กรณีศึกษา

การประเมินมูลค่าสำหรับการบันทึกบัญชีและจัดทำรายงานด้านการเงินประจำปีของเอไอเอ

บริการประเมินราคาทรัพย์สิน

annual-valuation-for-financial-reporting-of-aia-marquee

รายละเอียดโครงการ

ลูกค้า: บริษัท เอไอเอ จำกัด (“เอไอเอ”)
สถานที่: กรุงเทพฯ เชียงใหม่ ขอนแก่น และ นครราชสีมา ประเทศไทย  
สาระสำคัญ: ซีบีอาร์อี ได้รับมอบหมายให้เป็นผู้ประเมินมูลค่าหลักสำหรับพอร์ตโฟลิโอสำนักงานเอไอเอในเอเชียทั้งหมด

งานที่ได้รับมอบหมาย

การประเมินมูลค่าสำหรับการบันทึกบัญชีและจัดทำรายงานด้านการเงินประจำปีของเอไอเอ สัญญาว่าจ้างระดับภูมิภาคครอบคลุมเรื่องการประเมินมูลค่าของอาคารสำนักงานในเอเชียแปซิฟิกหลายประเทศ ได้แก่ จีน ฮ่องกง อินนิเซีย เกาหลีใต้ มาเก๊า มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สิงค์โปร์ ศรีลังกา และไทย

ภาพรวม

เอไอเอ ซึ่งเป็นกลุ่มบริษัทประกันชีวิตจดทะเบียนที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก เป็นเจ้าของสินทรัพย์หลักในประเทศต่าง ๆ ในเอเชียแปซิฟิก ซีบีอาร์อีได้รับมอบหมายให้เป็นผู้ประเมินมูลค่าหลักสำหรับพอร์ตโฟลิโอสำนักงานเอไอเอในเอเชียทั้งหมด นอกจากนี้ ซีบีอาร์อีประเทศไทยได้รับมอบหมายจากเอไอเอ ประเทศไทยให้นำเสนอความคิดเห็นเรื่องมูลค่าตลาดสำหรับการลงทุน

กลยุทธ์

  • ปฏิบัติงานตามมาตรฐานการประเมินมูลค่าระดับสากลและรูปแบบรายงานระดับภูมิภาคที่ออกแบบสำหรับ เอไอเอ โดยเฉพาะ เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า.
  • ทำงานร่วมกับทีมแผนกประเมินส่วนกลางระดับภูมิภาค เพื่อตอบคำถามจากลูกค้าและส่งมอบงานตามกรอบระยะเวลา ทีมประเมินของซีบีอาร์อียังช่วยอธิบายและสร้างความเข้าใจถึงบรรทัดฐานของตลาดที่มีความแตกต่างกันในแต่ละประเทศ และตอบคำถามจากผู้ตรวจสอบบัญชีระหว่างประเทศ
  • ทำงานร่วมกับแผนกพื้นที่สำนักงานของซีบีอาร์อี เพื่อจัดหาข้อมูลตลาดเชิงลึกและข้อมูลค่าเช่าเปรียบเทียบที่มีจำกัดในประเทศไทย

ผลลัพธ์

  • ภายใต้สัญญาว่าจ้างระดับภูมิภาค ซีบีอาร์อี ได้รับมอบหมายในปี พ.ศ. 2552 และได้รับมอบหมายอีกครั้งในปี พ.ศ. 2554-2559
  • ในปี พ.ศ. 2561 ซีบีอาร์อี ประเทศไทยได้รับมอบหมายโดยตรงจากเอไอเอ ประเทศไทย ให้ประเมินมูลค่าของที่ดินสำหรับโครงการลงทุนของเอไอเอ ในย่านชานเมืองของกรุงเทพฯ

กรณีศึกษาอื่น ๆ