บทความ

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 25 ตุลาคม 2564

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

29 ตุลาคม 2564

PropertyNews-972x1296-th-26102022

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 25 ตุลาคม 2564

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวสังหาริมทรัพย์ที่คุณไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ที่เกี่ยวกับตลาดอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยและต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นข่าวเกี่ยวกับตลาดที่พักอาศัย โรงงานหรือนิคมอุตสาหกรรม พื้นที่ค้าปลีก พื้นที่สำนักงาน โรงแรม ที่ดิน หรือ การลงทุนอสังหาริมทรัพย์

อสังหาฯ ชี้เทรนด์ ‘ซิลเวอร์เอจ’มาแรง 3ปี ‘ซีเนียร์เรสซิเดนซ์’ แข่งเดือด
กรุงเทพธุรกิจ
เมกะเทรนด์อนาคตทั่วโลกกำลังก้าวสู่สังคมสูงวัย ขณะที่ประเทศไทยใน 3 ปีข้างหน้า “เอจจิ้งโซไซตี้” จะยิ่งฉายภาพชัดเจน เมื่อถึงเวลานั้น “ซีเนียร์เรสซิเดนซ์” จะมาแรงแซงทุกเซ็กเมนต์! โดยเฉพาะ“ซิลเวอร์ เอจ” ที่มีกำลังซื้อสูง จะเข้ามาช่วยปลุกตลาดอสังหาริมทรัพย์อีกแรง

ค้าปลีกเสนอรัฐ 7 มาตรการปลุกชีพเศรษฐกิจไทย - เพิ่มเงินโครงการคนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้-ช้อปดีมีคืนกลับมา
ข่าวสด
นายญนน์ โภคทรัพย์ ประธานสมาคมผู้ค้าปลีกไทย กล่าวว่า จากการระบาดของโควิด-19 ส่งผล กระทบทำให้การการขยายตัวทางเศรษฐกิจ (จีดีพี) ติดลบอย่างต่อเนื่อง รัฐบาลต้องมีแผนรองรับในการเร่งฟื้นฟูเศรษฐกิจทั้งระยะสั้นและระยะยาว

รฟท. รื้อตลาดคลองสาน ผุดโรงแรม-ศูนย์การค้า 839 ล้าน
แนวหน้า
เมื่อวันที่ 26 ต.ค. 2564 นายเอก สิทธิเวคิน รองผู้ว่าการกลุ่มธุรกิจการบริหารทรัพย์สินการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เป็นประธานเปิดการประชุมสัมมนาเพื่อรับฟังความคิดเห็นของภาคเอกชน (Market Sounding) ต่อโครงการศึกษาและวิเคราะห์โครงการเพิ่มบทบาทภาคเอกชนในการพัฒนาพื้นที่บริเวณตลาดคลองสาน

จีนเร่งปฏิรูป “ภาษีทรัพย์สิน” รับมือวิกฤต “ฟองสบู่อสังหาฯ”
ประชาชาติธุรกิจ
ปัญหาที่สั่งสมมายาวนานในภาคอสังหาริมทรัพย์ของ “จีน” ได้ปะทุออกมาเป็นวิกฤตครั้งใหญ่จากกรณีของ “เอเวอร์แกรนด์” (Evergrande) ที่สั่นสะเทือนไปทั่วโลก สะท้อนถึงปัญหา “ฟองสบู่อสังหาฯ” ของจีนที่ซุกซ่อนอยู่ ส่งผลให้รัฐบาลจีนต้องหันมาทบทวนภาคอสังหาริมทรัพย์อย่างจริงจัง และเตรียมปฏิรูปกฎระเบียบครั้งใหญ่ก่อนที่ปัญหาจะลุกลามบานปลาย

“โรบินฮู้ด” อัพสเกลแพลตฟอร์ม ปักธงลุย 3 ธุรกิจใหม่ ปี65 เพิ่มรายได้
กรุงเทพธุรกิจ
โรบินฮู้ด อัพสเกลแพลตฟอร์มตามยานแม่ SCBx จ่อระดมทุนกลางปีหน้าอีก 2-3 พันล้านบาท รองรับการขยายธุรกิจสู่ภูมิภาค เปิดอีก 3 บริการใหม่ “ท่องเที่ยว บริการสั่งซื้อสินค้าจากร้านค้า และขนส่ง” ปักธงสู่ “ซูเปอร์แอพฯ” ปี 65 หนุนเป้ายอดผู้ใช้ 4 ล้านคน

คลองสาน พลาซ่า ตำนานแหล่งช็อปปิ้งฝั่งธนฯ ราคาที่ดินพุ่งพันล้าน
ประชาชาติธุรกิจ
รู้จัก “คลองสาน พลาซ่า” ทำเลทองใจกลางกรุง ติดแม่น้ำเจ้าพระยา ประกาศปิดตัวหลังอยู่ครองใจขาช็อปฝั่งธนฯกว่า 31 ปี ทำราคาที่ดินพุ่งแตะ 1,500 ล้านบาท การประกาศแจ้งรื้อถอนอาคารแผงและสิ่งปลูกสร้าง (6 ก.ย.) “คลองสาน พลาซ่า” ตั้งแต่วันที่ 10 กันยายน 2564 เป็นต้นไป คงเป็นอีกหนึ่งสัญญาณที่บ่งบอกว่าจะไม่มีสถานที่ดังกล่าวไว้ให้นักช็อปชาวฝั่งธนฯได้จับจ่ายใช้สอยกันอีกแล้ว

แห่เก็งกำไร หุ้นอสังหา ราคาพุ่งสวนตลาด
กรุงเทพธุรกิจ
หุ้นกลุ่มอสังหาฯ บวก สวนตลาด จากแรงเก็งกำไรธปท.ปลดล็อกแอลทีวี หุ้นไทยร่วง 9.22 จุด "บล.เมย์แบงก์ฯ" ชี้ถูกกดดันจากปัจจัยลบ ทั้งใน-ต่างประเทศ แต่หุ้นกลุ่มอสังหาฯ บวก สวนตลาด จากแรงเก็งกำไรธปท.ปลดล็อกแอลทีวี "บล.ฟินันเซียฯ" คาดแนวโน้มสัปดาห์นี้แกว่งในกรอบ 1,620-1,650 จุด

ลูกค้าเดิมกับความต้องการใหม่หลังคลายมาตรการ
ซีบีอาร์อี ประเทศไทย
ซีบีอาร์อี ที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำระดับโลก พบว่า จากการที่หลายธุรกิจค่อย ๆ กลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง หลังจากมีการผ่อนคลายมาตรการจากภาครัฐ ตลาดอสังหาริมทรัพย์เองก็จะเริ่มมีกิจกรรมต่าง ๆ เกิดขึ้น

ลุยปรับสีผังเมืองหัวลำโพง 120 ไร่ มูลค่า 1.4 หมื่นล. เปิดเอกชนร่วมทุน ผุด water front Promenade คลองผดุงฯ
แนวหน้า
รถไฟ ลุยปรับสีผังเมือง หัวลำโพง 120 ไร่ มูลค่า 1.4 หมื่นล้าน เปิดประมูลเอกชนร่วมทุน แบ่ง 5 โซน เตรียมผุดมิกซ์ยูส สร้าง water front Promenade เลียบคลองผดุงกรุงเกษม รายงานข่าวจากรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) กระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ในเดือนพ.ย. บริษัท เอสอาร์ที เเอสเสท จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทลูกบริหารสินทรัพย์ของ รฟท. จะนำเสนอ คอนเซป การพัฒนาพื้นที่สถานีกรุงเทพ (หัวลำโพง)

ราคาที่ดิน หนองแขม-บางแค สถิติพุ่ง4ไตรมาส
ผู้จัดการ
ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ รายงานดัชนีราคาที่ดินเปล่าก่อนการพัฒนา ในกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ไตรมาส 3 ปี 2564 มีค่าดัชนีเท่ากับ 334.4 จุด เพิ่มขึ้นร้อยละ 0.5 เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า (QoQ) และเพิ่มขึ้นร้อยละ 7.6 เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน (YoY)

โละสต๊อกอสังหา 1.2 ล้านล้าน ปลดล็อก LTV ปลุกตลาดฟื้นเชื่อมั่น
กรุงเทพธุรกิจ
อสังหาฯขานรับแบงก์ชาติปลดล็อก LTV 100% ศูนย์ข้อมูลฯเปิดสถิติบ้าน-คอนโดฯเหลือขายทั่วประเทศ ณ ครึ่งปีแรก 2564 รวม 1.25 ล้านล้านบาท เปิดโพยท็อป 10 บิ๊กแบรนด์มีสต๊อกเหลือขายคามือ 7.4 หมื่นหน่วย มูลค่ารวม 3.38 แสนล้าน “พฤกษาฯ” ฟันธงภาพรวมกระตุ้นยอด 2 เดือนสุดท้าย 20% จี้รัฐต่ออายุลดค่าโอน-จำนอง ตั้งหน่วยค้ำประกันสินเชื่อแก้ปัญหากู้ไม่ผ่าน อุ้มดีมานด์ตลาดแมสราคาต่ำ 3 ล้าน/หลัง

เปิดสถิติโฉนดจิ๋ว เล็กสุดในโลก กทม.มี1,000แปลง
ฐานเศรษฐกิจ
เปิดสถิติโฉนดจิ๋วที่ดินแปลงเล็กสุดในโลก 3แปลง แชมป์ยังอยู่กทม. รามอินทรา ราคาที่ดินพุ่งตร.ว.ละ2แสน สำนักงานที่ดิน ลาดพร้าว กรมที่ดิน เรียกเศษดินเจ้าของไม่ขาย คุณค่าทางใจ เหตุเกิดจาก รุกล้ำ บุกรุก เวนคืน ในเขตกทม. พบ กว่า1,000 แปลง

WHA เดินหน้ารุก 4 ธุรกิจ “โลจิสติกส์-นิคม-พลังงาน-ดิจิตอลแพลตฟอร์ม” ขยายการลงทุนทั้งใน-ต่างประเทศ
ฐานเศรษฐกิจ
นางสาว จรีพร จารุกรสกุล ประธานกรรมการ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัท ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ WHA Group เปิดเผยว่า ปัจจุบัน WHA มี 4 กลุ่มธุรกิจหลัก ธุรกิจกลุ่มแรกคือ โลจิสติกส์ซึ่งถือว่าเป็นภาพที่มีการเติบโตโดดเด่นตั้งแต่ก่อนโควิด จากซื้อขายออนไลน์มากขึ้น ซึ่งWHA มีพื้นที่ภายใต้การบริหารงานเกือบ 2.5 ล้านตารางเมตร มากกว่า 45 โลเคชั่น โดยโซนหลักยังคงอยู่ในโซนบางนา-ตราด