ 9.9 หมื่นล้านบาท เตรียมถกรัฐบาลชุดใหม่ โยนรฟม.เดินหน้าขับเคลื่อนโครงสร้างพื้นฐาน รุกระบบขนส่งด้านคมนาคม

ทำเล"ราชพฤกษ์”เชื่อมรถไฟฟ้า4สาย ขุมทองอยู่อาศัยเพื่อคนทุกวัย
ฐานเศรษฐกิจ
“LWS วิสดอม” ชี้ “ราชพฤกษ์” ทำเลศักยภาพพัฒนาที่อยู่อาศัยแนวราบตอบโจทย์ คนทุกวัย เชื่อมรถไฟฟ้า4สาย โฟกัส สายสีม่วง -โครงข่ายคมนาคม ดันความต้องการบ้านทำเลฝั่งตะวันตกของกรุงเทพฯ บูม

CPN และ CPNREIT ร่วมมือต่อสัญญาเซ็นทรัล ปิ่นเกล้า และพระราม 2
ผู้จัดการ
กองทรัสต์ CPNREIT ประกาศแผนการต่อสัญญาเซ็นทรัล ปิ่นเกล้า และพระราม 2 มั่นใจดำเนินการสำเร็จ ด้วยมูลค่าการลงทุนที่เหมาะสม พร้อมการสนับสนุนของ CPN ที่ยืนยันลงทุนใน CPNREIT ต่อเนื่อง

ไมเนอร์ ทุ่ม 546 ล้าน เข้าซื้อซิซซ์เล่อร์ จ่อขยายเครือข่ายทั่วโลก หลังถือแฟรนไชส์มา 31 ปี
มติชน
บริษัท ไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) (“MINT”) ผู้นำในอุตสาหกรรมการบริการ ร้านอาหาร และไลฟ์สไตล์ ได้ทำหนังสือแจ้งตลาดหลักทรัพย์ว่า ได้ตัดสินใจเข้าถือหุ้นในสัดส่วนร้อยละ 100 ในแบรนด์แฟรนไชส์ซิซซ์เล่อร์ทั่วโลก ยกเว้นในประเทศสหรัฐอเมริกา เปอร์โตริโก และกัวเตมาลา

เจ้าสัวโลกคึก ดีลลงทุนแสนล้าน จีนไม่กังวลไทยขึ้นค่าแรง ส.อ.ท.ชวนทำอุตฯเจนใหม่
มติชน
4 พันคนถก-เจ้าสัวโลกคึก ดีลลงทุนแสน ล. ‘ธนินท์-บิ๊กเนมธุรกิจ’ พรึบ จีนไม่กังวลไทยขึ้นค่าแรง ส.อ.ท.ชวนทำอุตฯเจนใหม่

ลุยรื้อผังเมืองรวมกทม. บูมทำเลทอง ย่านพาณิชยกรรม รอบสถานี รถไฟฟ้า สายสีส้ม
ฐานเศรษฐกิจ
ลุยรื้อผังเมืองรวมกทม. บูมทำเลทอง ย่านพาณิชยกรรมใหม่ รอบสถานี รถไฟฟ้า “สายสีส้ม” เพิ่มการใช้ประโยชน์ที่ดินเพิ่มความถี่พัฒนาคอนโดมิเนียม อาคารสำนักงาน มิกซ์ยูส

บ้านหรูดีมานด์ยังไม่วาย!เลือกทำเลที่ใช่ไปต่อได้
กรุงเทพธุรกิจ
แม้จะมีความกังวลว่าตลาดบ้านหรูจะเข้าสู่ภาวะโอเวอร์ซัพพลาย!จากอัตราดูดซับที่ชะลอตัวแต่ผู้ประกอบการอสังหาฯหลายรายก็ยังคงเดินหน้าเปิดโครงการบ้านหรูอย่างต่อเนื่องสะท้อนว่าบ้านหรูดีมานด์ยังไม่วาย!เลือกทำเลที่ใช่ไปต่อได้

ช็อปปิ้งออนไลน์ทุบทำเล สำเพ็ง-พาหุรัด ที่ดินวาละ 4 ล้าน-ตึก 70 ล้าน
ประชาชาติธุรกิจ
การเปลี่ยนแปลงเป็นนิรันดร์ เช่นเดียวกับทำเลไข่แดงของกรุงเทพฯ ชั้นใน “สำเพ็ง-พาหุรัด” แหล่งค้าส่งและค้าปลีกชื่อดัง ในสมัยยุคบุกเบิก รุ่น Gen-1