บทความ | การสร้างความยืดหยุ่น

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 28 พฤศจิกายน

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

02 ธันวาคม 2565

PropertyNews-972x1296-th-26102022

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 28 พฤศจิกายน 2565

“ชัชชาติ” ชี้ผังเมืองใหม่เอื้อสาธารณะ รักษาสิทธิ์ผู้มีรายได้น้อย
สยามรัฐ
ผังเมืองรวมกรุงเทพมหานคร จะมีการปรับปรุงในทุก 5 ปี เพื่อกำหนดอนาคตว่าผังเมืองจะพัฒนาไปทิศทางใด อย่างไร บริเวณใด เป็นหลักประกันให้ประชาชนเข้าใจบริบทเมืองในถิ่นที่ตนอาศัยอยู่ รวมถึงส่งเสริมพื้นที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ ทางธรรมชาติ และพื้นที่อ่อนไหวทางสิ่งแวดล้อม โดยเน้นเรื่องการเดินทางสะดวก ปลอดภัย มีสวัสดิการ ควบคู่การพิจารณาร่างผังเมืองฉบับใหม่

ทล. ดันปี 66 เปิดประมูลมอเตอร์เวย์ 'บางขุนเทียน-บางบัวทอง'
ไทยโพสต์
“กรมทางหลวง” กางแผนปี 66 เตรียมเปิดประมูลเอกชนร่วมลงทุนโปรเจกต์มอเตอร์เวย์ สาย 9 วงแหวนด้านตะวันตก ทางยกระดับบางขุนเทียน-บางบัวทอง กว่า 35.85 กม. วงเงิน 56,035 ล้านบาท ปักมุดสร้างปี 67 เปิดบริการเต็มรูปแบบปี 71 เชื่อมโยงการเดินทางขนส่ง ระหว่างพื้นที่กรุงเทพฯ-ปริมณฑลสมบูรณ์

‘เจ้าสัวธนินท์’ เปิดสเปกนายกฯ ชี้เศรษฐกิจปีนี้เผาจริง ปีหน้าจะดีแค่ไหน อยู่ที่นโยบายรัฐบาล
มติชน
นายธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานอาวุโส เครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) เปิดเผยถึงสถานการณ์เศรษฐกิจปี 2566 ว่า ผมชอบมองในแง่ดีทุกอย่าง แต่ผมเคยพูดว่าถ้าโควิดหยุดเมื่อไหร่ทุกอย่างจะฟื้นอย่างเร็ว เพราะยังไงสถานีรถไฟ สนามบิน เครื่องบิน ท่าเรือ ไม่ได้ถูกทำลาย เหมือนสงครามโลกครั้งที่ 2

ปรับแผนพัฒนา “อู่ตะเภา” ผู้โดยสารโตช้าขยายเป็น 6 เฟส ตอกเข็มปีหน้า
เดลินิวส์
นายพุฒิพงศ์ ปราสาททองโอสถ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ในฐานะผู้แทนบริษัท อู่ตะเภา อินเตอร์เนชั่นแนล เอวิเอชั่น จำกัด (UTA) เปิดเผยว่า ขณะนี้การออกแบบโครงการพัฒนาท่าอากาศยานอู่ตะเภา และเมืองการบินภาคตะวันออกในส่วนของโครงสร้างหลักเสร็จเรียบร้อยพร้อมก่อสร้าง

10 เดือนอสังหาฯ เดือดพล่าน ซัพพลายคอนโดฯ ใหม่-บ้านพรีเมี่ยมทะลัก
ประชาชาติธุรกิจ
สถิติ 10 เดือนแรกปี 2565 คอนเฟิร์มปีนี้ปรอทการลงทุนโครงการใหม่แทบแตก โดย “LWS-ลุมพินี วิสดอม” สำรวจตลาดที่อยู่อาศัยเปิดตัวใหม่สะสมในเขตกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ในช่วง 10 เดือนแรก มีจำนวนหน่วยเพิ่มขึ้น 116% (YOY) มูลค่าเพิ่มขึ้น 91% (YOY)

เวนคืน ตัด ถนน 6 เลน “เพชรเกษม – สุขสวัสดิ์” เชื่อม วงแหวนใต้ จุดพลุทำเลทอง
ฐานเศรษฐกิจ
กรุงเทพมหานคร (กทม.) เร่งเวนคืน โครงการก่อสร้างถนนตาม แนวผังเมืองรวมกรุงเทพมหานคร “ฉ 1 และ ง21” เชื่อมถนนเพชรเกษมกับถนนสุขสวัสดิ์ และสายเชื่อมระหว่างสายเชื่อมดังกล่าวกับถนน กาญจนาภิเษก (ถนนวงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานครด้านใต้) เพื่อช่วยระบายรถจากกรุงเทพฯชั้นในออกนอกเมืองจุดพลุทำเลทอง ย่านฝั่งธนบุรี และโซนด้านใต้ของกทม. ให้เกิดการพัฒนารองรับความเจริญในอนาคต

WHA ส้มหล่นจีนล็อกดาวน์ ทุนใหญ่แห่ย้ายฐานผลิต
มิติหุ้น
WHA คาดรับผลดีจีนล็อคดาวน์นานเกินไป ขณะที่ บล.ดาโอ (ประเทศไทย) ระบุว่า จากแนวโน้มผลการดำเนินงานเป็นไปตามคาที่กำไรสุทธิปี 65 ที่ 2,590 ลบ. และปี 66 ที่ 3,173 ลบ.โดยมีประเด็น คือ 1.ประเมิน presale ปี 66 ที่ 1.6-1.7 พันไร่ แบ่งเป็นในไทย 1.2-1.3 พันไร่ และเวียดนาม 350-400 ไร่

พาณิชย์ เผย ต.ค. ธุรกิจตั้งใหม่เพิ่ม 6% ท็อป 3 ก่อสร้างอาคาร อสังหาฯ ภัตตาคาร-ร้านอาหาร
การเงินการธนาคาร
นายจิตรกร ว่องเขตกร รองอธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงการจดทะเบียนธุรกิจการค้า ในเดือน ต.ค.2565 ว่า มีผู้ประกอบธุรกิจยื่นขอจดทะเบียนจัดตั้งธุรกิจใหม่ทั่วประเทศ 5,911 ราย เพิ่มขึ้นจากเดือนเดียวกันของปีก่อน 6% ซึ่งอยู่ที่ 5,555 ราย มูลค่าทุนจดทะเบียน 34,606 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากเดือนเดียวกันของปีก่อน 58% ที่มีมูลค่าทุนจดทะเบียนอยู่ที่ 21,965 ล้านบาท

8 ปัจจัยดึงชาวต่างชาติซื้ออสังหาฯ หนุนบ้านหลังที่สองบูม
ซีบีอาร์อี ประเทศไทย
ซีบีอาร์อี เผย 8 ปัจจัยดึงดูดนักลงทุนชาวต่างชาติหนุนดีมานด์บ้านหลังที่สองบูม ส่งผลให้หลังโควิด-19 กลุ่มลูกค้าต่างชาติเริ่มกลับมาซื้อคอนโดเมืองไทย ผนวกสถานการณ์ขัดแย้งทางการเมือง กระตุ้นให้มองหาเซฟเฮ้าส์

‘HBA’ ผนึกกำลัง 3 ส.อสังหาฯ วอนรัฐต่อมาตรการ LTV-ลดค่าโอนอีก 1 ปี
แนวหน้า
นายวรวุฒิ กาญจนกูล นายกสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน(HBA) เปิดเผยว่า จากแนวโน้มภาวะเศรษฐกิจปี 2566 มีความไม่แน่นอนสูงและยังมีปัจจัยเสี่ยงรอบด้าน HBA จึงร่วมกับสมาคมอาคารชุดไทย สมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร และสมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทยประสานขอเข้าพบ นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ ในเร็วๆนี้ เพื่อยื่นหนังสือขอให้รัฐบาลต่ออายุมาตรการกระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ที่กำลังจะหมดอายุลงในวันที่ 31 ธันวาคม 2565

ลุ้น 'ต่างชาติ' ทะลักเข้าไทย ฟื้นคอนโดฯ รอบ 4 ปี
ฐานเศรษฐกิจ
สมาคมอสังหาฯ คาดตลาดคอนโดฯ ปี 66 เติบโตแรง รับเศรษฐกิจฟื้นในรอบ 4 ปี ขณะเอเยนต์ 'ต่างชาติ' ประสานเสียง ดีมานด์จ่อทะลักเข้าไทย หากท่องเที่ยวฟื้น - ต่างชาติลงทุน FDIพุ่ง ! ชู ชาวจีน - ยุโรป -เอเชีย และ อเมริกา ดาวเด่น

LTV เอฟเฟกต์ ลากอสังหาฯ ปี 66 ติดหล่ม 'กำลังซื้อ'
ฐานเศรษฐกิจ
ตัวแปรสำคัญสูงสุด ที่ทำให้ภาพตลาดอสังหาฯ ในปีหน้า ผกผัน และ อาจชะลอตัวลงกว่า 14% นั้น คือ กรณี การไม่ต่ออายุมาตรการผ่อนคลาย หลักเกณฑ์การคำนวณสินเชื่อที่อยู่อาศัยต่อมูลค่าหลักประกัน หรือ LTV ของ ธปท.

อสังหาฯ วิกฤติ ปี 66 คอนโดขายไม่ออก โครงการหรูพับแผน
โพสต์ทูเดย์
ตลาดอสังหาริมทรัพย์ปี 2565 ดูดีขึ้น ส่วนหนึ่งเป็นผลจากการเติบโตของตลาดบ้านที่ช่วยพยุงตลาด แต่ข้อมูลการสำรวจภาคสนามพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล พบว่า ยอดขายใหม่ลดลงถึง 13.7% โดยเฉพาะคอนโดมิเนียม มียอดขายลดลงอย่างมาก

รัฐ ยัน ทุ่ม! โครงสร้างพื้นฐาน - ปลดล็อก 'แรงงาน' หนุนอสังหาฯ
ฐานเศรษฐกิจ
กระทรวงแรงงาน ยัน สนับสนุนภาคอสังหาฯ เร่งปลดล็อก ขึ้นทะเบียนแรงงานต่างด้าว แก้ ขาดแคลน ขณะย้ำ รัฐบาล จะทุ่มเม็ดเงิน เดินหน้า ขยายเมือง ก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานใหญ่ทั่วประเทศ กระตุ้นดีมานด์ที่อยู่อาศัย พร้อมเพิ่มการเข้าถึงที่อยู่อาศัย สำหรับผู้ประกันตน ร่วม ธอส.